033.357.3839

Gạo muối cúng nhà mới xong làm gì mới đúng?

Mâm lễ cúng nhà mới chung cư

Quan niệm gạo, muối sẽ mang lại may mắn cho gia chủ trong cuộc sống tâm linh. Vì thế, gạo và muối là thứ rất quen thuộc trong các lễ cúng truyền thống của người Việt ta. Vậy trong gạo muối cúng nhà mới xong làm gì mới đúng? Qua bài viết này Đồ cúng Tâm Phúc sẽ giải đáp cho bạn những vấn đề xoay quanh gạo và muối trong nghi lễ cúng nhà mới, nhập trạch.

Mâm lễ cúng về nhà mới thuê
Mâm lễ cúng về nhà mới thuê

Nội dung bài viết

Bài cúng thổ công về nhà mới

Trước khi đến với câu hỏi “Gạo muối cúng nhà mới xong làm gì?” Đồ cúng Tâm Phúc xin chia sẻ cho bạn bài cúng Thổ công về nhà mới. Bài văn khấn được trích từ “Sách văn khấn cổ truyền Việt Nam”.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần

– Con kính lạy quan Đương niên – Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………………

Ngụ tại: ………………………………………………………………

Hôm nay là ngày ….. tháng ……… năm ……………

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo …………….. (cất nóc, chuyển nhà, sửa chữa, mở cổng, xây thêm …) căn nhà ở địa chỉ: …………………………………………………………………. ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (cất nóc, chuyển nhà, sửa chữa, mở cổng, xây thêm …)

Tín chủ con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Gạo, muối cúng nhà mới xong làm gì?

Theo dân gian, gạo muối giúp xua đuổi tà ma, vía dữ giữ lại sự an bình trong ngôi nhà. Trong mâm cúng về nhà mới gia chủ cần chuẩn bị 3 đựng hũ nước, muối, gạo. Bên cạnh đó còn có phải thêm 2 chén đựng muối và gạo riêng biệt. Sau khi cúng xong gia chủ sẽ trộn 2 chén (bát) muối gạo lại với nhau và rải đi. Cách rải muối gạo sẽ tùy theo quan niệm của mỗi người. Thông thường sẽ rải muối gạo phía trước nhà hoặc xung quanh nhà.

Cúng nhập trạch nhà mới chung cư
Cúng nhập trạch nhà mới chung cư

Hũ đựng nước, gạo, muối cúng nhà mới xong làm gì?

Ý nghĩa của hũ đựng nước, muối, gạo

Nước, muối và gạo là 3 là yếu tố tạo nên cuộc sống của con người Việt từ xa xưa. Việc giữ muối, gạo, nước vào trong 3 hũ sứ bày tỏ lòng thành, sự biết ơn với Thần linh. Ngoài ra, việc này còn quan niệm sẽ mang đến tài lộc, cuộc sống no đủ, sung túc đến với gia đình.

  • Gạo là nguồn lương thực chính gắn liền với người Việt ta. Ông bà ta ví gạo như là “hạt ngọc trời”, gạo là điều quý giá mà con người có được.
  • Muối là khoáng sản tự nhiên quý giá mà con người tự tìm được trong tự nhiên. Trong phong thủy muối có tính xua đuổi tà khí. Trong cuộc sống khó khăn ngày xưa, muối chỉ xuất hiện trong các bữa ăn của gia đình khá giả.
  • Nước là nguồn sống, không có sinh vật nào có thể tồn tại mà không có nước. Giữ nước trong hũ sứ mang sự trong sạch, thuần khiết và cầu sung túc, cuộc sống êm đềm cho gia chủ.

3 hũ đựng nước gạo muối cúng nhà mới xong nên đặt ở đâu?

Sau khi đã nắm được ý nghĩa của 3 hũ sứ, vậy câu hỏi 3 hũ nước, gạo, muối cúng nhà mới xong làm gì? Đặt ở đâu mới đúng?

Trong quá trình cúng nhà mới, gia chủ sẽ đặt 3 hũ sứ trên mâm cúng trong suốt thời gian diễn ra nghi lễ. Sau khi cúng xong, gia chủ sẽ đặt 3 hũ nước, muối, gạo lên bàn thờ ông Địa hoặc Táo quân. Đối với trường hợp gia đình không thờ ông Táo, ông Địa thì gia chủ sẽ đặt 3 hũ sứ lên bàn thờ gia tiên.

Mâm cúng về nhà mới miền Nam
Mâm cúng về nhà mới miền Nam

Qua bài viết về vấn đề “Gạo muối cúng nhà mới xong làm gì?” sẽ giải đáp được thắc mắc của nhiều người. Đồ cúng Tâm Phúc xin chúc cho quý khách hàng sẽ có buổi lễ nhập trạch về nhà mới diễn ra suôn sẻ. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua:

Website: dichvudocungtamphuc.com

Hotline: 033.357.3839

Fanpage – Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc.

Để được hỗ trợ xem giờ tốt để chọn ngày làm lễ cúng về nhà mới. Ngoài ra, bạn sẽ được tư vấn miễn phí về dịch vụ đồ cúng về nhà mới trọn gói và các kiến thức tâm linh liên quan đến lễ cúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *