033.357.3839

Hướng dẫn làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái tại miền Nam

Lễ cúng đầy tháng cho bé gái là nghi thức quan trọng được thực hiện khi bé vừa tròn 1 tháng tuổi để tạ ơn các bà Mụ và ra mắt bé với các thành viên trong gia đình. Mỗi vùng miền sẽ có cách làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái khác nhau. Dưới đây là hướng dẫn làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái tại miền Nam cho bạn tham khảo.

Nội dung bài viết

So sánh mâm lễ cúng đầy tháng cho bé gái 3 miền Bắc, Trung, Nam

Theo quan niệm xưa, khi bé còn ở trong bụng mẹ sẽ được chăm sóc bởi 12 bà Mụ, bà Chúa thiên thai và Đức ông. Do vậy, cha mẹ cần làm mâm lễ đầy tháng cho bé để tạ ơn những vị thần linh đã phù hộ cho bé và cầu mong bé khỏe mạnh, trưởng thành.

Mâm lễ cúng đầy tháng cho bé gái 3 miền Bắc – Trung – Nam về cơ bản gồm có 2 mâm lễ với các đồ lễ vật cúng chính nhưng có một chút khác biệt về từng món đồ cúng như sau:

1. Về xôi cúng đầy tháng

 • Miền Bắc: Cúng xôi vò
 • Miền Trung: Cxôi đậu xanh hay xôi gấc
 • Miền Nam: Cúng xôi gấc.

2. Bộ tam sên: gồm có cua hay tôm, ốc, thịt heo và trứng

 • Miền Bắc: Thường được luộc chín tất cả
 • Miền Trung và miền Nam: Thường được để sống và tính theo vía bé trai 7, bé gái 9 hoặc có nơi là mỗi thứ 12 con cua, 12 con ốc, 12 quả trứng… tùy theo từng địa phương.

3. Lễ mặn: gà luộc, vịt luộc

 • Miền Bắc: Cúng gà trống luộc, không cúng thịt vịt.
 • Miền Nam: Có thể cúng gà luộc, vịt quay tùy theo từng gia định.
 • Miền Trung: Cúng gà luộc không phân biệt gà trống hay gà mái.

Ngoài ra, đồ lễ cúng đầy tháng cho bé gái theo phong tục của người miền Nam thường thêm những món đồ chơi để khi hạ lễ giữ lại là đồ lộc cho bé. Còn đồ lễ ở MB và MT thì không cúng thêm các đồ chơi.

Lễ cúng đầy tháng cho bé gái ở miền Nam cần những gì ?

Lễ cúng đầy tháng cho bé gái ở mỗi vùng miền có sự khác biệt ở một số món do ảnh hưởng bởi tài nguyên và phong tục tập quán của từng vùng miền. Ở miền Nam, lễ cúng đầy tháng cho bé gái thường dùng các lễ vật sau:

 • 1 mâm ngũ quả (cam, quýt hoặc dứa, chuối, táo, xoài,..).
 • 1 bình hoa tươi (hoa hồng, cát tường, hoa ly,…).
 • Xôi lá cẩm hoặc xôi gấc (12 đĩa nhỏ & 1 đĩa lớn).
 • Kẹo bánh cho trẻ con (12 đĩa).
 • Chè (12 bát chè trôi nước).
 • Giấy cúng đầy tháng (13 đôi hài, 13 bộ quần áo cho 12 bà Mụ và bà Chúa).
 • Hương nhang, vàng mã, tiền giấy, nến
 • Trầu têm cánh phượng (12 miếng bằng nhau & 1 miếng lớn hơn(
 • Gạo tẻ, muối hạt sạch.
 • Nước lọc (12 chén), Rượu (12 chén)
 • Thịt heo quay hoặc thịt chân giò,…
 • 1 con gà luộc buộc chéo cánh.
 • 1 bộ tam sên: thịt heo, trứng, tôm hay cua
 • Nước ngọt, bánh kẹo

Cách thực hiện nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái tại miền Nam

lễ cúng đầy tháng cho bé gái

Để chọn ngày làm lễ đầy tháng cho bé gái, ông bà ta thường có câu “Gái lùi 2 trai lùi 1”. Bởi vậy đối với bé gái thì cách tính ngày đầy tháng sẽ lui lại 2 ngày so với ngày sinh. VD bé sinh vào ngày 22/11 ÂL thì sẽ tổ chức đầy tháng vào ngày 10/12 ÂL.

Sau khi chuẩn bị lễ vật, cha mẹ cần bày trí mâm lễ một cách hài hòa, và cân đối ở chính giữa phía trên của hương án. Các lễ vật dâng lên bà mụ dược chia làm 12 phần nhỏ đều nhau và 1 phần to hơn cho bà Mụ chúa.

Mâm lễ mặn cùng hương, hoa và nước lọc để trên cùng, mâm tôm, cua, ốc để phía dưới. Cha mẹ soạn mâm trên đầu giường em bé nằm rồi đốt nến lên dâng cúng bà Mụ, đọc văn khấn. Sau khi hết hương, cha mẹ đốt quần áo tiền vàng cho các bà mụ, bóc bim bim cùng hoa quả cho trẻ nhỉ trong nhà. Chia sách bút cho các em nhỏ để lấy lộc, và giữ lại cho bé nhà mình một vài món.

Sau nghi thức cúng đầy tháng là nghi thức khai hoa cho bé gái. Em bé sẽ được đặt ngay ở bàn giữa, cha mẹ bé rót trà thắp hương và xin được bắt miếng.

Sau đó, người lớn tuổi nhất trong gia đình sẽ bế đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa vừa quơ qua, quơ lại trên miệng bé vừa dạy nói những lời tốt đẹp:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa.

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ. Mở miệng ra cho có bạc, có tiền.

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Sau lễ khai hoa, cha mẹ sẽ tiếp tục nghi thức đặt tên cho bé. Bạn lấy 2 đồng tiền cổ làm bằng bạc thật và gieo vào 1 chiếc đĩa. Nếu có 1 mặt úp, 1 mặt ngửa thì chứng tỏ cái tên đã được gia tiên ưng thuận. Ngược lại, nếu đều là 2 mặt úp hay 2 mặt ngửa thì phải tiến hành gieo lại. Nếu đã 3 lần mà vẫn chưa làm được thì phải đặt tên lại cho bé gái.

Đặt lễ cúng đầy tháng cho bé gái ở đâu tốt tại TP HCM?

Nếu gia đình bạn không có thời gian để tự làm đồ cúng đầy tháng cho bé gái thì có thể đặt đồ cúng có sẵn của Tâm Phúc. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị chuyên cung cấp đồ cúng đầy tháng bé gái có sẵn nhằm phục vụ khách hàng nếu có nhu cầu. Nhưng Đồ Cúng Tâm Phúc sẽ là địa chỉ uy tín mang lại sự yên tâm cho khách hàng.

Sau khi nhận được yêu cầu từ phía khách hàng, Đồ Cúng Tâm Phúc sẽ đưa ra các sản phẩm mâm cúng phù hợp với yêu cầu của gia chủ. Sau khi đã thỏa thuận xong, chúng tôi sẽ chuẩn bị và sắp đặt mâm cúng và cử nhân viên đến nhà khách hàng để thực hiện một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Khi sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng đầy tháng cho bé gái của Đồ Cúng Tâm Phúc, cha mẹ sẽ không phải mất thời gian và công sức để mua đồ, nấu nướng và sắp đặt mâm cúng. Dịch vụ đồ cúng trọn gói sẽ tạo điều kiện thuận lợi đối với nhiều gia đình bận rộn, không có nhiều thời gian.

Đặc biệt, nhiều gia đình có thời gian để chuẩn bị mâm cúng nhưng lại không có kinh nghiệm và lo lắng làm sai các bậc bề trên sẽ không mừng. Thì khi đó sử dụng dịch vụ cung cấp đồ cúng có sẵn là một giải pháp haonf hảo. Bạn sẽ không phải lo lắng làm sai một bước nào đó trong quá trình tổ chức lễ cúng sẽ mang lại điều không may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *