033.357.3839

Top 6 địa điểm tâm linh Côn Đảo bạn cần biết khi du lịch

Kiến thức về những địa điểm tâm linh Côn Đảo là hành trang mà bạn cần có khi đến vùng đất linh thiêng này. Côn Đảo đã trở thành địa điểm du lịch tâm linh lớn của cả nước. Dù cho bạn đang đi viếng xin tài lộc, bình an hay đơn thuần là du lịch nghỉ dưỡng. Thì việc hiểu được những quan niệm tâm linh của người dân địa phương là điều cần thiết. Trong bài viết này, Đồ cúng Tâm Phúc xin chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích liên quan đến các địa điểm tâm linh tại Côn Đảo.

Nội dung bài viết

Kinh nghiệm đi lễ tại các địa điểm tâm linh Côn Đảo

Trước khi tìm hiểu các địa điểm tâm linh Côn Đảo, Tâm Phúc muốn chia sẻ cho bạn những thông tin sau. Đây là những kinh nghiệm được đúc kết từ dân địa phương và người đi lễ lâu năm.

Những điều kiêng kỵ khi đi lễ tại Côn Đảo

  • Thời gian đi viếng mộ cô Sáu tốt nhất sẽ vào ban đêm. Cụ thể là trước 22h tối theo quy định thăm viếng mới vào năm 2022.
  • Bạn phải hạn chế đùa giỡn hay phát ngôn bậy bạ trong quá trình đi lễ tại đây.
  • Trong quá trình dâng lễ tại mô cô Sáu, ban phải để nón lá lật ngửa.
  • Phải ăn mặc lịch sự, nghiêm trang. Tránh tuyệt đối các trang phục hở hang.
  • Bạn nên đi lễ cho cô Sáu từ 19 giờ tối. Vì đây là lúc đó cho bạn đủ thời gian chuẩn bị lễ và xếp hàng chờ lượt.
  • Không lớn tiếng hay chen lấn trong lúc đi viếng lễ.
  • Khi viếng lễ cô Sáu, bạn nên tránh cầu tình duyên. Bạn chỉ nên cầu công danh sự nghiệp và bình an.
  • Vào buổi tối, bạn phải đi lễ tại tượng đài chiến sĩ trước khi viếng xin mộ cô Sáu.

kieng ky di le con dao

Các địa điểm tâm linh Côn Đảo nên đến một lần trong đời

Đồ cúng Tâm Phúc xin chia sẻ với bạn những địa điểm tâm linh Côn Đảo nên đến khi du lịch tại đây.

Mộ cô Sáu và nghĩa trang Hàng Dương

Nói về các địa điểm tâm linh Côn Đảo, thì nơi đây là nổi bật nhất. Nghĩa trang Hàng Dương thường là điểm đến đầu tiên của các du khách.

Nghĩa trang Hàng Dương là nơi an nghỉ của hơn 2 vạn cán bộ, chiến sĩ. Trong đó nhiều nhất là các tù chính trị và đồng bào yêu nước. Đây là nghĩa trang lớn nhất Côn Đảo với gần 20 hec-ta. Toạ lạc giữa rừng sương xanh ngát.

Nơi đây được chăm sóc nghi ngút khói nhang của những người thân và khách du lịch. Từ đó, tạo nên một không khí ấm áp, linh thiêng.

Côn Đảo được biết là hòn đảo ngọc biển Đông và cũng là địa ngục trần gian. Đây là chốn lao tù suốt hơn 113 năm suốt 2 thời kỳ chống giặc Pháp và Mỹ. Các anh hùng nhà yêu nước như Lê Hồng Phong, Nguyễn An Ninh… đều đã an nghỉ tại đây. Trong đó còn nổi bật hơn cả là ngôi mộ của cô Võ Thị Sáu.

Người dân Côn Đảo mỗi lần gặp khó khăn hảy sự kiên quan trọng để ra viếng mộ nhờ cô Sáu phù hộ. Những cặp đôi sắp cưới, hay người nào chuẩn bị làm ăn xa đều đến đây để cầu xin sự may mắn, suôn sẻ và binh an trong cuộc sống.

Chùa Núi Một (Vân Sơn Tự)

Đây chính là ngôi chùa duy nhất của cả Côn Đảo. Nơi đây trở thành địa điểm tâm linh Côn Đảo nổi tiếng cùng với nghĩa trang Hàng Dương. Không chỉ là ngôi nhà của những người con Phật tử Côn Đảo. Nơi đây còn trở thành nơi du lịch được rất nhiều du khách lui tới.

Chùa Vân Sơn Tự gọi tên khác là “chùa Núi Một”. Chùa tọa lạc trên ngọn Núi Một thuộc của Côn Đảo.

Vân Sơn Tự được chính quyền Mỹ ngụy xây dựng vào năm 1964. Nhằm phục vụ nhu cầu tín ngưỡng tâm linh cho những người cơ quan hành chính trên đảo.

Bên cạnh đó đây còn nhằm mục đích trá hình để che mắt báo chí cho những tội ác tàn bạo của chúng.

Vào giữa năm 1965, giặc Mỹ bắt những tù nhân lãnh án chung thân ở trại Phú Hải xây chùa Vân Sơn Tự. Những tù nhân đã rất vất vả và gian khổ khi vác vật liệu từ dưới tận chân núi lên trên. Mặc cho sự phản đối của tù nhân thì cai quản vẫn không hề chú tâm gì đến.

Buổi mỗi chiều trước khi bị vào phòng giam, tù nhân không được tắm và ăn cơm mà bắt họ chào cờ. Sau đó, 63 tù nhân được cho là cầm đầu bị lựa ra để nhốt vào xà lim Trại II. Vì không chịu nổi cảnh tra tấn này nên nhiều tù nhân đã hy sinh.

