033.357.3839

Lễ cúng đầy tháng bé trai miền Nam

Nghi lễ cúng đầy tháng là sự kiện rất quan trọng trong cuộc đời mỗi bé. Vào thời điểm bé tròn 30 ngày tuổi ba mẹ sẽ làm mâm cúng đầy tháng để tạ ơn cầu phúc cho bé yêu. Vậy trong mâm lễ đầy tháng bé trai miền Nam sẽ gồm những gì? Bài viết chia sẻ kiến thức dưới đây của Đồ cúng Tâm Phúc sẽ giúp ba mẹ hiểu rõ hơn về tục lệ đầy tháng cho bé.

đồ cúng đầy tháng cho bé trai miền Nam
Đồ cúng đầy tháng cho bé trai miền Nam

Nội dung bài viết

Tại sao phải làm mâm lễ cúng đầy tháng bé trai?

Mâm cúng đầy tháng bé trai được ba mẹ chuẩn bị nhằm mục đích tạ ơn Thần linh (13 bà Mụ, 3 Đức thầy) đã có công nhào nặn ra hình hài của bé, đồng thời đã phù hộ che chở cho bé và mẹ có sức khỏe suốt quá trình thai sản và tháng tuổi đầu đời.

Ngoài ra, ba mẹ còn mở tiệc để mời bà con họ hàng đến chung vui chúc mừng thành viên mới. Ngày đầy tháng là thời điểm để ba mẹ đặt tên cho bé với ý nghĩa tốt đẹp nhất. Tục lệ đầy tháng là 1 trong những nét đẹp truyền thống của người Việt xưa đã lưu truyền qua nhiều đời đến nay.

cúng đầy tháng cho bé trai miền Nam
Cúng đầy tháng cho bé trai miền Nam

Hướng dẫn xem ngày giờ làm lễ cúng đầy tháng bé trai

Ông bà thường quan niệm rằng, việc làm lễ cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái được thực hiện sẽ giúp cho bé yêu được gặp nhiều may mắn, buổi lễ diễn ra suôn sẻ tốt đẹp.

Cách tính ngày làm lễ cúng đầy tháng cho bé trai

Theo truyền thống, việc chọn ngày tổ chức lễ cúng cho bé trai, bé gái sẽ dựa theo lịch Âm. Ngày cúng đầy tháng của bé gái sẽ tổ chức sớm hơn 2 ngày so với ngày sinh, còn bé trai sẽ cúng đầy tháng trước 1 ngày, cách tính này được tính theo nguyên tắc “Gái lùi 2, Trai lùi 1”. Ba mẹ cùng tham khảo ví dụ được dưới đây để hiểu rõ hơn.

 • Nếu bé gái có ngày sinh là 07/11 Âm lịch, thì vào ngày 05/11 Âm lịch ba mẹ làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái. Hiểu rằng ngày đầy tháng bé gái sẽ lùi lại 2 ngày so với ngày sinh.
 • Nếu bé trai có ngày sinh là 07/11 Âm lịch, thì vào ngày 06/11 Âm lịch ba mẹ làm lễ cúng đầy tháng cho bé trai. Hiểu rằng ngày đầy tháng bé trai sẽ lùi lại 1 ngày so với ngày sinh.
mâm cúng đầy tháng bé trai đơn giản
Mâm cúng đầy tháng bé trai đơn giản

Đầy tháng bé trai nên cúng giờ nào?

Ba mẹ có thể chọn giờ cúng để tổ chức lễ cúng đầy tháng bé trai, bé gái theo 2 cách như sau:

Tổ chức lễ cúng đầy tháng bé trai, bé gái theo giờ hoàng đạo:

“Giờ hoàng đạo” được hiểu là giờ tốt, đại cát đại lợi. Quan niệm rằng khi tổ chức lễ cúng vào giờ hoàng đạo sẽ được suôn sẻ hơn, gặp nhiều may mắn hơn. Trong ngày sẽ có 6 giờ hoàng đạo tương ứng với tên của 6/12 con giáp, mỗi ngày sẽ có các giờ hoàng đạo khác nhau.

Tổ chức lễ cúng đầy tháng bé trai, bé gái theo “Tam hợp”:

Theo quan niệm dân gian phong thủy, sẽ có 4 bộ Tam hợp được nối với nhau bằng đường kẻ đỏ như trong hình. Ba mẹ có thể hiểu đơn giản “Tam” tức là ba, “hợp” là hợp nhau. Quan niệm rằng, việc chọn giờ cúng có con giáp hợp với bé sẽ giúp mọi việc sẽ được thuận lợi.

Chọn giờ tốt cúng đầy tháng bé

Văn khấn lễ đầy tháng bé trai hoàn chỉnh

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

–   Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

–   Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

–   Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

–   Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay, là ngày …….. tháng ……….. năm ………….

Vợ chồng con là …………………………………………………………………………………………………..

Sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………………………………………………………………………

Chúng con ngụ tại ………………………………………………………………………………………

Nay, nhân ngày đầy tháng chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

văn cúng trong lễ đầy tháng bé trai

Mâm lễ cúng đầy tháng bé trai miền Nam có gì?

Lễ vật cúng sẽ được ba mẹ chuẩn bị tùy theo quan niệm từng vùng miền mà có sự khác nhau. Ba mẹ có thể tham khảo danh sách lễ vật dưới đây để có 1 buổi lễ đầy tháng bé trai trọn vẹn nhé.

 • Trái cây ngũ quả.
 • Hoa tươi.
 • Giấy cúng Mụ.
 • Trầu têm cánh phượng – 13 phần.
 • Nến – 15 cây.
 • Chén, đũa, muỗng – 13 cái.
 • Nước, rượu, trà – mỗi thứ 3 ly (dâng lên cho 3 Đức thầy).
 • Nước 13 ly (cho 13 bà Mụ).
 • Xôi gấc đỏ 13 phần (12 phần nhỏ, 1 phần lớn).
 • Chè đậu trắng 13 phần (12 phần nhỏ, 1 phần lớn).
 • Gạo.
 • Muối.
 • Nhang trầm.
 • Gà (hoặc vịt trắng) luộc chéo cánh tiên.
 • Đèn cầy – 2 ly.
 • Thịt heo quay (hoặc heo quay sữa nguyên con).
mâm cúng mụ bà đầy tháng cho bé trai
Mâm cúng mụ bà đầy tháng cho bé trai

Mâm cúng đầy tháng nên đặt ở đâu, quay ra hay quay vào?

Theo truyền thống ông bà ta thường đặt mâm lễ đầy tháng bé trai, bé gái ở trong nhà tại nơi chính diện với lối ra vào. Mâm cúng đầy tháng sẽ hướng ra bên ngoài.

Trong khi cúng chủ lễ sẽ quay mặt vào mâm cúng đồng thời hướng mặt vào trong nhà.

mâm lễ cúng đầy tháng bé trai
Mâm lễ cúng đầy tháng bé trai

Qua bài viết về mâm lễ cúng đầy tháng bé trai vừa rồi, nếu ba mẹ còn đang bận lo toan việc gia đình và chăm con nhỏ không có thời gian để tự sắm sửa lễ vật. Quý ba mẹ hãy liên hệ với Dịch vụ Trọn gói Đồ cúng Tâm Phúc để được tư vấn miễn phí về lễ vật, cũng như xem giờ tốt cho bé yêu nhé.

Hotline: 033.357.3839

Website: dichvudocungtamphuc.com

Fanpage Facebook: Đồ cúng Tâm Phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *