033.357.3839

Bài cúng khai trương cửa hàng mới chi tiết

Ngoài yếu tố chuẩn bị lễ vật thì bài văn cúng khai trương cửa hàng mới còn ảnh hưởng không nhỏ đến sự suôn sẻ của nghi lễ truyền thống này. Cụ thể Đồ cúng Tâm Phúc sẽ hướng dẫn quý bạn cách tiến hành lễ cúng khai trương cửa hàng mới, chuẩn theo truyền thống. Bên cạnh đó còn những lưu ý khác và điều kiêng kỵ mà gia chủ cần biết về lễ cúng khai trương cửa hàng mới.

chuan bi dat do cung khai truong cong ty
Chuẩn bị đồ cúng khai trương công ty

Nội dung bài viết

Tại sao nên tổ chức và đọc bài cúng khai trương cửa hàng mới?

Nghi lễ cúng khai trương cửa hàng mới luôn là sự kiện rất quan trọng khi xét theo vấn đề mặt tâm linh và thương mại.

 • Xét yếu tố Tâm linh, có câu “Đất có Thổ Công, sông có hà bá”. Tín ngưỡng dân gian cho rằng, luôn có các Thần Linh cai quản tại các vùng đất bất kì. Khi bạn mở bán, bắt đầu kinh doanh đều phải chuẩn bị lễ vật và làm nghi thức đọc bài cúng khai trương cửa hàng mới. Cúng khai trương là để trình báo sự có mặt của gia chủ, xin phép Thần linh được kinh doanh tại mảnh đất này. Ngoài ra, đây còn là nghi lễ cầu tài lộc, mang đến vận may và tránh những điều không tốt cho gia chủ.
 • Thực tế, việc cúng khai trương của hàng còn nhằm để quảng bá thương hiệu. Đạy là dịp để thú hút, tạo úy tín với mọi người, khách hàng.
bai van cung khai truong cua hang moi
Mâm cúng khai trương cửa hàng mới

Lưu ý khi chọn ngày cúng khai trương cửa hàng mới

Dân gian quan niệm “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa”, việc kinh doanh buôn bán không đơn giản chỉ phụ thuộc vào việc tính toán của chủ đầu tư, chủ kinh doanh. Yếu tố may mắn còn quyết định rất nhiều trong sự phát triển của cửa hàng. Thông thường việc tổ chức khai trương sẽ diễn ra vào ngày lành tháng tốt. Tức là ngày đó phải hợp mệnh và tuổi của gia chủ. Bạn nên tham khảo chọn ngày cúng từ người có kinh nghiệm trong lĩnh vực phong thủy.

Tuy nhiên, bên cạnh việc chọn ngày tốt thì bạn phải nắm được những ngày xấu. Những ngày không tốt cho việc tổ chức lễ khai trương sẽ là những ngày:

 1. Sát chủ.
 2. Thọ tử.
 3. Dương công kỵ nhật.
 4. Tam nương, Nguyệt kỵ.
do cung khai truong quan an
Đồ cúng khai trương quán ăn tại Sài Gòn

Cúng khai trương cửa hàng mới hoa gì?

Trong lễ cúng hay nghi thức đọc bài cúng khai trương cửa hàng mới, công ty mới… Mọi người thường chọn loài hoa mang ý nghĩa tốt đẹp với việc kinh doanh, tài vận của gia chủ. Phổ biến nhất trong lễ cúng khai trương sẽ có 2 loại hoa sau:

Tại sao người Việt chọn hoa cúc để cúng khai trương?

Hoa cúc là loài hoa không còn xa lạ với người dân Việt Nam trong các lễ cúng truyền thống. Trong lễ khai trương thường được mọi người chọn hoa cúc vàng (cúc lưới, cúc kim cương) để dâng cúng.

Hoa cúc đại diện cho sự trường tồn. Người ta có câu “Diệp bất ly chi, hoa vô lạc địa”, hoa chỉ héo nhưng hoa và lá không hề rơi xuống đất. Gia chủ chọn hoa cúc trong lễ cúng khai trương nhằm mong ước chuyện kinh doanh của mình sẽ được vững chắc, lâu dài.

Tại sao người Việt chọn hoa đồng tiền để cúng khai trương?

Nhắc đến tên gọi “Hoa đồng tiền”, là nghĩ đến sự sung túc, đồi dào về của cải. Việc cúng hoa Đồng tiền cho lễ khai trương cửa hàng để gia chủ cầu tài lộc, may mắn. Hoa đồng tiền là loài hoa được yêu thích nhất trong lễ khai trương kinh doanh mới hoặc khai trương đầu năm.

mam le cung khai truong quan cafe
Mâm lễ cúng khai trương quán cafe

Chuẩn bị mâm lễ khai trương cửa hàng

Trước khi vào lễ đọc bài cúng khai trương cửa hàng mới. bạn cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật. Phù thuộc vào kinh tế mà gia chủ chuẩn bị mâm lễ cầu kì hay đơn giản. Nhưng bạn hãy lưu ý rằng 1 mâm lễ khai trương đúng chuẩn truyền thống, tối thiểu cần những lễ vật sau:

 • Trái cây ngũ quả.
 • Hoa cúc hoặc hoa đồng tiền.
 • Nhang rồng phụng.
 • Đèn cầy 2 ly.
 • Bó nhang trầm.
 • Chè đậu trắng, xôi gấc, cháo trắng – 5 phần (bạn có thể dùng chè trôi nước).
 • Trầu cau (5 lá trầu, 3 hoặc 5 quả cau).
 • Gạo, muối hạt.
 • Gà trống ta luộc.
 • Bộ tam sên (thịt heo luộc, trứng luộc, tôm luộc).
 • Trà.
 • Nước, rượu – mỗi thứ 3 ly.
 • Giấy cúng, tiền vàng cho lễ khai trương.
 • Bánh kẹo.
 • Chén, đũa, muỗng – 5 bộ.

Xem thêm:

Bảng giá mâm cúng khai trương trọn gói được cung cấp bởi Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc.

mam cung khai truong cua hang moi don gian
Mâm cúng khai trương cửa hàng đơn giản cung cấp bởi Đồ cúng Tâm Phúc.

Bài cúng khai trương cửa hàng mới chuẩn truyền thống

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. 

– Con kính lạy quan Đương Niên hành khiển thái tuế chí đức Tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Bản cảnh thành hoàng chư vị Đại Vương

– Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy các thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là (tên gia chủ) : ……………………………………………………………

Hôm nay là ngày…… tháng …… năm……., tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương đăng hoa quả, thắp nén tâm nhang dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một gian hàng (cửa hàng, nhà xưởng, văn phòng…) tại xứ này (ghi rõ địa chỉ):………………………………………………………………

Tín chủ con là (chức vụ của người khấn): .…………………………………………………….

Nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh phục vụ nhân sinh. Do đó, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt, sắm sanh lễ vật, cáo yết tôn thần, dâng cùng bách linh cúi xin soi xét.

Chúng con kính mời quan Đương Niên, quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc táo quân, các ngài địa chúa Long Mạch, cùng tất cả các Thần linh cai quản khu vực này.

Các Ngài linh thiêng, giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cầu gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư vị Hương linh, y thảo phụ mộc, ngụ trong khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn, trăm sự thuận lợi.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

bai cung khai truong cua hang moi
Bài cúng khai trương cửa hàng mới (Sách văn khấn cổ truyền Việt Nam).

Lễ đọc bài cúng khai trương cửa hàng mới bạn cần kiêng kỵ điều gì?

 • Việc đọc bài cúng khai trương cửa hàng mới, gia chủ không cần học thuộc. Bạn nên in văn khấn trên ra một tờ giấy và cầm đọc trong lễ cúng. Lưu ý là đọc thành tiếng, lưu loát, tránh tình trạng ấp úng thiếu trôi chảy.
 • Lễ cúng khai trương cần tránh các ngày có sao xấu chiếu làm giảm vận may của gia chủ như:
  • Tam nương
  • Thọ tử
  • Dương công kỵ nhật.
 • Bên cạnh đó tháng 3 và tháng 7 Âm lịch là hai tháng mà bạn cần tránh việc khai trương cửa hàng. Bởi lẽ một tháng là tiết thanh minh và tháng còn lại là tháng cô hồn.
 • Không được quét rác, bụi từ trong nhà ra ngoài. Tín ngưỡng dân gian cho rằng, đây là hành động làm hao hụt vận may, tài lộc của gia chủ.
 • Không nên đặt úp các lễ vật, hàng hóa trong cửa hàng, dùng bàn tính, máy tính không đúng mục đích. Vì đây là những hành động sẽ liên quan đến Thần Tài.
 • Ngày khai trương cần tránh việc làm rơi vỡ hay đổ bể. Việc này sẽ khiến cửa hàng kinh doanh không bị dở dang, thiếu suôn sẻ.
 • Tránh khai trương tháng 3 Âm lịch (tiết thanh minh), tháng 7 Âm lịch (tháng cô hồn).
 • Người Việt xưa có câu “mua nhanh bán gọn”, cho nên người mở hàng chỉ được đến trong thời gian ngắn. Việc người mở hàng ở quá lâu, cho rằng sẽ khiến việc kinh doanh của gia chủ bị trì trệ chậm phát triển.
mam cung khai truong van phong cong ty
Mâm cúng khai trương văn phòng công ty

Với thông tin về bài cúng khai trương cửa hàng mới của Đồ cúng Tâm Phúc đã chia sẻ. Xin chúc với quý khách hàng của Tâm Phúc sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong lễ cúng khai trương cửa hàng.

Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc – Chuyên cung cấp các mâm cúng trọn gói tại các tỉnh khu vực miền Nam.

Facebook: Đồ cúng Tâm Phúc

Trang web:  www.dichvudocungtamphuc.com. 

Hotline: 033.357.3839.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *