Cúng nhà mới chung cư (hướng dẫn chi tiết từ A-Z)

cúng nhà mới chung cư

Lễ cúng nhà mới chung cư hiểu đơn giản là lễ trình diện với thần linh cai quản nơi đây. Việc chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng cần sự tỉ mỉ và hiểu biết của gia chủ. Cuộc sống hiện nay đa phần các gia đình trẻ chưa có kinh nghiệm trong cúng bái, chưa nắm được kiến thức tâm linh trong lễ cúng về nhà mới chung cư. Sau đây Đồ cúng Tâm Phúc xin chia sẻ cho bạn những kiến thức hữu ích trong lễ cúng vào nhà mới chung cư.

mâm cúng nhà mới chung cư đơn giản
Mâm cúng nhà mới chung cư đơn giản

Nội dung bài viết

Cúng nhà mới chung cư có cần thiết không?

Người Việt xưa có câu “Đất có Thổ công, sông có Hà bá”. Hiểu rằng, mỗi vùng đất hay khu vực nhà ở đều sẽ có Thần linh cai quản. Việc gia chủ cúng nhà mới chung cư để nhằm mục đích mong cầu sự phù hộ chứng giám của thần linh.

Lễ cúng nhà mới hay còn gọi là “nhập trạch”, đây là phong tục của người phương Đông trong đó có Việt Nam. Thời điểm gia đình chuyển về nhà mới sinh sống, gia chủ cúng nhập trạch không chỉ mỗi ý nghĩa trình báo Thần linh tọa lạc nơi đây. Bên cạnh đó, đây là nghi lễ cầu mong sự tài lộc cho gia chủ, sự hòa thuận giữa các thành viên và công việc luôn gặp suôn sẻ, tránh những điều xấu không đáng có khi chuyển về nhà mới tại chung cư. Đây là dịp để xin phép khi di dời bàn thờ gia tiên, ông Địa, Táo quân… đến nơi ở mới.

Câu nói: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” được đúc kết từ kinh nghiệm của ông bà đi trước. Vậy kết luận cho việc tại sao phải làm lễ cúng khi về nhà mới chung cư? Thì việc làm lễ cúng không phải là không cần thiết nữa mà đây còn là nghi lễ rất quan trọng đối với gia chủ. 

mam le cung ve nha moi
Mâm lễ cúng về nhà mới miền Nam

Mâm cúng nhà mới chung cư đơn giản gồm những gì?

Lễ vật cúng nhà mới chung cư sẽ khác nhau tùy theo quan niệm từng vùng miền. Bạn nên lưu ý lễ vật phải còn tươi mới, tránh việc hư hỏng. Đồ cúng Tâm Phúc xin chia sẻ danh sách lễ vật phải có trong lễ cúng về nhà mới. Ba mẹ có thể tham khảo để hoàn thiện được mâm cúng phù hợp với quan niệm của gia đình.

 1. Trái cây ngũ quả
 2. Hoa Cúc 
 3. Nhang rồng phụng
 4. 2 Đèn cầy (hoặc 2 cây nến to).
 5. Gạo, muối hạt.
 6. Trà.
 7. Giấy cúng, tiền vàng.
 8. Bánh kẹo.
 9. 3 Hũ sứ đựng muối, nước, gạo.
 10. Lư xông trầm (để xông nhà).
 11. Trầu cau.
 12. 5 phần xôi, chè.
 13. 5 phần cháo trắng.
 14. Bộ tam sên (1 miếng thịt, 5 trứng, 5 tôm).
 15. Gà luộc chéo cánh tiên.
 16. 3 ly nước.
 17. 3 ly rượu.
 18. Chén, đũa, muỗng – 5 bộ.

Bạn có thể tham khảo bảng báo giá “Mâm cúng về nhà mới” cung cấp bởi Đồ cúng Tâm Phúc. Việc đặt mâm cúng trọn gói như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức chuẩn bị. Ngoài ra, tránh được tình trạng thiếu sót lễ vật trong lễ cúng nhà mới chung cư.

Lễ cúng nhập trạch chung cư

Hướng dẫn cúng nhà mới chung cư (quy trình chi tiết).

Trước khi vào lễ cúng gia chủ lưu ý cần chuẩn bị hết những lễ vật và vật dụng cần thiết. Cách cúng nhà mới chung cư không quá khó khăn cầu kì chỉ cần bạn hiểu kĩ các bước sau:

 1. Gia đình cần đốt bếp than củi đặt phía trước cửa chính, ngay lối ra vào của nhà. Người đứng tên ngôi nhà sẽ bước vào trước mang theo bát nhang và bài vị. Lưu ý bước qua bếp than và bước vào nhà bằng chân trái trước.
 2. Tiếp theo là những thành viên khác trong gia đình (không được đi tay không vào nhà). Vật dụng đầu tiên cần mang vào là cái chiếu hoặc đệm đang dùng. Sau đó, là những vật dụng bếp lửa, nồi niêu, gạo muối và nước..
 3. Khi bước vào nhà hãy mở hết cửa, bật sáng hết đèn mang ý nghĩa đánh thức ngôi nhà.
 4. Phân chia công việc để chuẩn bị vào lễ cúng (bài trí lễ vật, lau dọn bàn thờ…).
 5. Vào lễ, Chủ lễ (gia chủ) sẽ mời rượu trà thắp nhang hương, đọc văn khấnbài cúng thổ công về nhà mới. Sau đó tiến hành mở bếp nấu nước pha trà dâng (lưu ý dùng bếp lửa, gọi là khai bếp).
 6. Gia chủ đốt trầm để xông nhà. Gia chủ phải đi hết tất cả các phòng, mở cửa và sáng đèn toàn bộ ngôi nhà.
 7. Nếu gia đình có các bàn thờ (gia tiên, ông táo, ông địa…), gia chủ làm xin phép rước vong linh ông bà về để thờ trong nhà.
 8. Cuối lễ gia chủ làm lễ yết cáo gia tiên rồi mới hạ lễ đem đi hóa vàng cùng văn khấn.

Bạn có thể xem thêm bài bài văn khấn sau:

Mâm cúng nhập trạch miền Bắc
Mâm cúng nhập trạch miền Bắc

Lưu ý khi cúng nhà mới chung cư gia chủ cần phải biết

Có thờ có thiêng, vào ngày cúng nhà mới chung cư bạn phải nắm rõ được những điều sau:

 1. Chỉ nên chuyển nhà khi trời còn sáng.
 2. Không nên ngủ trưa tại nhà mới. Quan niệm rằng ngủ trưa sẽ khiến cho công việc, cuộc sống gia đình bị trì trệ, tài lộc chậm phát.
 3. Phải dùng bếp lửa để khai bếp.
 4. Nếu gia đình chưa có ý định chuyển tới sinh sống mà chỉ làm lễ cúng lấy ngày đẹp, thì gia chủ cần ngủ lại 1 đêm tại nhà mới.
Mâm lễ vật cúng về nhà mới

Qua bài viết, hi vọng bạn sẽ có thể áp dụng những kiến thức tâm linh trên để tự chuẩn bị được lễ cúng nhà mới chung cư trọn vẹn. Đồ cúng Tâm Phúc xin chúc cho quý khách hàng sẽ có nghi lễ diễn ra suôn sẻ như ý muốn.

Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc – Chuyên nhận đặt các mâm cúng trọn gói tại các tỉnh khu vực miền Nam.

Facebook: Đồ cúng Tâm Phúc – Website: www.dichvudocungtamphuc.com.

Liên hệ hotline: 033.357.3839.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

033.357.3839