033.357.3839

Thực hiện bài cúng đầy tháng cho bé gái mau ăn chóng lớn

bài cúng đầy tháng cho bé gái

Lễ cúng đầy tháng cho bé gái luôn là điều quan trọng. Ba mẹ sẽ thực hiện lễ cúng nhằm cầu mong sức khỏe, may mắn đến với con mình. Một trong những nghi thức quan trọng là bài cúng đầy tháng cho bé gái. Vậy nội dung và ý nghĩ bài văn cúng như nào? Hãy cùng tìm hiểu để có thể thực hiện lễ cúng đầy tháng cho bé gái hoàn chỉnh nhất.

Nội dung bài viết

Lễ cúng đầy tháng cho bé gái

Lễ cúng đầy tháng được tổ chức nhằm để gia đình cảm ơn thần linh cũng như báo với tổ tiên về sinh linh bé nhỏ mới ra đời. Vào ngày này, bên cạnh lễ cúng, gia đình sẽ làm cỗ mời họ hàng, bạn bè để mừng cho bé gái đã qua thời trứng nước. Đây cũng là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam được thực hiện từ xưa đến nay. Hai thành phần quan trọng chính trong lễ cúng là lễ vật và bài cúng đầy tháng cho bé gái.

Theo quan niệm truyền thống, ngày cúng đầy tháng được tính theo âm lịch. Tùy nơi, sẽ có cách tính ngày đầy tháng cho bé trai khác, bé gái khác nhau. Có nơi, quy luật “gái lùi 2, trai lùi 1”. Do đó, ngày lễ đầy tháng của bé gái sẽ được làm trước ngày bé đầy tháng 2 ngày. Còn đối với bé trai thì làm lễ trước 1 ngày.

Hoặc có nơi sẽ tính theo quan niệm “nam trồi 2 , nữ sụt 1”. Ngày lễ đầy tháng của bé gái sẽ được làm trước ngày bé đầy tháng 1 ngày. Còn đối với bé trai thì làm lễ sau 2 ngày.

Ý nghĩa lễ cúng và bài cúng đầy tháng cho bé gái

  • Cám ơn 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông đã có công tạo hình và sẽ tiếp tục che chở cho đến khi bé trưởng thành.
  • Cám ơn các đấng thần linh đã che chở cho bé từ lúc lọt lòng đến khi tròn tháng. Đồng thời, cầu xin các đấng thần linh tiếp tục che chở cho đến khi bé lớn.
  • Cầu xin nhiều điều may mắn và thuận lợi đến với em bé.
  • Ghi dấu ấn lại khi em bé tròn 1 tháng tuổi, giới thiệu thành viên mới sau thời gian mẹ ở cữ.
  • Dịp để họ hàng, bạn bè gia đình hội tụ và gửi những lời chúc tốt đẹp đến với bé gái.

Tùy theo phong tục vùng miền, lễ vật trong mâm cúng và bài cúng đầy tháng cho bé gái có thể khác biệt.

bài cúng đầy tháng cho bé gái

Nội dung bài cúng đầy tháng cho bé gái

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cho mâm cúng thì bài cúng đầy tháng cũng rất quan trọng. Do Việt Nam có nhiều vùng miền nên bài văn cúng sẽ khác biệt theo vị trí địa lý. Tuy nhiên, có thể tham khảo nội dung bài cúng như sau:

bài cúng đầy tháng cho bé gái

Nghi thức sau bài cúng đầy tháng cho bé gái

Sau bài cúng đầy tháng cho bé gái sẽ là nghi thức khai hoa, hay còn gọi là “bắt miếng”. Bé gái được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thấp hương xin phép bắt miếng. Sau đó, chủ lễ bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Tiếp đến sẽ là nghi lễ chúc phúc cho bé. Họ hàng, hàng xóm sẽ gửi đến bé những lời chúc tốt đẹp nhất với ý nghĩa mang đến bình an, hạnh phúc cho bé trong tương lai.

Đồ Cúng Tâm Phúc chuyên cung cấp “dịch vụ đồ cúng trọn gói” cho nhiều dịp lễ cúng quan trọng. Chúng tôi cam kết chất lượng chuyên nghiệp, các mâm cúng đặc sắc, đảm bảo an toàn thực phẩm. Khách hàng có nhu cầu sẽ được giao hàng tận nơi tại TP.Hồ Chí Minh và các vùng lân cận…

Địa chỉ: Số 7 đường 6B, P.Phước Bình, TP.Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 033.357.3839

Email: dichvudocungtamphuc@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *