033.357.3839

Bài cúng khai trương chuẩn truyền thống

cung khai truong buon ban

Trong lĩnh vực kinh doanh, buôn bán việc làm suôn sẻ luôn đặt lên hàng đầu. Theo phong tục người Việt nghi thức đọc bài cúng khai trương để cầu mong sự may mắn của công việc kinh doanh của mình. Qua bài viết này, Tâm Phúc xin hướng dẫn cho bạn hiểu về lễ cúng khai trương đồng thời, bạn sẽ nắm được cách để chuẩn bị mâm lễ cúng trọn vẹn chuẩn truyền thống.

mam cung khai truong cong ty
Mâm cúng khai trương công ty

Nội dung bài viết

Tại sao người Việt ta thường cúng khai trương kinh doanh buôn bán

Tục lệ cúng khai trương xuất phát từ quan niệm văn hóa phương Đông trong đó có Việt Nam ta. Họ quan niệm rằng các vùng đất đều có Thổ Thần cai quản. Bởi vậy, thời điểm bạn chuyển hay khai trương cửa hàng công ty đều phải làm lễ cúng khai trương trình báo với Thần Linh.

Nghi lễ cúng khai trương là sự kiện quan trọng được diễn ra khi bạn bắt đầu kinh doanh buôn bán. Bài cúng khai trương sẽ giúp gia chủ bày tỏ được lòng thành để mong cầu chuyện làm ăn phát đạt, thuận buồm xuôi gió.

Người Việt ta có câu: “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”, trong việc kinh doanh phát đạt không chỉ phụ thuộc vào sự tính toán của con người, bên cạnh đó, yếu tố may mắn còn ảnh hưởng nhiều đến việc này.

Lễ cúng khai trương cửa hàng

Chuẩn bị lễ vật trước khi đọc bài cúng khai trương

Nghi lễ cúng khai trương nhằm đánh dấu sự khởi đầu của hoạt động buôn bán kinh doanh của bạn. Việc làm ăn của cửa hàng, doanh nghiệp may mắn phát đạt sẽ phụ thuộc nhiều vào lễ khai trương. Đồ cúng Tâm Phúc xin liệt kê những lễ vật bạn cần có trong mâm cúng khai trương.

 1. Mâm trái cây ngũ quả (yêu cầu đủ 5 loại quả khác nhau).
 2. Hoa tươi (thông thường là hoa cúc hoặc hoa đồng tiền).
 3. Nhang rồng phụng.
 4. Nhang trầm.
 5. Chè, xôi gấc, cháo trắng – 5 phần mỗi loại.
 6. Chén, đũa, muỗng – 5 bộ.
 7. Gà trống ta luộc.
 8. Bộ tam sên (1 miếng thịt heo, 3 hoặc 5 trứng luộc, tôm luộc)
 9. Đèn cầy 2 ly
 10. Gạo, muối để riêng 2 chén.
 11. Trà, rượu, nước.
 12. Giấy Cúng Khai Trương, tiền vàng.
 13. Bánh Kẹo
 14. Trầu Cau
mam cung khai truong don gian
mâm cúng khai trương đơn giản

Nội dung bài cúng khai trương

Nam mô a di Đà Phật (3 lần)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. 

– Con kính lạy quan Đương Niên hành khiển thái tuế chí đức Tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Bản cảnh thành hoàng chư vị Đại Vương

– Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy các thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là (tên gia chủ) : ……………………………………………………………

Hôm nay là ngày…… tháng …… năm……., tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương đăng hoa quả, thắp nén tâm nhang dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một gian hàng (cửa hàng, nhà xưởng, văn phòng…) tại xứ này (ghi rõ địa chỉ):………………………………………………

Tín chủ con là (chức vụ của người khấn): .……………………………………………………

Nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh phục vụ nhân sinh. Do đó, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt, sắm sanh lễ vật, cáo yết tôn thần, dâng cùng bách linh cúi xin soi xét.

Chúng con kính mời quan Đương Niên, quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc táo quân, các ngài địa chúa Long Mạch, cùng tất cả các Thần linh cai quản khu vực này. Các Ngài linh thiêng, giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cầu gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư vị Hương linh, y thảo phụ mộc, ngụ trong khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn, trăm sự thuận lợi.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật (3 lần)

bai cung khai truong
Bài cúng khai trương trích từ “Sách văn khấn cổ truyền Việt Nam”.”

Những lưu ý trong ngày lễ và nghi thức đọc bài cúng khai trương

 • Thông thường mâm cúng khai trương công ty hay cửa hàng lớn sẽ được ở bên ngoài. Đồng thời người đọc bài cúng khai trương sẽ đứng bên ngoài, quay mặt vào trong nhà.
 • Quan niệm gia chủ phải chọn được ngày tốt, đẹp để cúng khai trương. Ngày đẹp được chọn sẽ phải hợp với mệnh và tuổi của gia chủ. Thông thường ngày giờ đẹp để cúng khai trương được xác định theo cách sau:
  • Chọn ngày hợp với tuổi của gia chủ.
  • Chọn theo ngày hoàng đạo trong tháng.
 • Ngày tổ chức lễ cúng khai trương cần tránh các ngày: Tam nương, Thọ tử, Dương công kỵ nhật. Ngoài ra lễ cúng khai trương thường tránh dịp tháng 3 và tháng 7 Âm lịch. Vì đây là 2 tháng có liên quan đến người mất và cô hồn, sẽ không may mắn cho gia chủ.
mam cung khai truong van phong cong ty
Mâm cúng khai trương văn phòng công ty

Vậy là đã hết nội dung bài chia sẻ về bài cúng khai trương cũng như cách chuẩn bị mâm lễ. Tâm Phúc hi vọng rằng quý bạn đã có thể tự chuẩn bị mâm lễ cúng khai trương diễn ra suôn sẻ và trọn vẹn,

Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc – Chuyên cung cấp các mâm cúng trọn gói tại các tỉnh khu vực miền Nam.

Facebook: Đồ cúng Tâm Phúc

Trang web:  www.dichvudocungtamphuc.com. 

Hotline: 033.357.3839.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *