Đồ cúng đầy tháng bé gái cần chuẩn bị những gì?

do cung day thang be gai

Vợ chồng bạn vừa chào đón một cô công chúa đến với gia đình của mình nhưng khi bé được đầy tháng, việc chuẩn bị đồ cúng đầy tháng bé gái khiến cha mẹ trẻ gặp nhiều khó khăn? Vậy đồ cúng đầy tháng bé gái cần chuẩn bị những gì? mua đồ cúng đầy tháng bé gái ở đâu chất lượng? Cùng Đồ Cúng Tâm Phúc tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Nội dung bài viết

Ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng cho bé gái?

Làm đồ cúng đầy tháng bé gái là một truyền thống văn hóa theo tín ngưỡng thờ Mẫu đã có từ lâu đời của người Việt. Đây là lễ cúng được thực hiện với mục đích tạ ơn các Bà Mụ đã có công lao nặn ra hình hài bé và giúp bé sinh ra đời khỏe mạnh, bình an.

12 Bà Mụ chúng ta thường hay nhắc đến gồm có

 1. Trần Tứ Trương – Bà Mụ phụ trách việc sinh đẻ
 2. Vạn Tứ Nương – Bà Mụ phụ trách việc thai nghén,
 3. Lâm Cửu Nương – Bà Mụ phụ trách việc thụ thai,
 4. Lưu Thất Nương – Bà Mụ phụ trách nặn hình hài cho bé,
 5. Lâm Nhất Nương – Bà Mụ phụ trách việc chăm sóc thai nhi,
 6. Lý Đại Nương – Bà Mụ phụ trách việc chuyển dạ,
 7. Hứa Đại Nương – Bà Mụ phụ trách việc hộ sản,
 8. Cao Tứ Nương – Bà Mụ phụ trách việc dưỡng sinh,
 9. Tăng Ngũ Nương – Bà Mụ phụ trách việc chăm sóc trẻ sơ sinh,
 10. Mã Ngũ Nương – Bà Mụ phụ trách việc ẵm bồng.
 11. Trúc Ngũ Nương – Bà Mụ phụ trách việc trông giữ bé,
 12. Nguyễn Tam Nương – Bà Mụ phụ trách việc giám sanh

Ngoài việc cúng tạ 12 Bà Mụ, gia đình còn phải tạ ơn bà Chúa hoặc 3 Đức Ông tùy theo văn hóa và truyền thống của từng vùng miền.

Việc làm đồ cúng đầy tháng bé gái mang ý nghĩa rất quan trọng. Bởi đây là mốc thời gian xác định bé đã được sinh ra bình an và khỏe mạnh đến tròn tháng. Sở dĩ có truyền thống này là do thời xưa, do yếu kém về y tế nên tỷ lệ trẻ em sinh ra bị chết yểu là rất cao. Khi đó, việc bé sinh ra và lớn lên khỏe mạnh đến khi làm để đầy tháng là rất đáng được chúc mừng trước bà con, họ hàng.

Ngày nay, dù điều kiện y tế đã phát triển mạnh, tỷ lệ trẻ em mất sớm sau khi sinh rất ít nhưng tục lệ làm mâm đồ cúng đầy tháng bé gái đã trở thành một nét văn hóa đẹp được mọi gia đình Việt giữ gìn.

Các tính ngày giờ làm lễ đầy tháng cho bé gái

Theo quan niệm của cha ông ta thì gái lui 2, trai lui 1. Nên khi tính ngày để làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái thì sẽ được lùi lại 2 ngày so với ngày sinh của bé. VD bé gái sinh vào ngày 17/3 ÂL,thì ngày làm đầy tháng cho bé sẽ là ngày 15/4 ÂL

Nhưng hiện nay, nhiều gia đình cũng thường làm ngày đầy tháng theo lịch dương, tức là tính đúng 30 ngày để làm ngày đầy tháng mà không cần phải lui 2 ngày như ngày âm lịch.

Còn về giờ cúng đầy tháng cho bé gái, tốt nhất cha mẹ nên làm lễ cúng vào buổi sáng hoặc buổi chiều tối khi trời mát mẻ hoặc nếu cẩn thận hơn, bạn có thể xem sách để lựa được giờ hoàng đạo để tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé.

Đồ cúng đầy tháng bé gái cần chuẩn bị những gì?

do cung day thang be gai

Tùy vào truyền thống và văn hóa của từng vùng miền mà đồ cúng đầy tháng bé gái sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên, một số lễ vật chính vẫn có sự tương đồng với nhau. Trong đó, các lễ vật chính trên mâm đồ cúng đầy tháng cho bé gái gồm có:

 • Xôi gấc
 • Chè trôi nước
 • Gà trống luộc để nguyên con hoặc vịt luộc.
 • Bình hoa, mâm ngũ quả, trầu têm cánh phượng, hương nhang, đèn cầy, giấy tiền vàng mã, bộ đồ giấy cúng Bà Mụ.
 • Bánh kẹo, nước ngọt, heo sữa quay.

Các lễ vật cho mâm cúng 12 Bà Mụ:

 • 12 đĩa xôi gấc nhỏ
 • 12 chén chè trôi nước nhỏ
 • 12 miếng trầu têm cánh phượng
 • 12 ly nước lọc ().
 • 12 cây đèn cầy
 • 12 đôi hài giấy
 • 12 bộ áo giấy

Các lễ vật trên mâm cúng Bà Chúa (hay 3 Đức Ông tùy từng địa phương):

 • 1 con gà trống luộc
 • 1 đĩa xôi gấc lớn
 • 1 tô chè trôi nước lớn
 • Trái cây ngũ quả, lọ hoa tươi, 1 chén gạo, 3 ly trà, 3 ly rượu
 • 1 bộ hài giấy, 1 bộ áo giấy to hơn mâm cúng 12 bà mụ.
 • 1 bộ giấy cúng Bà Mụ gồm giấy bình an, giấy mẹ sanh, mẹ độ, tiền vàng mã

Khi sắp đặt mâm đồ cúng đầy tháng cho bé gái cần xếp 2 mâm, 1 mâm cúng 12 Bà Mụ, 1 mâm cúng Bà mụ chúa được đặt cao hơn. Nhưng tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và không gian sống của từng gia đình mà bạn có thể rút lại chỉ sắp trên một mâm. Nhưng cho dù sắp đặt 1 mâm hay 2 mâm, số lượng lễ vật chính vẫn phải đảm bảo đầy đủ. Nếu gia đình bạn có bàn thờ gia tiên thì phải bày thêm các lễ vật cúng bàn thờ gia tiên.

Trình tự các bước trong lễ cúng đầy tháng cho bé gái

đồ cúng đầy tháng bé gái

Sau khi soạn mâm đồ cúng bé gáim cha mẹ mời chủ lễ (là người lớn tuổi nhất trong nhà) thắp hương nến và đọc văn cúng bà Mụ.

Bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé gái:

“Nam mô A Di Đà Phật! (khấn 3 lần)

Chúng con xin kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Chúng con xin kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Chúng con xin kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Chúng con xin kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay, là vào ngày ….. tháng ….. năm …… là ngày lành tháng tốt

Vợ chồng chúng con gồm có …………………………………… đã sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………………………

Chúng con đang ngụ ở tại ……………………………………………………………………………………………………

Hôm nay, nhân ngày đầy tháng cho bé chúng con thành tâm sắm sửa biện hương hoa lễ vật cùng các món cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ các chư vị Tôn thần kính cẩn chúng con tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, cùng chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Các bên tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên là ………………………… sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám cho lòng thành thụ hưởng các món lễ vật , các ngài phù hộ độ trì, các ngài vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh tật vô bệnh, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được thông minh, tươi đẹp, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, suốt kiếp được hưởng vinh hoa phú quý.

Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu trừ, bốn mùa không hạn ách lo nghĩ.

Xin thành tâm đỉnh lễ, và cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! (khấn vái 3 lần)

Tiếp đó, chủ lễ sẽ cho bé gái thực hiện nghi thức khai hoa “bắt miếng”. Bé gái sẽ được đặt trên ở giữa bàn, chủ lễ rót trà và thắp hương để xin bắt miếng. Sau đó, người chủ lễ sẽ bế bé gái trên tay, lấy 1 cành hoa quơ qua quơ lại miệng bé và đọc những câu chúc bình an và tốt đẹp mong cho bé gái lớn lên dịu dàng xinh đẹp, có cuộc sống êm ấm hạnh phúc.

Sau khi tiến hành các nghi thức, đợi hết hương thì gia chủ rót trà, khấn vái cảm tạ ơn trên, rồi mang vàng mã đi đốt, vẩy rượu và gạo, muối xung quanh nhà. Khi kết thúc buổi lễ, người thân trong gia đình, bạn bè sẽ cùng hưởng lộc, trao quà mừng đầy tháng và chúc cho bé mọi điều tốt lành.

Ngoài ra, mẹ bé cần làm phép tẩy uế sau một tháng ở cữ. Mẹ bế bé bước qua nồi nước sôi có đặt đinh nung đỏ (trai bước qua 7 lần, gái bước qua 9 lần) sau đó đi quanh nhà.

Cha mẹ có nên đặt đồ cúng đầy tháng bé gái có sẵn?

Nếu gia đình bạn không có thời gian để tự làm đồ cúng đầy tháng cho bé gái thì có thể đặt đồ cúng có sẵn của Tâm Phúc. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị chuyên cung cấp đồ cúng đầy tháng bé gái có sẵn nhằm phục vụ khách hàng nếu có nhu cầu. Nhưng Đồ Cúng Tâm Phúc sẽ là địa chỉ uy tín mang lại sự yên tâm cho khách hàng.

Sau khi nhận được yêu cầu từ phía khách hàng, Đồ Cúng Tâm Phúc sẽ đưa ra các sản phẩm mâm cúng phù hợp với yêu cầu của gia chủ. Sau khi đã thỏa thuận xong, chúng tôi sẽ chuẩn bị và sắp đặt mâm cúng và cử nhân viên đến nhà khách hàng để thực hiện một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Khi sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng đầy tháng cho bé gái của Đồ Cúng Tâm Phúc, cha mẹ sẽ không phải mất thời gian và công sức để mua đồ, nấu nướng và sắp đặt mâm cúng. Dịch vụ đồ cúng trọn gói sẽ tạo điều kiện thuận lợi đối với nhiều gia đình bận rộn, không có nhiều thời gian.

Đặc biệt, nhiều gia đình có thời gian để chuẩn bị mâm cúng nhưng lại không có kinh nghiệm và lo lắng làm sai các bậc bề trên sẽ không mừng. Thì khi đó sử dụng dịch vụ cung cấp đồ cúng có sẵn là một giải pháp haonf hảo. Bạn sẽ không phải lo lắng làm sai một bước nào đó trong quá trình tổ chức lễ cúng sẽ mang lại điều không may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

033.357.3839