An Sơn Miếu (Miếu bà Phi Yến)

Địa điểm tâm linh Côn Đảo tiếp theo là An Sơn Miếu còn gọi là Miếu Bà Phi Yến. Nơi đây là 1 trong số ít di sản văn hóa dân gian ở Côn Đảo.

Miếu được xây dựng vào năm 1785 để tôn vinh Bà Phi Yến. Bà là vợ của Chúa Nguyễn Ánh (Vua Gia Long).

Người dân trên đảo cho rằng, An Sơn Miếu rất linh thiêng. Ngôi miếu gắn liền với câu chuyện bi thương của một người phụ nữ đức độ và tài năng cùng lòng yêu nước.

Miếu thờ bà Phi Yến chỉ cách Chùa Núi Một một vòng cung quanh hồ sen. Đây là địa điểm nổi tiếng linh thiêng về cầu tình duyên.

Câu chuyện của bà Phi Yến đã liều mình tự vẫn nhằm bảo vệ danh tiết của mình. Khi bà chỉ bị nắm tay bởi 1 tên đồ tể sắp sửa có hành động sàm sỡ.

Năm 1958, nhân dân trên đảo đã xây dựng lại ngôi miếu khang trang trên nền ngôi miếu cũ và được thờ tự cho đến nay.

Vào ngày 18 tháng 10 âm lịch hằng năm sẽ có lễ hội do phòng văn hóa tổ chức để tưởng nhớ đến bà.

Nghĩa trang Hàng Keo

Nghĩa trang Hàng Keo Côn Đảo nằm tại trên đường Nguyễn Chí Thanh. Nghĩa trang là chứng tích của thực dân đối với các tù nhân. Nghĩa trang Hàng Keo cách trung tâm thị trấn Côn Đảo 2km. Với tổng diện tích 10 ngàn mết vuông.

Từ đầu thế kỷ 19 đến 1940, đã có hơn 10 ngàn từ nhân bị thực dân Pháp đã chôn xuống nơi đây. Hiện nay, nghĩa trang chỉ còn lại rừng tự nhiên. Trong đây có rất nhiều hài cốt của các tù nhân bị chôn vùi mà chưa tìm thấy.

Trước đó có rất nhiều ngôi mộ của chiến sĩ đã được chuyển về khu D của nghĩa trang hàng Dương.

dia diem tam linh con dao

Miếu Ngũ Hành (Miếu Năm Cô)

Địa điểm tâm linh Côn Đảo thứ 5 chính là Miếu Năm Cô. Ngôi miếu còn được gọi với tên khác là “Miếu Ngũ Hành”. Được khởi công xây dựng vào năm 1970 và miếu nằm cách trung tâm Côn Đảo khoảng 12km.

Miếu thờ 5 vị nữ thần theo dân gian, 5 vị nữ thần có quyền năng liên quan đến thuyết tương sinh Ngũ hành.

Người dân Côn Đảo làm ăn buôn bán và chài lưới thường luôn đến Miếu Năm Cô cầu cho công việc sự suôn sẻ may mắn.

Miếu Cậu Cải (Hoàng tử Cải)

“Gió đưa cây cải về trời, rau răm ở lại chịu đời đắng cay”. Đây chính là câu hát dân gian mà người con đất Việt ai cũng biết. Câu hát này sẽ là nói vể địa điểm tâm linh Côn Đảo là miếu Cậu Cải. Cậu Cải chính là người con của bà Phi Yến. Và cậu sinh là con trai của vua Gia Long (Chúa Nguyễn Ánh) được biết đến là hoàng tử Hội An.

Sau khi qua đời, người dân đã lập miếu thờ gọi tên là ngắn gọn là “miếu Cậu”. Ngôi miếu ở gần với miếu của bà Phí Yến.

Miếu Cậu chỉ có nhỏ khoảng 10 mét vuông và được chăm sóc rất sạch sẽ. Xung quanh miếu được trồng nhiều cây xanh che mát.

Người dân nói miếu Cậu Cải rất linh thiêng. Bởi khi cậu mất là chỉ vừa mới 5 tuổi, cái độ tuổi hồn nhiên, ngây thơ mang tấm lòng hiếu đạo với cha mẹ.

Bởi vậy khi du khách đến thăm viếng để cầu về sức khỏe, học tập, công danh sự nghiệp.

Quý bạn vừa cùng Đồ cúng Tâm Phúc tìm hiểu về mâm cúng cô Sáu và chiến sĩ Côn Đảo. Hy vọng rằng, với những kiến thức hữu ích trên sẽ giúp cho quý bạn có được chuyến đi lễ Côn Đảo thật suôn sẻ và trọn vẹn nhất.

Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc hiện nay đã có thể đáp ứng hầu hết các tỉnh miền Nam như: Cần thơ, Long An, Vũng Tàu, TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai,… và còn nhiều tỉnh khác.

Việc đặt mâm cúng trọn gói, sẽ nhằm tiết kiệm được thời gian công sức. Còn quan trọng hơn hết là tránh tình trạng sai thiếu lễ vật trên mâm cúng làm cho nghi lễ quan trọng đi lệch với truyền thống.

Hi vọng rằng, Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc sẽ có cơ hội được phục vụ quý khách tại Côn Đảo – vùng đất linh thiêng.

Liên hệ hotline: 033.357.3839

Fanpage: Đồ Cúng Trọn Gói Tâm Phúc

Trang web: www.dichvudocungtamphuc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *