033.357.3839

Bài cúng thổ công về nhà mới (nhập trạch) chi tiết

Mâm lễ cúng nhà mới chung cư

Theo truyền thống khi gia chủ làm lễ về nhà mới, đều sẽ đọc văn khấn trình báo Thần linh. Lời bài cúng thổ công về nhà mới thể hiện lòng kính trọng, thành tâm khẩn cầu của chủ lễ. Đồ cúng Tâm Phúc xin chia sẻ các kiến thức tâm linh liên quan đến nghi lễ về nhà mới. Xin mời bạn cùng tham khảo để có được buổi lễ cúng diễn ra trọn vẹn chuẩn truyền thống nhé.

mam le cung tho cong ve nha moi
Mâm lễ cúng Thổ công về nhà mới

Nội dung bài viết

Ý nghĩa của bài cúng thổ công về nhà mới

Lễ cúng về nhà mới (hay lễ cúng nhập trạch) là một nghi lễ cổ truyền của người Việt ta. Nghi lễ được tổ chức khi gia chủ chuyển tới sinh sống tại nhà mới (thuê hoặc mua…). Hiểu rằng, lễ cúng về nhà mới là nghi thức trình diện, báo cáo với Thổ công, Thần linh cai quản nơi nhà mới.

Người Việt xưa cho rằng mỗi nơi vùng đất, khu vực đều được các Thần linh, Thổ công cai quản. Bởi vậy việc trình báo với Thần linh là điều rất cần thiết. Lòng thành của gia chủ được thể hiện qua các lễ vật và “bài cúng thổ công về nhà mới”. Quan niệm rằng, các vị Thần sẽ che chở, phù hộ giúp gia đình luôn thuận hòa, công việc suôn sẻ và tránh những điều không may.

mam le cung ve nha moi
Mâm lễ cúng về nhà mới

Lưu ý trước khi đọc bài cúng thổ công về nhà mới

Trước khi tìm hiểu bài cúng thổ công về nhà mới, Tâm Phúc muốn lưu ý với bạn những điều sau:

 • Trước khi làm lễ cúng gia chủ cần hoàn thiện cơ bản ngôi nhà mới. Cụ thể ngôi nhà sẽ phải có bếp, điện nước, bàn thờ…
 • Việc chuyển đồ vào nhà mới (gồm: bài vị gia tiên, tượng thần…) phải được gia chủ tự thực hiện.
 • Việc chọn ngày cúng nhập trạch cần phải được xem xét kĩ lưỡng, chọn ngày hợp với mệnh gia chủ. Bên cạnh đó, thời điểm đọc bài cúng thổ công về nhà mới cũng phải chọn giờ đẹp. Bạn nên tham khảo từ những người có kinh nghiệm hoặc thầy phong thủy.
 • Gia chủ nên chuyển nhà vào buổi sáng, giữa trưa vào thời điểm trời còn sáng. Tránh làm lễ chuyển nhà khi trời tối.
 • Gia chủ không được nhờ người ngoài tuổi hổ (cầm tinh con hổ) đến giúp chuyển nhà.
 • Gia chủ phải ngủ lại 1 đêm tại nhà mới nếu gia đình chỉ làm lễ cúng lấy ngày đẹp mà chưa quyết định ở luôn.
 • Một số nơi còn quan niệm người có thai không được chuyển đổ vào nhà mới. Trường hợp bắt buộc, thì bạn phải mua 1 cây chổi mới và người mang thai tự tay quét những đồ đạc đó rồi mới đưa vào nhà.

Bạn tham khảo thêm bài viết: “Mâm cúng về nhà mới đơn giản“. Để tiết kiệm thời gian công sức chuẩn bị mâm lễ cúng về nhà mới. Đồng thời tránh được tình trạng không đáng có như thiếu sót hay chuẩn bị sai lễ vật truyền thống.

mam cung tho cong nhap trach
Mâm cúng Thổ công nhập trạch

Nội dung bài cúng thổ công về nhà mới

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần

– Con kính lạy quan Đương niên – Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………………

Ngụ tại: ………………………………………………………………

Hôm nay là ngày ….. tháng ……… năm ……………

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo …………….. (cất nóc, chuyển nhà, sửa chữa, mở cổng, xây thêm …) căn nhà ở địa chỉ: …………………………………………………………………. ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (cất nóc, chuyển nhà, sửa chữa, mở cổng, xây thêm …)

Tín chủ con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Mâm cúng vào nhà mới đơn giản

Quy trình về chuyển đồ về nhà mới

Sau khi biết được nội dung bài cúng thổ công về nhà mới, mời bạn đến với các bước thực hiện của nghi lễ. Việc chuyển đồ về nhà mới sẽ khác nhau tùy theo quan niệm văn hóa từng vùng miền. Tâm Phúc xin hướng dẫn các bước mà ba mẹ cần phải làm khi chuyển về nhà mới.

 1. Vật đầu tiên mà gia chủ cần mang vào nhà mới là chiếc chiếu (hoặc đệm) đang sử dụng.
 2. Tiếp đến là vật dụng như: bếp nấu, chổi quét nhà, gạo, nước… và lễ vật mâm cúng. Gia chủ lưu ý mang phải mang bếp lửa, không phải bếp điện. Gạo và nước phải phải mới, sạch sẽ và muối là muối hạt.
 3. Bày trí lễ vật theo hướng tốt với gia chủ hoặc giữa nhà chính diện với cửa chính. Gia chủ bắt đầu tiến hành nghi lễ và đọc bài cúng thổ công về nhà mới.
 4. Tiếp đến, gia chủ sẽ mở bếp lửa nấu nước pha trà (gọi là khai bếp).
 5. Gia chủ khấn báo Thổ công, Thần linh xin về nhà mới rồi, xin lập bát nhang thờ Thần Linh.
 6. Cuối cùng mới xin phép rước vong linh gia tiên chuyển vào nhà mới để thờ cúng.
cung ve nha moi chung cu
Cúng về nhà mới chung cư

Qua bài viết này hi vọng “bài cúng thổ công về nhà mới” không còn là vấn đề đối với bạn nữa. Đồ cúng Tâm Phúc xin chúc cho quý khách hàng sẽ có buổi lễ đầy đủ, diễn ra suôn sẻ như ý muốn. Bạn hãy liên hệ với Tâm Phúc để được tư vấn miễn phí về các lễ vật cúng nhập trạch. Đồng thời bạn sẽ được hỗ trợ xem ngày giờ đẹp để thực hiện nghi lễ cúng bái.

Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc – Chuyên nhận đặt các mâm cúng trọn gói tại các tỉnh khu vực miền Nam.

Facebook: Đồ cúng Tâm Phúc.

Website: www.dichvudocungtamphuc.com

Liên hệ hotline: 033.357.3839.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *