Hướng dẫn mua đồ cúng nhà mới chi tiết

mam cung nhap trach nha moi don gian

Cúng về nhà mới là nghi lễ rất quan trọng và sẽ liên quan đến đời sống sau này của gia đình. Việc mua đồ cúng nhà mới như thế nào để đúng theo quy chuẩn của truyền thống? Các lưu ý trong nhà chuyển về nhà mới và bài văn cúng nhập trạch về nhà mới đầy đủ… cùng những kiến thức tâm linh khác sẽ có trong bài viết dưới đây mà Đồ cúng Tâm Phúc muốn chia sẻ cho bạn.

mam cung ve nha moi don gian
Mâm cúng về nhà mới đơn giản

Nội dung bài viết

Việc tự mua đồ cúng nhà mới mang ý nghĩa quan trọng như thế nào?

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, đây là những kinh nghiệm của thế hệ đi trước để lại. Ông bà ta quan niệm rằng, tại bất cứ vùng đất nào đều sẽ có những Thần linh nơi đó cai quản. Chính vậy mà trong chuyển về nhà mới gia chủ sẽ mua đồ cúng nhà mới để dâng lên Thần linh.

Cúng nhà mới (còn gọi là cúng nhập trạch), là nghi lễ được rất quan trọng trong việc an cư lạc nghiệp của mỗi người. Chuẩn bị lễ cúng nhà mới để nhằm trình báo với Thần linh rằng, từ nay nơi căn nhà mới này đã chính thức có gia đình đến ở. Bên cạnh đó lễ cúng nhà mới để mong cầu tài lộc, sự bình an của các thành viên trong gia đình. Ngoài ra đây còn là dịp để gia chủ xin phép được rước gia tiên về nhà mới để thờ phụng.

mam le cung ve nha moi chung cu
Mâm lễ cúng về nhà mới chung cư

Những lễ vật gì cần có khi mua đồ cúng nhà mới?

Việc mua đồ cúng nhà mới sẽ có những lễ vật khác nhau theo từng quan niệm của vùng miền. Gia chủ nên lưu ý đến chất lượng của lễ vật phải còn tươi mới, không bị hư hỏng. Đồ cúng Tâm Phúc xin chia sẻ cho quý bạn những lễ vật thiết yếu phải có trong mâm cúng về nhà mới đơn giản.

 • Phần trái cây ngũ quả.
 • Hoa cúc là loại hoa được đại đa số các gia đình lựa chọn.
 • Nhang rồng phụng
 • 2 cây nến lớn hoặc đèn cầy ly.
 • Hũ sứ đựng muối, gạo, nước – 3 hũ sứ riêng biệt.
 • Trà.
 • Gà luộc
 • Bộ tam sên (1 miếng thịt heo luộc, 3 hoặc 5 quả trứng và tôm luộc).
 • 3 ly nước, 3 ly rượu.
 • Tiền vàng và giấy cúng nhà mới nhập trạch.
 • Bánh kẹo.
 • Gia chủ mua đồ cúng nhà mới thì nên mua thêm đồ để xông nhà (hay gọi là tẩy uế). Bạn có thể dùng trầm hương, bồ kết hoặc nguyên liệu thuốc Bắc để xông nhà.
 • Trầu cau 1 phần (5 lá trầu kèm 3 hoặc 5 quả cau).
 • 5 phần chè, xôi và cháo trắng.
mam cung nhap trach ve nha moi thue
Mâm cúng nhập trạch về nhà mới thuê

Bài văn cúng nhà mới

Bài văn khấn là một yếu tố quan trọng bên cạnh việc mua đồ cúng nhà mới. Bạn có thể tải hình ảnh văn khấn về nhà mới và in ra để thuận tiện trong lễ cúng.

bài cúng thổ công về nhà mới

Những lưu ý khi mua đồ cúng nhà mới

Vừa rồi Đồ cúng Tâm Phúc chia sẻ cho bạn về những lễ vật cần khi mua đồ cúng nhà mới. Nhưng để giúp cho gia chủ có buổi lễ cúng về nhà mới được diễn ra suôn sẻ, đi theo đúng quy chuẩn của truyền thống, bạn cần nắm được những lưu ý sau đây:

Chọn ngày giờ cúng về nhà mới

Việc chọn ngày mua đồ cúng nhà mới (tổ chức lễ cúng nhà mới), bạn nên tham khảo kĩ lưỡng từ các chuyên gia phong thủy hoặc người có kinh nghiệm trong cùng lĩnh vực. Thông thường, ngày đẹp để làm lễ cúng nhà mới là ngày hoàng đạo hoặc hợp với mệnh, tuổi của gia chủ.

Gia chủ cần tránh dọn về nhà mới vào ngày rằm, mồng 1 hoặc ngày Tam nương. Bên cạnh đó việc chọn giờ làm lễ cũng sẽ phải xem xét kĩ càng để chọn được giờ đẹp tốt cho gia chủ.

Cúng về nhà mới vào buổi nào?

Bạn chỉ nên chuyển về nhà mới khi trời còn sáng, tránh tuyệt đối chuyển nhà vào buổi tối. Buổi sáng hoặc giữa trưa chính là thời điểm tốt nhất để bạn chuyển nhà. Thông thường việc cúng nhà mới sẽ diễn ra trước 15h chiều. Bởi lẽ vào lúc xế chiều, mặt trời đã lặn là thời điểm dương khí đã suy yếu. Việc chuyển nhà khi trời đã tối sẽ không những không mang may mắn cho gia chủ vì đây là thời điểm “Âm thịnh Dương suy”.

Không nên ngủ trưa trong ngày đầu chuyển về nhà mới

Vào ngày chuyển về nhà mới ai cũng biết sẽ khá vất vả cho cả gia đình từ việc tìm mua đồ cúng nhà mới, chuyển đồ hay thực hiện nghi lễ khiến ai cũng sẽ mệt mỏi. Nhưng quan niệm ngủ trưa tại nhà mới sẽ thể hiện cho sự lười biếng, việc làm ăn của gia chủ bị chậm phát. Việc ngủ trưa còn biểu hiện cho sự đau ốm không tốt cho các thành viên trong gia đình.

mam le cung ve nha moi mien nam
Mâm lễ cúng về nhà mới miền Nam

Không dùng chổi cũ để quét cho nhà mới

Trong ngày về nhà mới, việc mang theo chổi cũ để quét cho nhà mới là điều cấm kỵ. Vì thế, khi mua đồ cúng nhà mới thì gia chủ nên mua 1 cái chổi mới. Chổi là vật dụng để quét bụi bẩn, rác của mỗi gia đình cho nên việc dùng chổi cũ qua nhà mới sẽ mang theo những điều xấu, vận đen và kém may mắn của nhà cũ qua nhà mới.

Các thành viên không được đi tay không vào nhà

Việc đi tay không vào nhà là thể hiện của sự thiếu thốn trong cuộc sống của gia đình. Bên cạnh đó, việc gia chủ nên chuẩn bị các vật dụng may mắn cho từng thành viên mang vào nhà như: bếp lửa, muối gạo, nước…

Những điều kiêng kỵ khác gia chủ cần lưu ý

 • Khi vào nhà, bạn nên mở hết cửa và điện đèn để lưu thông khí huyết cho ngôi nhà.
 • Khi về nhà mới, gia chủ phải mở đèn, trông coi chuyện nhang đèn trong xuyên suốt ngày này. Không được để nhà mới có cảm giác trống vắng hiu quạnh. Bạn có thể mời bạn bè, họ hàng đến để chung vui, chúc mừng. 
 • Tránh việc mâu thuẫn, cãi nhau khi chuyển nhà.
 • Không nhờ người mang tuổi Dần đến trong ngày về nhà mới.
 • Gia chủ phải đốt bếp than củi trước nhà, phía trước của chính.
 • Kiêng kỵ việc làm rơi vỡ đồ đạc trong lễ cúng về nhà mới.
 • Gia chủ bắt buộc sẽ ngủ lại 1 đêm tại nhà mới. Trường hợp gia đình bạn chỉ làm lễ cúng lấy ngày đẹp mà không chuyển về ở luôn thì vẫn phải có gia chủ ngủ lại 1 đêm.

Qua những thông tin hữu ích vừa rồi hi vọng việc mua đồ cúng nhà mới sẽ không còn là khó khăn đối với gia đình bạn. Đồ cúng Tâm Phúc xin chúc cho quý khách hàng sẽ có buổi lễ cúng nhập trạch về nhà mới diễn ra trọn vẹn và suôn sẻ.

Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc – Chuyên nhận đặt các mâm cúng trọn gói tại các tỉnh khu vực miền Nam.

Facebook: Đồ cúng Tâm Phúc 

Trang web:  www.dichvudocungtamphuc.com. – Hotline: 033.357.3839.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

033.357.3839