033.357.3839

Cách chuẩn bị mâm lễ cúng về nhà mới đơn giản

bai khan cat noc nha

Việc chuẩn bị mâm lễ cúng về nhà mới là thủ tục truyền thống không thể thiếu trong ngày chuyển về nhà mới của người Việt xưa. Lễ vật về nhà mới không chỉ bày tỏ lòng thành, lòng biết ơn với Thần linh mà cầu mong bình an, may mắn đến với gia đình.
Vậy mâm lễ vật cúng về nhà mới gồm những gì? Gia chủ cần thực hiện những điều gì trong ngày về nhà mới để gặp may mắn, hanh thông trong cuộc sống. Xin mời bạn cùng Đồ cúng Tâm Phúc tham khảo những kiến thức tâm linh trong bài viết sau.

Mâm lễ cúng về nhà mới đơn giản
Mâm lễ cúng về nhà mới đơn giản

Nội dung bài viết

Ý nghĩa của mâm lễ cúng về nhà mới

Theo tín ngưỡng dân gian, chuẩn bị mâm lễ cúng về nhà mới nhằm mục đích trình báo với các vị Thần linh, Thổ công cai quản tại ngôi nhà. Qua mâm lễ gia chủ thông báo với Thần linh rằng từ nay ngôi nhà đã có người ở. Đồng thời mong Thần linh chứng giám và che chờ cho các thành viên luôn an bình, không trắc trở.

Mâm lễ vào nhà mới chung cư
Mâm lễ vào nhà mới chung cư

Những lưu ý trước tổ chức mâm lễ cúng về nhà mới

 • Đầu tiền cần chuẩn bị bếp than củi đặt trước cửa nhà để mọi người bước qua khi chuyển đồ.
 • Gia chủ lau bát nhang, bài vị hoặc tượng thần nếu có rồi đem vào nhà trước tiên. Lưu ý gia chủ bước vào nhà bằng chân trái.
 • Trong ngày về nhà mới, đồ vật đầu tiên chiếu hoặc đệm đang còn được gia đình sử dụng.
 • Tiếp đó gia đình mang theo bếp có lửa (bếp gas hoặc bếp cồn…) để mục đích khai bếp.
 • Tiếp theo là các vật dụng khác cần thiết trong lễ cúng.
 • Cuối cùng các thành viên mang theo gạo muối, cùng các lễ vật để dân lễ cúng.

Lưu ý gia chủ nên mang theo đồ để xông nhà.

Chọn ngày giờ để cúng về nhà mới

Thông thường khi tiến hành một nghi lễ cúng truyền thống, ông bà ta luôn xem ngày giờ để tổ chức. Việc lựa chọn ngày và giờ tốt để tổ chức mâm lễ cúng về nhà mới cũng rất quan trọng. Việc chọn giờ đẹp để tổ chức lễ cúng sẽ mang lại sự suôn sẻ và may mắn cho gia chủ. 

Thông thường, ông bà ta chọn theo giờ hoàng đạo hoặc giờ hợp với mệnh của gia chủ.

Mâm lễ cúng về nhà mới nên đặt ở đâu?

Gia chủ nên tham khảo ý kiến của thầy phong thủy hoặc người có kinh nghiệm về việc chọn ví trí đặt mâm lễ cúng về nhà mới.

Thông thường mâm cúng về nhà mới sẽ được đặt giữa nhà chính diện với lối ra vào. Bên cạnh đó việc đặt mâm cúng ở đâu còn phải hợp với gia chủ.

mâm cúng nhà mới đơn giản
Mâm cúng nhà mới đơn giản

Bài văn cúng về nhà mới

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần

– Con kính lạy quan Đương niên – Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………………

Ngụ tại: ………………………………………………………………

Hôm nay là ngày ….. tháng ……… năm ……………

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo …………….. (cất nóc, chuyển nhà, sửa chữa, mở cổng, xây thêm …) căn nhà ở địa chỉ: …………………………………………………………………. ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (cất nóc, chuyển nhà, sửa chữa, mở cổng, xây thêm …)

Tín chủ con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Mâm lễ cúng về nhà mới thuê

Bài văn cúng rước gia tiên về nhà mới

Nam mô a di Đà Phật (3 lần).

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật,

– Kính lạy ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần. Kính lạy Hoàng Thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần.Kính lạy Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân, cùng các chư vị Tôn thần.

– Kính lạy Tổ tiên, Hiển thảo, Hiển tỷ (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ), chư vị hương linh nội ngoại họ:  (Họ của gia chủ) …………

Chúng con là: (Họ và tên các thành viên trong các gia đình)

 1. ……………………………….
 2. ……………………………….
 3. ……………………………….
 4. ………………………………
 5. ………………………………

Hôm nay là ngày ….. tháng ……… năm ……………âm lịch. Chúng con thiết lập linh sàng, sửa biện lễ vật, dâng lên bàn thờ, trước linh tọa kính trình các cụ nội ngoại Gia Tiên. Nhờ hồng phúc Tổ Tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới (nhập trạch vào nơi ở mới). Nhân chọn được ngày lành tháng tốt , thiết lập án thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ tại: (Địa chỉ) ………………………………………………………………………………….

Cúi xin các cụ, ông bà Tổ tiên cùng chư vị hương linh nội ngoại họ: (Họ của gia chủ) ………………… thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an, mạnh khỏe xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Anh linh chiếu giám, cảm niệm ơn dày.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật (3 lần).

Mâm lễ cúng nhập trạch nhà mới

Mâm lễ cúng về nhà mới đơn giản

Ngoài việc chuẩn bị cho mâm lễ cúng về nhà mới, gia chủ còn phải chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng gia tiên và ông Táo (nếu gia đình có thờ). Lễ vật cúng nhà mới sẽ khác nhau theo quan niệm từng vùng miền.

 1. Hoa tươi.
 2. Trái cây
 3. 3 ly nước.
 4. 3 ly rượu.
 5. Tam sên (gồm: thịt heo luộc, trứng luộc, tôm luộc).
 6. Tiền vàng , giấy cúng.
 7. Thịt heo quay (có thể chuẩn bị thêm).
 8. Nến, nhang.
 9. 1 phần trầu cau.
 10. Bánh kẹo (bánh, kẹo, bỏng…).
 11. Gà trống ta luộc.
 12. Xôi, chè, cháo trắng 5 phần mỗi loại.
 13. Gạo, muối.

mâm lễ cúng về nhà mới

Chuẩn bị cho mâm lê cúng về nhà mới không quá khó nhưng đòi hỏi sự chu đáo của gia chủ. Việc sắm biện mâm lễ vật đầy đủ, sẽ giúp gia chủ có buổi lễ được trọn vẹn hanh thông hơn. Nếu bạn còn đang bận rộn với công việc hằng ngày không đủ thời gian để chuẩn bị cho lễ cúng nhà mới được đầy đủ. Hãy nhấc máy lên hệ qua những cách thức sau để được tư vấn về dịch vụ lễ cúng trọn gói của Đồ cúng Tâm Phúc.

Facebook: Đồ cúng Tâm Phúc 

Website: www.dichvudocungtamphuc.com.

Liên hệ hotline: 033.357.3839.

Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc – Chuyên nhận đặt các mâm cúng trọn gói tại các tỉnh khu vực miền Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *