033.357.3839

Mâm cúng – bài cúng đầy tháng cho bé gái đầy đủ, đúng lễ

Việc chuẩn bị mâm cúng – bài cúng đầy tháng cho bé gái là cực kỳ quan trọng bởi lễ cúng đầy tháng cho bé gái không chỉ đánh dấu thời điểm trưởng thành quan trọng của trẻ mà còn thể hiện sự thành kính, lòng biết ơn của gia đình đối với các chư vị Thần Linh đã đắp nặn nên bé.

Ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng bé gái

Bé gái từ khi chào đời đến lúc vừa tròn 1 tháng sẽ được gia đình tổ chức lễ cúng đầy tháng với ý nghĩa tạ ơn chư vị thần linh đã mang đến cho gia đình 1 thành viên mới. Tạ ơn 12 bà Mụ đã có công nặn ra bé và Đức ông đã bảo vệ để 2 mẹ con bé  “mẹ tròn con vuông”. Trong nghi lễ này, gia đình sẽ cầu xin các vị thần che chở cho bé khỏe mạnh, xinh đẹp và thông minhm có cuộc sống êm ấm, hạnh phúc sau này.

Lễ cúng đầy tháng cho bé gái được tính theo lịch âm. Theo quan niệm dân gian “gái lùi 2 trai lùi 1” thì lễ cúng đầy tháng cho bé gái sẽ lùi lại 2 ngày so với ngày sinh ÂL. VD, nếu bé sinh ngày 22/11 âm lịch thì sẽ tổ chức cúng đầy tháng vào ngày 20/12 âm lịch.

Mâm cúng đầy tháng cho bé gái đầy đủ, đúng lễ

Đón thêm bé gái đầu lòng, chắc chắc đôi bố mẹ trẻ sẽ rất bối rối trong việc chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng cho bé gái. Làm thế nào để chọn các món lễ vật đầy đủ? Bày trí bàn lễ vật như thế nào đúng cách? Đây là những vấn đề khiến nhiều bậc cha mẹ đau đầu.

Theo tín ngưỡng dân gian, mâm cúng lễ đầy tháng bé gái bao gồm mâm cúng cho 12 Bà Mụ, Bà Chúa và Đức Ông. Có nơi cúng Gia tiên, chư vị thần Tài, Thổ Địa, cúng Phật… Lễ cúng Bà Mụ cần các lễ vật là:

 • 12 chén chè trôi nước nhỏ & 1 chén chè trôi nước lớn,
 • 12 chén cháo nhỏ & 1 tô cháo lớn
 • 12 chén xôi nhỏ & 1 chén xôi lớn.

Đây là các món lễ vật dành để cúng bà Chúa & 12 bà Mụ đã nặn ra bé. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần chuẩn bị các lễ vật cúng Đức ông và 3 Đức thầy như hoa, trái cây tươi, nến, hương nhang, trầu têm cánh phượng, gạo, muối, trà, rượu.

Danh sách mâm cúng đầy tháng cho bé gái đầy đủ:

 • 12 đĩa xôi gấc hoặc xôi đậu xanh bằng nhau & 1 đĩa lớn
 • 12 chén chè trôi nước bằng nhau & 1 chén lớn
 • 12 đĩa kẹo bánh bằng nhau & 1 đĩa lớn
 • Tiền vàng mã
 • Thịt lợn quay, thịt chân giò…
 • 1 con gà luộc
 • 12 chén rượu, 12 chén nước lọc
 • 1 mâm trái cây ngũ quả và hoa tươi tùy loại
 • Nến, hương nhang
 • Gạo tẻ, muối hạt
 • 12 miếng trầu têm cánh phượng bằng nhau & 1 miếng lớn hơn
 • Giấy cúng đầy tháng (12 đôi hài, 12 bộ áo váy bằng nhau & 1 đôi hài, 1 bộ áo váy lớn hơn cho bà Chúa, bà Mụ.

Lễ cúng đầy tháng cho bé gái là điều rất quan trọng bởi vậy việc chuẩn bị đồ lễ cho bé rất tỉ mỉ và mất thời gian. Nếu tự chuẩn bị, bạn sẽ phải chuẩn bị rất nhiều thứ lặt vặt, phải dậy sớm để nấu chè nấu cháo, đồ xôi, luộc gà sao cho kịp thời gian.

Để đỡ tốn công sức cho việc chuẩn bị Lễ cúng đầy tháng cho bé, bạn có thể tìm đến dịch vụ đồ cúng Tâm Phúc. Đồ Cúng Tâm Phúc chuyên cung cấp “dịch vụ đồ cúng trọn gói” cho nhiều dịp lễ cúng quan trọng như mâm cúng đầy tháng, mâm cúng thôi nôi bé trai, bé gái, mâm cúng động thổ, mâm cúng khai trương…Chúng tôi cam kết chất lượng chuyên nghiệp, các mâm cúng đặc sắc, đảm bảo an toàn thực phẩm. Khách hàng có nhu cầu sẽ được giao hàng tận nơi tại TP.Hồ Chí Minh và các vùng lân cận…

 • Địa chỉ: Số 7 đường 6B, P. Phước Bình, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: 033.357.3839
 • Email: dichvudocungtamphuc@gmail.com

cúng đầy tháng cho bé gái

Bài cúng đầy tháng cho bé gái đầy đủ, đúng lễ

Sau khi chuẩn bị lễ vật đầy đủ, các món lễ cúng cần sắp xếp hài hòa cân đối ở chính giữa, phía trên là hương án. Mâm lễ vật dâng bà Mụ được chia làm 12 phần nhỏ bằng nhau và 1 phần lớn hơn cho bà Chúa. Mâm lễ mặn với hương, hoa & nước lọc đặt ở trên cùng. Bố mẹ soạn mâm cúng bé gái rồi mời chủ lễ (là người lớn tuổi nhất trong nhà) thắp hương nến và đọc văn cúng bà Mụ.

Bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé gái

“Nam mô A Di Đà Phật! (khấn 3 lần)

Chúng con xin kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Chúng con xin kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Chúng con xin kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Chúng con xin kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay, là vào ngày ….. tháng ….. năm …… là ngày lành tháng tốt

Vợ chồng chúng con gồm có …………………………………… đã sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………………………

Chúng con đang ngụ ở tại ……………………………………………………………………………………………………

Hôm nay, nhân ngày đầy tháng cho bé chúng con thành tâm sắm sửa biện hương hoa lễ vật cùng các món cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ các chư vị Tôn thần kính cẩn chúng con tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, cùng chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Các bên tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên là ………………………… sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám cho lòng thành thụ hưởng các món lễ vật , các ngài phù hộ độ trì, các ngài vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh tật vô bệnh, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được thông minh, tươi đẹp, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, suốt kiếp được hưởng vinh hoa phú quý.

Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu trừ, bốn mùa không hạn ách lo nghĩ.

Xin thành tâm đỉnh lễ, và cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! (khấn vái 3 lần)

Tiếp đó, chủ lễ sẽ cho bé gái thực hiện nghi thức khai hoa “bắt miếng”. Bé gái sẽ được đặt trên ở giữa bàn, chủ lễ rót trà và thắp hương để xin bắt miếng. Sau đó, người chủ lễ sẽ bế bé gái trên tay, lấy 1 cành hoa quơ qua quơ lại miệng bé và đọc những câu chúc bình an và tốt đẹp mong cho bé gái lớn lên dịu dàng xinh đẹp, có cuộc sống êm ấm hạnh phúc.

Sau khi tiến hành các nghi thức, đợi hết hương thì gia chủ rót trà, khấn vái cảm tạ ơn trên, rồi mang vàng mã đi đốt, vẩy rượu và gạo, muối xung quanh nhà. Khi kết thúc buổi lễ, người thân trong gia đình, bạn bè sẽ cùng hưởng lộc, trao quà mừng đầy tháng và chúc cho bé mọi điều tốt lành.

Ngoài ra, mẹ bé cần làm phép tẩy uế sau một tháng ở cữ. Mẹ bế bé bước qua nồi nước sôi có đặt đinh nung đỏ (trai bước qua 7 lần, gái bước qua 9 lần) sau đó đi quanh nhà.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *