Cúng đầy tháng mấy giờ tốt nhất?

mâm cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản

Lễ đầy tháng cho bé là ngày lễ quan trọng đầu đời của bé nên rất cần được quan tâm. Nếu bạn đang cần chọn ngày giờ để tổ chức lễ cúng đầy tháng để mang nhiều điều tốt lành đến với bé thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của Đồ Cúng Tâm Phúc nhé.

Nội dung bài viết

Ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng cho bé

Một trong những sự kiện quan trọng trong giai đoạn đầu của bé đó là lễ cúng đầy tháng. Đây là một nghi thức quan trọng để thông báo sự có mặt của 1 thành viên mới trong gia đình đồng thời bày tỏ lòng biết ơn & cầu mong các Bà Mụ, Đức Ông sẽ ban phước lành, may mắn cho đứa trẻ. Vì vậy lễ cúng đầy tháng với những ý nghĩa sau:

  • Tưởng nhớ các các vị thần linh, các vị chúa, gia tiên và ghi nhớ công ơn của các vị luôn phù hộ cho đứa trẻ được tái sinh thành thành viên của gia đình.
  • Ghi nhớ công ơn của 12 Mụ bà đã lo việc thai sản trong 12 năm cho bé, và mỗi bà sẽ đảm nhiệm một việc trong sinh nở giáo dưỡng.
  • Mang ý nghĩa truyền thống được lưu truyền từ nhiều thế hệ của mỗi gia đình, góp phần gìn giữ nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt.
mâm cúng đầy tháng cho bé trai
Mâm cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản

Cách tính ngày giờ làm lễ cúng đầy tháng cho bé

Việc lựa chọn ngày và giờ tốt là việc vô cùng quan trọng khi làm lễ cúng đầy tháng cho bé. Không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà nó còn phù hợp với cuộc sống sinh hoạt của gia đình để thuận tiện sắp xếp công việc dễ dàng hơn. Dưới đây là lời giải đáp cho câu hỏi cúng đầy tháng mấy giờ tốt nhất cho bạn tham khảo.

1. Tính ngày cúng cho bé

Theo truyền thống dân tộc thì văn hóa mỗi vùng miền sẽ có sự khác nhau rõ rệt về cách xem ngày và giờ cúng đầy tháng cho bé. Hiện nay có 2 cách chọn ngày cúng đầy tháng phổ biến.

Cách tính ngày đầy tháng phổ biến nhất là gái lùi hai, trai lùi một. Theo đó, nếu là bé gái sẽ lùi lại 2 ngày, còn bé trai sẽ lùi lại 1 ngày như dân gian có câu “gái lùi hai, trai lùi một”.

Ví dụ: Nếu bé sinh vào ngày 09/08 âm thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 07/08 âm nếu đó là bé gái. Nếu là bé trai thì ngày làm lễ cúng đầy tháng sẽ là ngày 08/08 âm.

Cách 2: Nam trồi nữ sụt

Tùy theo quan niệm vùng miền nơi cha mẹ sinh sống, đây cũng là cách tính được nhiều gia đình áp dụng. Với cách tính “Nam trồi nữ sụt” thì nam sẽ tính cộng thêm 1 ngày, nữ thì trừ đi 1 ngày. Ví dụ:

Trường hợp 1: Nếu bé trai sinh vào ngày 20/1 ÂL thì ngày đầy tháng của bé trai sẽ trồi lên 1 ngày tức là làm lễ đầy tháng cho bé vào ngày 21/1 Âm lịch.

Trường hợp 2: Nếu bé gái sinh vào ngày 20/1 ÂL thì ngày đầy tháng cho bé gái sẽ sụt lại 1 ngày, tức là làm lễ đầy tháng cho bé vào ngày 19/1 ÂL.

Cúng đầy tháng mấy giờ tốt nhất?

mam cung 12 ba mu
Mâm cúng 12 bà mụ miền Nam

Trong sách chiêm tinh & phong thủy học ghi lại: Năm tốt không bằng tháng tốt, tháng tốt không bằng ngày tốt, ngày tốt không bằng giờ tốt. Do đó những công việc quan trọng trong cuộc đời nếu bạn không chọn được năm tốt thì vẫn có thể chọn được giờ tốt mà thực hiện. Vậy cúng đầy tháng mấy giờ là tốt ?

1. Cách tính giờ cúng đầy tháng đơn giản nhất

Đây là cách chọn giờ phổ biến nhất hiện nay, bởi nó phù hợp với các gia đình bận rộn. Đây cũng là xu hướng mà nhiều gia đình đang hướng tới trong thời đại này.

2. Cách tính giờ cúng đầy tháng vào buổi sáng

Buổi sáng thời tiết mát mẻ, nên các gia đình có thể chọn cúng đầy tháng cho bé trong buổi sáng, trước 12h trưa là được. Nếu muốn cúng đầy tháng cho bé, trong buổi sáng bạn có thể bày mâm cúng trước và tới đúng giờ là cúng được. Cúng xong bạn có thể xin lộc để cùng ăn uống trong bữa trưa.

3. Cách tính giờ cúng đầy tháng cho bé theo tam hợp

Đây là cách tính cổ, rất ít người lựa chọn nhưng nó có thể chọn cúng đầy tháng theo khung giờ tốt của ngày.

Cách tính này dựa vào cung hoàng đạo, tam hợp tứ hành xung để tính giờ đẹp cúng đầy tháng. Cách tính này nếu không có kinh nghiệm bạn sẽ rất khó để tính. Cụ thể như sau

Tam hợp tứ hành xung: 12 con giáp được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm có 3 con giáp có nét tính cách tương đồng, liên quan tới nhau được gọi là tam hợp.

Ví dụ: Con bạn sinh vào 26/09/2019 (DL) thì ngày AL là ngày 28 tháng 8 năm Kỷ Hợi (âm lịch)

Với tuổi Hợi thì tam hợp có Hợi – Mùi – Mẹo, còn tứ hành xung có Hợi – Tỵ – Dần – Thân

Dựa vào tam hợp & tứ hành xung thì tổ chức lễ cúng đầy tháng tốt nhất vào các giờ Hợi – Mùi – Mẹo ngoài ra bạn còn có thể đặc biệt tránh vào giờ tứ hành xung Hợi – Tỵ – Dần – Thân.

Cách tính này được ít sử dụng khi tổ chức đầy tháng cho bé mà vẫn chọn khung giờ tốt trong ngày để làm lễ cúng đầy tháng cho bé. Hiện nay có nhiều ý kiến về cách chọn giờ cúng đầy tháng theo tuổi AL của bé. Bạn cũng có thể tham khảo thêm cách lựa chọn này.

Dịch vụ đồ cúng trọn gói từ A – Z của Đồ Cúng Tâm Phúc

Nhằm đáp ứng được nhu cầu mua đồ lễ cúng trọn gói cho khách hàng, Đồ cúng Tâm Phúc đã đưa ra các dịch vụ mâm lễ vật đúng chuẩn theo quy chuẩn của truyền thống tâm linh. Chúng tôi sẽ mang đến những thông tin hữu ích giúp khách hàng đang chuẩn bị làm mâm cúng đơn giản nhưng chu đáo, mâm lễ vật đầy đủ, trang trọng và các nghi thức cúng nhằm mang tới những điều nguyện ước tốt lành cho gia đình trong hiện tại cũng như tương lai.

Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc chuyên nhận đặt mâm cúng trọn gói như: mâm cúng đầy tháng, mâm cúng thôi nôi, mâm cúng khai trương, mâm cúng động thổ, mâm cúng nhập trạch (mâm cúng về nhà mới), mâm cúng cô hồn, mâm cúng rằm tháng 7… Ngoài ra, công ty chúng tôi còn nhận đặt thêm xôi chè cúng …..
Việc đặt mâm cúng trọn gói, sẽ nhằm tiết kiệm được thời gian công sức. Còn quan trọng hơn hết là tránh tình trạng thiếu sót lễ vật trên mâm cúng, làm cho nghi lễ quan trọng đi lệch với truyền thống.

Hiện nay, Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc hiện nay đã có thể đáp ứng hầu hết các tỉnh miền Nam như: Cần thơ, Long An, Vũng Tàu, TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai,… và nhiều tỉnh khác. Nếu bạn có nhu cầu, vui lòng đặt hàng theo địa chỉ sau:

Dịch Vụ Đồ Cúng Tâm Phúc

Chi nhánh TPHCM:

Chi nhánh Côn Đảo: 

  • Địa chỉ: Đường Nguyễn Hữu Tiến, Khu 7, Huyện Côn Đảo, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
  • Hotline: 0866.500.779
  • Fanpage: Đồ Cúng Côn Đảo Tâm Phúc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

033.357.3839