033.357.3839

Cúng thôi nôi bé trai ngày âm hay dương lịch

mâm cúng 12 bà mụ

Nghi lễ cúng thôi nôi cho bé sẽ được ba mẹ tổ chức khi bé vừa tròn 1 năm tuổi. Việc xác định được ngày cúng thôi nôi cho bé có lẽ còn bỡ ngỡ với các ba mẹ trẻ. Qua bài viết này, Đồ cúng Tâm Phúc sẽ trả lời giúp ba mẹ biết nên cúng thôi nôi bé trai ngày âm hay dương, cùng bài văn khấn thôi nôi chuẩn truyền thống.

cúng thôi nôi cho bé trai đơn giản
Cúng thôi nôi cho bé trai đơn giản

Nội dung bài viết

Tại sao phải cúng thôi nôi bé trai, bé gái

Cúng thôi nôi là tục lệ lâu đời của người Việt ta, được lưu truyền qua các thế hệ. Dân gian quan niệm rằng có 13 vị Tiên nương, còn gọi là 13 bà Mụ (12 bà Mụ, 1 bà Chúa) đã tạo ra hình hài cho mỗi đứa trẻ được sinh ra. Thời điểm bé tròn 1 tuổi gia đình sẽ làm mâm cúng để tạ ơn các vị Thần này. Bên cạnh việc bày tỏ lòng thành với sự che chở độ trì của Thần linh cho bé suốt 9 tháng 10 ngày thai sản và 1 năm tuổi đầu tiên, ba mẹ còn mong muốn các bậc bề trên sẽ tiếp tục phù hộ cho bé suốt quãng thời gian sau của cuộc đời.

Tục lệ thôi nôi nét đẹp văn hóa, thể hiện những mong ước tốt đẹp của thế hệ đi trước dành cho con cháu. Vào ngày này, ba mẹ sẽ trình báo gia tiên, họ hàng đánh dấu cột mốc trưởng thành hơn của bé. Không những vậy, đây dịp để mọi người chia sẻ niềm vui, hạnh phúc cầu chúc những điều may mắn đến với bé yêu. Vậy ba mẹ nên cúng thôi nôi bé trai ngày âm hay dương? Chúng ta sẽ dùng tìm hiểu qua những nội dung dưới đây.

cúng thôi nôi cho bé trai đơn giản
Cúng thôi nôi cho bé trai miền Nam

Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé theo truyền thống

Theo quan niệm truyền thống của các ngày lễ cúng của người phương Đông đều phải căn cứ vào Âm lịch. Cụ thể cách tính thôi nôi cho bé được tính theo công thức “gái lùi 2, trai lùi 1”. Hiểu rằng, ngày cúng  thôi nôi bé gái sẽ lùi lại (cúng sớm hơn) 2 ngày so với ngày sinh. Đối với bé trai thì ba mẹ sẽ chỉ lùi lại 1 ngày so với ngày sinh mà thôi.

  • Nếu bé gái sinh ngày 12/8 ÂL, thì ngày cúng thôi nôi sẽ rơi vào 10/08 Âm lịch năm sau. Ngày cúng thôi nôi đã được lùi lại 2 ngày theo nguyên tắc tính ngày cúng cho bé gái.
  • Nếu bé trai sinh ngày 12/8 ÂL, thì ngày cúng thôi nôi sẽ rơi vào 11/08 Âm lịch năm sau. Ngày cúng thôi nôi đã được lùi lại 2 ngày theo nguyên tắc tính ngày cúng cho bé gái.
Mâm cúng thôi nôi cho bé trai miền Bắc
Mâm cúng thôi nôi cho bé trai miền Bắc

Cúng thôi nôi bé trai ngày âm hay dương?

Vậy “cúng thôi nôi bé trai ngày âm hay dương?”, câu trả lời là ba mẹ cúng ngày nào đều được cả.

Như Đồ cúng Tâm Phúc đã nói ở trên, theo chuẩn truyền thống ngày cúng thôi nôi sẽ đưa vào Âm lịch. Nhưng cuộc sống hiện nay, ba mẹ rất bận rộn bởi việc chăm con nhỏ và công việc hằng ngày. Việc chọn ngày cúng theo Dương lịch giúp cho ba mẹ dễ nhớ hơn, bên cạnh đó ba mẹ sẽ dễ hẹn lịch mời tiệc bạn bè họ hàng đến chúc mừng lễ thôi nôi cho bé yêu. Cụ thể, ngày ba mẹ làm lễ cúng thôi nôi của bé sẽ trùng với ngày sinh dương lịch của bé.

Ba mẹ có thể xem thêm: “Mâm cúng thôi nôi cho bé trai đơn giản“. Để giúp gia đình biết cách chuẩn bị lễ thôi nôi cho bé đầy đủ, tránh tình trạng thiếu sót lễ vật trong mâm cúng thôi nôi.

cúng thôi nôi bé trai miền nam
Cúng thôi nôi bé trai miền Nam

Bài văn cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái

Bài văn khấn là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong lễ cúng thôi nôi. Ba mẹ có thể in ra tờ giấy để cầm đọc trong lúc thực hiện nghi lễ. 

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát!

– Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …………

Vợ chồng con là ……………… sinh được con( gái,trai) đặt tên là …………………………………..

Chúng con ngụ tại ………………………………………………………………………………………….

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

 Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Xin mời ba mẹ cùng tham khảo bài viết “Lễ cúng thôi nôi cho bé trai hoàn chỉnh từ A đến Z“. Trong bài viết này, ba mẹ sẽ nắm được những thông tin hữu ích sau:

  • Hướng dẫn quy trình cúng thôi nôi chi tiết.
  • Bài văn khấn cúng thôi nôi.
  • Cách xác định ngày cúng thôi nôi cho bé.
  • Lễ vật dâng lên 3 Đức thầy và bà Mụ trong ngày lễ thôi nôi.
văn khấn thôi nôi cho bé
Trích “Sách văn khấn cổ truyền Việt Nam”.

Vừa rồi Đồ cúng Tâm Phúc đã giải đáp giúp ba mẹ “cúng thôi nôi bé trai ngày âm hay dương?”. Xin chúc cho ba mẹ sẽ có buổi lễ thôi nôi cho bé diễn ra suôn sẻ và sum vầy.

Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc – Chuyên cung cấp các mâm trọn gói tại khu vực các tỉnh miền Nam.

Hotline: 033.357.3839 – Website: www.dichvudocungtamphuc.com – Fanpage: Đồ cúng Tâm Phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *