033.357.3839

Hướng dẫn cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé

huong dan tinh ngay cung thoi noi

Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé còn phụ thuộc vào văn hóa từng vùng miền. Qua bài viết này, ba mẹ sẽ nắm rõ được các công thức tính ngày chuẩn truyền thống. Phân biệt sự khác nhau giữa năm nhuận và năm thường, phong tục từng vùng miền.

mâm cúng thôi nôi cho bé trai đơn giản
Mâm cúng thôi nôi cho bé trai đơn giản

Nội dung bài viết

Cách tính ngày cúng thôi nôi truyền thống phổ biến nhất

Nghi lễ cúng thôi nôi, cúng mụ xuất phát từ tục thờ Mẫu của người Việt xưa. Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé sẽ phụ thuộc vào Âm lịch. Cách tính ngày cúng thôi nôi được ông bà ta truyền lại như sau “Gái lùi hai, trai lùi một”.

Được hiểu với ý nghĩa rằng, đối với bé gái thì ngày cúng thôi nôi sẽ lùi lại cúng sớm hơn 2 ngày so với ngày sinh của bé. Còn bé trai thì ngày cúng thôi nôi sẽ lùi lại cúng sớm hơn 1 ngày. Để hiểu rõ hơn các ba mẹ hãy xem ví dụ của Đồ cúng Tâm Phúc đề ra nhé:

Lễ vật thôi nôi bé trai đầy đủ

Giải thích cách tính ngày cúng thôi nôi vào năm nhuận

Vậy cách tính ngày tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé năm nhuận có gì khác không?

Câu trả lời là việc tính ngày cúng thôi nôi mà rơi vào năm nhuận cũng tương tự. Ba mẹ của bé hãy tính từ mốc ngày sinh của bé đến ngày cúng thôi nôi đủ 12 tháng là được.

Ví dụ: Nếu bé sinh vào 5/5 Âm lịch năm ngoái, đến năm nay là năm nhuận có hai tháng 5 liền kề. Vậy ngày cúng thôi nôi cho bé cho bé sẽ rơi vào tháng 4/5 đầu niên của năm nay.

cách tính ngày cúng thôi nôi
Mâm cúng thôi nôi cho bé gái

Hướng dẫn tính theo phong tục Nam trồi nữ sụt

Nói về quan niệm “nam trồi, nữ sụt” thì sẽ xuât hiện ở một số ít các tỉnh miền Tây và miền Trung. Văn hóa những vùng miền này sẽ được hiểu như sau:

  • “Nam trồi” tức là cách tính ngày cúng thôi nôi bé trai sẽ tăng thêm 2 ngày so với ngày sinh. Ví dụ bé sinh 2/2 năm nay thì ngày cúng thôi nôi sẽ là 4/2 năm sau theo lịch Âm.
  • “Nữ sụt” được hiểu rằng ngày cúng thôi nôi sẽ giảm 1 ngày so với ngày sinh. Ví dụ bé sinh ngày 2/2 năm này thì ngày cúng thôi nôi sẽ là 1/2 Âm lịch năm sau.
tính ngày cúng thôi nôi bé gái
Mâm cúng thôi nôi bé gái miền Nam

Lưu ý về chọn giờ cúng cho bé yêu để gặp nhiều may mắn

Sau khi đã hoàn thành được cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé thì việc chọn giờ đẹp để cúng cho bé cũng rất quan trọng. Theo kinh nghiệm của ông bà ta để lại có 2 cách chọn giờ phổ biến:

  • Việc chọn giờ đẹp cúng thôi nôi dựa theo giờ hoàng đạo trong ngày.
  • Chọn giờ cúng thôi nôi là giờ hợp với tuổi của bé để mang điều may mắn.
tính ngày cúng thôi nôi chính xác nhất
Lễ vật thôi nôi cho bé gái đơn giản nhất

Đặt mâm cúng trọn gói uy tín tại khu vực các tỉnh miền Nam

Mong rằng Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc mang đến những thông tin hữu ích giúp cho các mẹ và gia đình. Việc tìm hiểu cách tính ngày cúng thôi nôi bé yêu sao cho đúng không còn là khó khăn nữa.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao về việc đặt mâm cúng trọn gói của khách hàng. Chúng tôi đã có mặt tại hầu hết các tỉnh miền Nam như: Đồng Nai, TP HCM, Bình Dương, Cần thơ, vũng tàu… và các tỉnh khác.

Mâm cúng thôi nôi song sinh trai gái

Hãy nhấc máy liên hệ hotline: 033.357.3839

Fanpage: Đồ Cúng Trọn Gói Tâm Phúc

website: www.dichvudocungtamphuc.com

Để được tư vấn chu đáo, mâm lễ vật đầy đủ, trang trọng và các nghi thức cúng nhằm mang tới những điều nguyện ước tốt lành cho con trong hiện tại cũng như tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *