033.357.3839

Mâm cúng đầy tháng bé gái gồm những gì?

mam cung day thang be gai gom nhung gi

Để hiểu rõ “Mâm cúng đầy tháng bé gái gồm những gì?” Đồ cúng Tâm Phúc xin chia sẻ cho ba mẹ những thông tin hữu ích dưới đây. Qua bài viết này sẽ giúp cho ba mẹ có được buổi lễ cúng đầy tháng cho bé gái suôn sẻ, chuẩn truyền thống. Dưới đây, ba mẹ sẽ nắm được các lễ vật cần có trong mâm cúng đầy tháng, cánh tính ngày cúng đầy tháng, chọn giờ tốt để làm lễ và bài văn khấn đầy tháng chuẩn truyền thống Việt Nam ta.

mâm cúng đầy tháng bé gái đơn giản
Mâm cúng đầy tháng bé gái đơn giản

Nội dung bài viết

Tại sao phải cúng đầy tháng cho bé gái?

Người Việt xưa rất quan trọng tục cúng đầy tháng cho bé, vì đó là sự kiện đánh dấu sự có mặt của thành viên mới trong gia đình. Ông bà ta quan niệm rằng, đứa bé sinh ra là được các vị Đại Tiên Nương (13 bà Mụ) tạo ra hình hài và quyết định giới tính của bé yêu.

Việc chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé gái chu đáo kĩ lưỡng, minh chứng cho lòng thành kính của ba mẹ dâng lên cho Thần linh. Đây là lời cảm tạ biết ơn với bậc bề trên đã che chở cho mẹ và bé suốt thời gian qua. Bên cạnh đó cúng đầy tháng là để ba mẹ mong muốn các Thần linh tiếp tục phù hộ cho bé được mạnh khỏe, bình an sau này.

Mâm cúng đầy tháng bé gái miền Nam gồm có gì?
Mâm cúng đầy tháng bé gái gồm có gì?

Bài văn cúng đầy tháng cho bé gái

Trước khi tìm hiểu “Mâm cúng đầy tháng bé gái gồm những gì?”, Đồ cúng Tâm Phúc muốn chia sẻ về bài văn khấn để ba mẹ hiểu rõ hơn về truyền thống trong nghi lễ cúng đầy tháng bé gái.

Nội dung bài văn khấn đầy tháng được xem là lời cảm tạ, mong muốn của ba mẹ đối với Thần linh. Đồ cúng Tâm Phúc xin chia sẻ bài văn khấn mà được các ba mẹ sử dụng phổ biến trong lễ đầy tháng bé gái, trích từ “Sách văn khấn cổ truyền Việt Nam”.

Nghi thức khai hoa, bắt miếng trong lễ đầy tháng bé gái

Nghi thức khai hoa hay còn gọi là “bắt miếng”, là nghi thức quan trọng trong lễ đầy tháng, được thực hiện gần cuối buổi lễ. Nghi thức này, với ý nghĩa mong muốn rằng bé yêu sau này lớn lên được nhiều người quý mến, khiêm nhường lễ phép, nói những lời hay tiếng đẹp.

Đứa bé được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thấp hương xin phép bắt miếng. Chủ lễ ngắt một nhánh hoa tươi vừa quơ qua, quơ lại trên miệng bé và đọc những lời thơ tốt đẹp như sau:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,
Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,
Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,
Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Mâm lễ đầy tháng bé gái miền Nam

Mâm cúng đầy tháng bé gái gồm những gì?

Lễ vật trong mâm cúng đầy tháng bé gái sẽ không có khuôn khổ thống nhất, vì văn hóa từng vùng miền khác nhau. Vậy để biết mâm cúng đầy tháng bé gái gồm những gì?, đâu là những thứ cần có trong mỗi mâm lễ đầy tháng bé gái. Đồ cúng Tâm Phúc xin chia sẻ danh sách dưới đây để quý ba mẹ cùng tham khảo.

 • Trái cây (yêu cầu đủ 5 loại gọi là “mâm ngũ quả”).
 • Hoa tươi (ba mẹ chọn hoa cát tường hoặc đồng tiền).
 • Nhang.
 • 12 chén xôi nhỏ, 1 chén xôi lớn ( xôi gấc tổng 13 phần).
 • 12 chén chè nhỏ, 1 chén chè lớn (chè trôi nước tổng 13 phần).
 • Trầu cau 13 phần.
 • 13 ly nước cho bà Mụ.
 • 15 cây nến (đèn cầy).
 • Gạo,muối.
 • 3 ly rượu.
 • 3 ly nước.
 • 3 ly trà.
 • 1 con gà trống luộc chéo cánh (hoặc vịt).
 • Chén, muỗng, đũa – 13 bộ.
mâm cúng đầy tháng bé gái đơn giản miền Bắc
Mâm cúng đầy tháng bé gái đơn giản miền Bắc

Cách tính ngày làm lễ đầy tháng cho bé gái

Phong tục của người phương Đông nói chung, người Việt ta nói riêng, việc chọn ngày làm nghi lễ cúng bái sẽ luôn dựa vào lịch Âm. Ngày xưa ông bà ta lưu truyền lại cách tính ngày đầy tháng cho bé gái theo câu nói sau:

“Gái lùi hai, Trai lùi một” được hiểu rằng, ngày tổ chức cúng đầy tháng bé gái sẽ cúng sớm hơn 2 ngày so với ngày sinh Âm lịch của bé.

Ví dụ: Bé gái sinh vào ngày 7/6 Âm lịch, thì ba mẹ sẽ xác định ngày 5/7 Âm lịch là ngày làm lễ đầy tháng cho bé gái.

lễ cúng đầy tháng cho bé gái
Lễ cúng đầy tháng cho bé gái

Cách xem giờ đẹp để tổ chức mâm cúng đầy tháng bé gái

Ngoài việc nắm được “Nguyên tắc tính ngày cúng đầy tháng cho bé” và “Mâm cúng đầy tháng bé gái gồm những gì?”, một số gia đình họ cũng quan niệm về việc chọn giờ đẹp để làm nghi lễ đầy tháng cho bé. Ông bà cho rằng, việc tổ chức lễ cúng vào khung giờ đẹp, giờ tốt hợp với bé sẽ mang lại nhiều may mắn, chuyện xấu cũng hóa lành. Đồ cúng Tâm Phúc xin chia sẻ cho ba mẹ 2 cách chọn giờ đẹp cho bé yêu nhà mình nhé.

Chọn theo giờ hoàng đạo

Cách chọn giờ cúng cho bé, ba mẹ có thể chọn vào giờ hoàng đạo trong ngày. Giờ hoàng đạo chính là giờ lành, giờ tốt, trong khung giờ này mọi người có thể tiến hành làm các việc trọng đại trong đời. Mỗi ngày sẽ có 6 giờ “hoàng đạo” và 6 giờ “hắc đạo” (giờ xấu, không tốt).

Chọn giờ theo Tam hợp, Tứ hành xung

Ba mẹ có thể chọn thời điểm làm lễ cúng cho bé vào khung giờ hợp với tuổi của bé. Quan niệm ông bà ta để lại, mỗi người sinh ra đều có mệnh gắn với một con giáp, trong 12 con giáp sẽ có những tuổi hợp với nhau và  không hợp nhau (gọi là kỵ nhau). Bởi quan niệm như thế, ba mẹ thường có quan niệm kết hợp với khung giờ có con giáp hợp tuổi của bé thì mọi việc gặp may mắn, suôn sẻ, thuận buồm xuôi gió.

Cách tính này ba mẹ thể xem hình và hiểu như sau: Những con giáp cách nhau 4 năm sẽ tương thích với nhau được gọi là “tam hợp”, trái ngược với không tương tích được gọi là “tứ hành xung” là những con giáp cách nhau 6 năm.

Ví dụ:

 • Bé tuổi Tý sẽ hợp với Thìn, Thân được biểu thị bằng đường kẻ màu đỏ ( gọi là tam hợp).
 • Bé tuổi Tý sẽ không hợp với Ngọ, Dậu, Mẹo được biểu thị bằng đường kẻ màu xanh ( gọi là tứ hành xung).

Qua những kiến thức tâm linh mà Đồ cúng Tâm Phúc chia sẻ vừa rồi, xin chúc cho ba mẹ sẽ có buổi lễ cúng đầy tháng cho bé diễn ra thật suôn sẻ, gặp nhiều may mắn. Giờ đây, câu hỏi “Mâm cúng đầy tháng bé gái gồm những gì?” không còn là vấn đề khó khăn của ba mẹ nữa.

mâm cúng mụ đầy tháng cho bé gái
Mâm cúng mụ đầy tháng cho bé gái

Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc – Đơn vị cung cấp mâm cúng trọn gói uy tín tại các tỉnh khu vực miền Nam.

Hotline: 033.357.3839

Fanpage (24/24): Đồ cúng Tâm Phúc.

Website: www.docungtamphuc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *