033.357.3839

Lễ đầy tháng cho bé gái đơn giản chuẩn truyền thống

lễ đầy tháng cho bé gái

Việc chuẩn bị lễ vật trong mâm lễ đầy tháng cho bé gái đòi sự tỉ mỉ, chu đáo của ba mẹ. Làm thế nào để có được mâm cúng đầy tháng bé gái đầy đủ là điều khá khó khăn cho quý ba mẹ trẻ. Sau đây, Đồ cúng Tâm Phúc xin chia sẻ những thông tin hữu ích giúp ba mẹ có được mâm lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản nhưng vẫn đáp ứng được các yêu cầu của truyền thống Việt.

mâm cúng bé gái miền nam đơn giản
Mâm cúng bé gái miền Nam đơn giản

Nội dung bài viết

Nguồn gốc nghi lễ đầy tháng cho bé gái

Nghi lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai là phong tục truyền thống không còn xa lạ đối với người Việt. Đây là nghi lễ lưu truyền qua các thế hệ chứa đựng nhiều ý nghĩa tốt đẹp của thế hệ cha ông dành cho con cháu. Tương truyền, có các vị Tiên Nương là người đã tạo ra hình hài, che chở cho mỗi đứa bé từ khi trong thai nghén đến lúc bình an chào đời. Bên cạnh đó, 3 Đức Thầy (gồm Thánh sư, Tổ sư, Tiên sư) là người dạy nghề, truyền thụ phép tắc lẽ sống cho bé.

Để tạ ơn các vị Thần linh này, vào thời điểm bé tròn 30 ngày tuổi, ba mẹ sẽ làm mâm lễ vật gọi là “cúng đầy tháng”. Vì thế, lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai được xem làm hình thức cần phúc cho bé. Ngoài việc tạ ơn thần linh đã che chở cho bé suốt quá trình thai sản và 1 tháng đầu đời, ba mẹ còn mong rằng các bậc bề trên sẽ tiếp tục phù hộ cho bé những năm tháng sau này. Đây là dịp, để ba mẹ báo cáo tổ tiên và mời họ hàng đến chung vui cùng gia đình.

Đồ thôi nôi cho bé gái
Mâm cúng đầy tháng cho bé gái

Cách tính ngày cúng lễ đầy tháng cho bé

Truyền thống của người phương Đông và người Việt ta, Âm lịch được dùng để xác định thời gian thực hiện các lễ nghi cúng bái. Lễ đầy tháng cho bé gái cũng không ngoại lệ, sẽ phải dựa theo Âm lịch để chọn ngày cúng. Cụ thể, cách tính ngày tổ chức lễ đầy tháng cho bé sẽ theo nguyên tắc “Gái sụt 2, trai sụt 1”. Ba mẹ hiểu như sau:

 • Ngày cúng đầy tháng cho bé gái sẽ được lùi 2 ngày (cúng sớm 2 ngày) so với ngày sinh.
 • Ngày cúng đầy tháng cho bé trai sẽ chỉ cúng sớm hơn 1 ngày so với ngày sinh của bé.

Ba mẹ thảo khảo ví dụ sau hiểu rõ hơn về lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai:

 • Bé gái sinh 12/11 Âm lịch, ba mẹ sẽ chọn ngày 10/12 Âm lịch làm lễ cúng đầy tháng. Hiểu rằng, ngày cúng đã được lùi lại 2 ngày so với ngày sinh đúng theo nguyên tắc truyền thống.
 • Bé trai sinh 12/11 Âm lịch, ba mẹ sẽ chọn ngày 11/12 Âm lịch làm lễ cúng đầy tháng. Hiểu rằng, ngày cúng đã được lùi lại 1 ngày so với ngày sinh đúng theo nguyên tắc truyền thống.
cung mu day thang cho be gai
Cúng mụ đầy tháng cho bé gái

Mâm lễ đầy tháng cho bé gái gồm những gì?

Mâm lễ đầy tháng cho bé gái, bé trai sẽ được ông bà ta chia thành 2 bàn riêng biệt. Một mâm dành cho 13 bà Mụ (12 bà mụ, 1 bà Chúa) nên lễ vật đa số sẽ có 13 phần. Mâm thứ hai dâng lên 3 Đức thầy là các lễ vật mặn. Tùy theo văn hóa vùng miền cho nên các lễ vật trong mâm cúng sẽ có sự khác biệt. Đồ cúng Tâm Phúc xin chia sẻ những lễ vật thiết yếu có trong lễ đầy tháng cho bé gái.

Mâm cúng mụ đầy tháng cho bé gái

Các lễ vật có 13 phần (12 phần nhỏ tương ứng 12 bà Mụ, 1 phần lớn cho bà Chúa).

 • Trái cây (đủ 5 loại quả khác nhau, gọi là mâm ngũ quả).
 • Hoa tươi (cát tường/đồng tiền).
 • 13 phần – Trầu têm cánh phượng.
 • 13 – Chè đậu trắng (12 phần nhỏ, 1 phần lớn).
 • 13 phần – Xôi gấc đỏ (12 phần nhỏ, 1 phần lớn).
 • 13 bộ – Chén, đũa, muỗng.
 • 13 ly nước.
 • 13 cây – Nến (đèn cầy).
 • Giấy cúng Mụ.

Mâm cúng 3 Đức thầy đầy tháng cho bé gái

 • Nhang trầm.
 • 3 ly – Nước.
 • 3 ly – Rượu.
 • 3 ly – Trà.
 • 3 bộ – Chén, đũa, muỗng.
 • 1 chén Gạo.
 • 1 chén Muối hạt.
 • Gà luộc (hoặc vịt trắng luộc) chéo cánh tiên.
 • Đèn cầy – 2 ly.

Tham khảo thêm:

Mâm lễ cúng đầy tháng bé gái

Văn khấn cúng mụ đầy tháng bé gái

Nam mô A Di Đà Phật! (2 lần).

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

–   Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

–   Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

–   Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

–   Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay, là ngày …….. tháng ……….. năm ………….

Vợ chồng con là …………………………………………………………………………………………………..

Sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………………………………………………………………………

Chúng con ngụ tại ………………………………………………………………………………………

Nay, nhân ngày đầy tháng chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

bài cúng lễ đầy tháng cho bé gái

Nghi thức “bắt miếng” trong lễ đầy tháng cho bé gái

Nghi thức bắt miếng (gọi là khai hoa), là nghi thức quen thuộc trong lễ đầy tháng cho bé. Ba mẹ bắt miếng cho bé với mong cầu bé lớn lên sẽ là người có hiếu, khiêm nhường được mọi người quý mến. Có 4 câu thơ được lưu truyền trong nghi thức khai hoa của lễ đầy tháng cho bé gái, bé trai như sau:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến”.

Thời điểm thực hiện nghi thức này, là gần cuối lễ nhang tàn còn 1/3 cây. Chủ lễ, mời nước, rượu, trà tháp nén nhang để xin phép bắt miếng cho bé. Đứa bé sẽ được ba mẹ bồng ra trước mâm cúng, chủ lễ lấy nhành hoa tươi quơ qua quơ lại đồng thời đọc 4 câu thơ trên.

Với những thông tin hữu ích vừa rồi hi vọng sẽ giảm bớt được khó khăn cho quý ba mẹ trong việc chuẩn bị lễ cúng đầy tháng cho bé gái. Nếu gia đình ba mẹ không đủ thời gian để sắm sửa lễ vật, tìm hiểu kiến thức tâm linh, nhấc máy ngay để được tư vấn miễn phí 24/24 về nghi lễ và xem giờ đẹp cho bé yêu.

Liên hệ hotline: 033.357.3839

Fanpage: Đồ Cúng Trọn Gói Tâm Phúc

Website: www.dichvudocungtamphuc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *