033.357.3839

Cúng thôi nôi bé gái cúng gà trống hay mái

cúng thôi nôi bé gái cúng gà trống hay mái

Yếu tố quyết định buổi lễ thôi nôi có hoàn chỉnh trọn vẹn hay không, phần lớn là khâu chuẩn bị lễ vật của ba mẹ có đúng và đầy đủ hay không. Lễ vật trong mâm lễ thôi nôi là để ba mẹ bày tỏ được lòng thành, biết ơn đến Thần linh. Câu hỏi “Cúng thôi nôi bé gái cúng gà trống hay mái?” luôn là vấn đề được ba mẹ quan tâm nhiều. Đồ cúng Tâm Phúc xin chia sẻ những lễ vật cần có, và lưu ý cần biết trong lễ thôi nôi qua nội dung bài viết sau đây.

lễ cúng thôi nôi cho bé gái
Lễ cúng thôi nôi cho bé gái

Tại sao phải thôi nôi cho bé?

Trước khi đi giải quyết “cúng thôi nôi bé gái cúng gà trống hay gà mái?”. Ba mẹ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và nắm rõ hơn ý nghĩa của lễ thôi nôi bé.

Thời điểm bé tròn 12 tháng tuổi gia đình sẽ làm mâm cúng để tạ ơn Thần linh. Quan niệm của người Việt xưa nói rằng, mỗi đứa trẻ sinh ra đều được 3 Đức thầy truyền dạy nghề và 13 bà Mụ nhào nặn ra hình hài. Ngoài ra, ngày thôi nôi ba mẹ còn báo cáo để gia tiên chứng giám cho bé yêu. Vào ngày này, ba mẹ đặt tên cho bé và mời họ hàng đến chung vui, chúc phúc.

mâm cúng thôi nôi bé gái đơn giản
Mâm cúng thôi nôi bé gái đơn giản

Cúng thôi nôi bé gái cúng gà trống hay gà mái?

Việc chuẩn bị lễ vật cúng thôi nôi cho bé sẽ luôn có sự khác nhau về văn hóa vùng miền. Để trả lời câu hỏi cúng đầy năm bé gái cúng gà trống hay gà mái? Đồ cúng Tâm Phúc xin được giải đáp như sau:

Thông thường trong các mâm cúng truyền thống người Việt đều sử dụng gà trống. Quan niệm gà trống là loài vật báo hiệu điềm lành, kết nối Thần linh với con người. Gà trống luôn dậy sớm gáy vào lúc mặt trời mọc, đại diện cho sự ngày mới bắt đầu biểu tượng có cuộc sống xán lạn. Ngoài ra gà trống là loài vật có tính phong thủy cao, dù thời tiết nắng mưa trong lúc ngủ gà luôn đậu ở vị trí trên cao. Gà trống thì có mào lớn hơn gà mái, thể hiện được sự tôn nghiêm.

Việc cúng chọn gà mái cho lễ thôi nôi chỉ xuất hiện tại 1 số gia đình miền Trung. Các ba mẹ còn có quan niệm “Con trai gà mái, con gái gà cồ”, hiểu rằng đối với bé trai thì sẽ cúng gà mái còn còn bé gái cúng gà trống. Quan niệm này không được phổ biến rộng rãi chỉ xuất hiện tại 1 số gia đình ở tỉnh miền Trung như: Bình Định, Quảng Ngãi… và chưa có được lí do giải thích thỏa đáng về quan niệm như vậy.

Hình ảnh gà trống trên mâm cúng thôi nôi bé gái
Hình ảnh gà trống trên mâm cúng thôi nôi bé gái

Cúng thôi nôi bé gái gồm những gì?

Sau khi biết “cúng thôi nôi bé gái cúng gà trống hay gà mái” qua thông tin hữu ích vừa rồi. Đồ cúng Tâm Phúc xin chia sẻ các lễ vật cần có trong lễ thôi nôi.

 • Mâm trái cây ngũ quả và Hoa tươi (Đồng tiền hoặc cát tường).
 • Trầu têm – 13 phần.
 • Xôi gấc đỏ (12 phần nhỏ và 1 phần lớn).
 • Chè trôi nước (12 phần nhỏ và 1 phần lớn).
 • Nến (đèn cầy) – 15 cây.
 • Chén, đũa, muỗng – 16 bộ (13 bà Mụ và 3 Đức thầy).
 • Nước 13 ly (cho 13 bà Mụ).
 • Giấy cúng Mụ.
 • Gạo.
 • Muối.
 • Nhang trầm.
 • Gà trống luộc chéo cánh (hoặc vịt trắng).
 • Nước, rượu, trà – mỗi thứ 3 ly (dâng lên cho 3 Đức thầy).

Để tránh tình trạng thiếu sót lễ vật trong việc tự chuẩn bị mâm cúng, ba mẹ có thể tham khảo bảng báo giá mâm cúng thôi nôi bé gái đơn giản.

Đồ thôi nôi cho bé gái
Đồ thôi nôi cho bé gái

Bài văn cúng thôi nôi bé gái hoàn chỉnh

Trước khi kết thúc bài viết giải đáp “cúng thôi nôi bé gái cúng gà trống hay mái”, để giúp cho ba mẹ có nghi lễ thôi nôi trọn vẹn Đồ cúng Tâm Phúc xin chia sẻ thêm bài văn cúng thôi nôi chuẩn truyền thống. Bài văn khấn được trích từ “Sách văn khấn cổ truyền Việt Nam”. Ba mẹ nên tải về và in ra tờ giấy cho tiện trong việc cúng bái.

bài văn cúng thôi nôi bé gái
Bài văn cúng thôi nôi bé gái

Hy vọng rằng qua bài viết trên ba mẹ đã hiểu hơn về tục lệ cúng thôi nôi. Giờ đây cúng thôi nôi bé gái cúng gà trống hay gà mái không còn là vấn đề khó khăn nữa, Đồ cúng Tâm Phúc xin chúc cho quý ba mẹ có thể tự chuẩn bị cho bé yêu mâm lễ cúng trọn vẹn như mong muốn.

Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc – Chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói tại các tỉnh khu vực phía Nam.

Hotline: 033.357.3839 – Facebook : Đồ cúng Tâm Phúc.

Trang web: www.dichvudocungtamphuc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *