033.357.3839

Cúng thôi nôi bé trai lúc mấy giờ là tốt nhất

cúng thôi nôi bé trai lúc mấy giờ

Nghi lễ thôi nôi được quan niệm là sự kiện truyền thống quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi bé. Ngoài việc sắm sửa lễ vật, các gia đình còn xem xét kĩ lưỡng giờ triển khai nghi lễ. Qua bài viết này, sẽ giúp cho ba mẹ biết rằng nên cúng thôi nôi bé trai lúc mấy giờ là tốt nhất.

lễ thôi nôi bé trai miền bắc
Lễ thôi nôi bé trai miền Bắc

Nội dung bài viết

Tại sao các gia đình thường xem xét cúng thôi nôi bé trai lúc mấy giờ?

Phong tục cúng thôi nôi cho bé rất được ông bà ta xem trọng mang nhiều ý nghĩa thiêng liêng. Đây là thời điểm được gia đình mong chờ nhất sau quãng thời gian thai sản và chăm bé đến khi tròn 1 năm tuổi. Thôi nôi là cột mốc đánh dấu bé đã có khả năng học hỏi bắt đầu phát triển.

Thời điểm bé tròn 1 tuổi, ba mẹ sẽ lo toan việc lễ vật để làm lễ tạ ơn. Lễ vật để dâng lên Thần linh quan trọng là thế, nhưng gia đình còn có thêm quan niệm về việc chọn giờ để tiến hành cho lễ tạ ơn này. Ông bà ta cho rằng, chọn giờ cúng tốt, hợp với tuổi bé sẽ mang lại nhiều may mắn, mọi việc trong buổi lễ sẽ được suôn sẻ. 

lễ chay cúng đầy năm bé trai
Lễ chay cúng đầy năm bé trai

Cúng thôi nôi bé trai lúc mấy giờ? Cách xem giờ tốt cúng thôi nôi cho bé

Việc chọn giờ cúng thôi nôi bé trai lúc mấy giờ sẽ còn phụ thuộc nhiều vào quan niệm của gia đình. Dưới đây, Đồ cúng Tâm Phúc xin chia sẻ 3 cách mà ba mẹ thường xác định giờ cúng cho bé.

Chọn giờ cúng theo tuổi Âm lịch Tam hợp, tứ hành xung

Một ngày sẽ được tương ứng với 12 canh giờ, đại diện là 12 con giáp như sau:

 • Giờ Hợi (Từ 21 giờ đến 23 giờ).
 • Giờ Tý (Từ 23 giờ đến 1 giờ).
 • Giờ Sửu (Từ 1 giờ đến 3 giờ).
 • Giờ Dần (Từ 3 giờ đến 5 giờ).
 • Giờ Mẹo (Từ 9 giờ đến 11 giờ).
 • Giờ Thìn (Từ 9 giờ đến 11 giờ).
 • Giờ Tỵ (Từ 9 giờ đến 11 giờ).
 • Giờ Ngọ (Từ 11 giờ đến 13 giờ).
 • Giờ Mùi (Từ 13 giờ đến 15 giờ).
 • Giờ Thân (Từ 15 giờ đến 17 giờ).
 • Giờ Dậu (Từ 17 giờ đến 19 giờ).
 • Giờ Tuất (Từ 19 giờ đến 21 giờ).
Cúng thôi nôi bé trai mấy giờ?

Vậy các khung giờ này, ba mẹ nên cúng thôi nôi bé trai lúc mấy giờ?. Ba mẹ sẽ căn cứ vào “Tam hợp” để chọn giờ cúng cho bé. Tam hợp tức là 3 con giáp tương đồng, hợp nhau được nối với nhau bằng đường kẻ đỏ. “Tứ hành xung” là 4 con giáp không hợp nhau được nối bằng đường kẻ xanh.

Ví dụ: Bé sinh là tuổi con mèo (tuổi Mẹo) thì bộ tam hợp sẽ có “Mẹo – Mùi – Hợi”. Ba mẹ sẽ chọn giờ cúng là giờ Hợi (21h-23h) hoặc giờ mùi (13h-15h). Gia đình nên tránh các giờ nằm trong bộ Tứ hành xung là “Mẹo – Dậu – Tý – Ngọ”. Hiểu rằng ba mẹ sẽ tránh giờ Dậu (17h-19h), giờ Tý (23h-1h), giờ Ngọ (11h-13h).

Chọn giờ cúng theo giờ hoàng đạo

Giờ hoàng đạo là giờ tốt mang lại nhiều điềm lành “đại cát, đại lộc”. Theo phong tục, một ngày có giờ hoàng đạo (giờ tốt) và giờ hắc đạo (giờ không tốt).

Không chỉ riêng cúng thôi nôi mà nhiều các lễ nghi truyền thống khác, gia đình rất quan tâm việc chọn giờ hoàng đạo để tiến hành. Một ngày sẽ có 6 giờ hoàng đạo (giờ mỗi ngày sẽ thay đổi không giống nhau) tương ứng với 6 con giáp sẽ thay đổi theo từng ngày.

lễ cúng thôi nôi cho bé trai
Lễ cúng thôi nôi cho bé trai miền Nam

Chọn giờ cúng thôi nôi theo lịch sinh hoạt của gia đình

Đây là cách chọn giờ của nhiều ba mẹ trẻ chưa có kinh nghiệm cúng bái và phải dành phần lớn thời gian để chăm con nhỏ. Việc tự chọn giờ cúng theo ý muốn sẽ đảm bảo được linh sinh hoạt của gia đình. Đặc biệt, các ba mẹ trẻ thường hay phải mất ngủ ban đêm vì trông con. Thông thường các ba mẹ sẽ tổ chức lễ vào khung giờ 9h-11h và cúng trước 12h trưa.

Ba mẹ có thể tham khảo thêm bài viết “Lễ cúng thôi nôi cho bé trai hoàn chỉnh từ A đến Z“. Để được hướng dẫn cách chuẩn bị mâm lễ thôi nôi đúng theo quy chuẩn của truyền thống.

mâm cúng mừng đầy năm bé trai
Mâm cúng mừng đầy năm bé trai

Vừa rồi Đồ cúng Tâm Phúc đã giải đáp cho quý ba mẹ về câu hỏi “Cúng thôi nôi bé trai lúc mấy giờ?”. Hi vọng ba mẹ có thể áp dụng được những kiến thức trên để có buổi lễ thôi nôi cho bé diễn ra trọn vẹn như ý muốn.

Liên hệ Hotline 033.357.3839 hoặc Fanpage để được tư vấn miễn phí về lễ vật trong mâm cúng thôi nôi.

Website: www.dichvudocungtamphuc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *