033.357.3839

Mâm cúng đầy tháng cho bé gái cần chuẩn bị những gì?

mâm cúng đầy tháng cho bé gái

Việc chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé gái được hoàn chỉnh, đầy đủ luôn là điều các bậc cha mẹ quan tâm. Bởi Lễ đầy tháng là một trong buổi lễ quan trọng, mang nhiều ý nghĩa tâm linh sâu sắc đối với bé.

Nội dung bài viết

Tại sao phải tổ chức Lễ đầy tháng?

Ngày xưa, do điều kiện y tế kém nên em bé mới sinh ra thường mất sớm (chết yểu) trong 4 tuần đầu tiên. Cha mẹ cũng sẽ không đặt tên cho trẻ trong tháng đầu tiên này. Vì vậy, việc tròn 1 tháng tuổi đánh dấu một cột mốc quan trọng, cho thấy bé đã vượt qua giai đoạn khó khăn sau sinh.

Do đó, khi bé tròn 1 tháng tuổi, gia đình sẽ tổ chức Lễ đầy tháng với mâm cúng đầy tháng cho bé gái. Ba mẹ sẽ cảm tạ trời đất, các Bà Mụ, Bà Chúa và Đức Ông đã sinh có công tạo hình và chăm sóc cho bé từ khi còn trong bụng mẹ cho tới khi tròn 1 tháng tuổi. Đồng thời, cầu khấn hi vọng bé tiếp tục được che chở trong tương lai. Đây cũng là dịp để gia đình báo tên thành viên mới cho tổ tiên để nhận được sự phù hộ.

Chính vì giá trị tâm linh sâu sắc này, dù đã ở thời hiện đại với điều kiện tốt hơn, Lễ đầy tháng vẫn được các gia đình tổ chức trang trọng và đầy đủ. Lễ cúng đầy tháng cho bé được tính theo lịch âm. Ngày làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái sẽ lùi 2 ngày so với ngày sinh âm lịch. Ví dụ, nếu sinh vào ngày 3/1 ÂL thì sẽ cúng đầy tháng vào ngày 1/2 ÂL.

Mâm cúng đầy tháng cho bé gái cần chuẩn bị những gì?

Nhìn chung, mâm cúng đầy tháng cho bé gái cũng tương tự như lễ đầy tháng cho bé trai. Khác ở chỗ, mâm lễ cho bé gái sử dụng chè trôi nước, còn mâm lễ cho bé trai dùng chè đậu. Cần chuẩn bị ít nhất 2 mâm cúng, 1 mâm dành cho 12 Bà Mụ với Bà Chúa và 1 mâm cho 3 Đức Ông.

Mâm cúng đầy tháng cho bé gái 12 bà Mụ và Bà Chúa

 • 12 chén chè các loại tùy từng vùng miền (cúng chè trôi nước – miền Nam, cúng chè tàu soạn – miền Bắc, cúng chè đậu xanh – miền Trung) & 1 chén chè lớn hơn.
 • 12 đĩa xôi tùy loại (cúng xôi gấc – miền Nam, cúng xôi vò – miền Bắc, cúng xôi đậu xanh – miền Trung) & 1 đĩa xôi lớn hơn.
 • 12 chén cháo cho & 1 chén lớn hơn.
 • Các loại bánh cho trẻ con xếp thành 12 đĩa & 1 đĩa lớn hơn.
 • 2 kg thịt quay, 12 đĩa bánh hỏi  1 đĩa lớn hơn
 • 12 miếng trầu têm cánh phượng giống nhau & 1 miếng trầu lớn hơn
 • 12 ly nước, 12 ly rượu, 12 cây đèn cầy, 12 đôi hài giấy, 12 bộ áo giấy và 1 phần lớn hơn.

Mâm cúng đầy tháng cho bé gái 3 Đức Ông

 • 1 con gà trống luộc, 1 đĩa xôi lớn, 1 tô chè trôi nước hoặc chè đậu
 • 1 đĩa trái cây, 1 bình hoa tươi.
 • 1 chén gạo, 1 chén muối.
 • 3 miếng trầu têm cánh phượng.
 • 3 ly trà, 3 ly rượu.

Chuẩn bị mâm cúng Thần Tài, Thổ Địa, Gia tiên

Gia đình cũng cần chuẩn bị 1 mâm cúng đầy tháng cho bé gái đặt bàn thờ Gia tiên, bàn thờ Phật và bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa (nếu có). Mỗi mâm cần có:

 • 1 đĩa trái cây ngũ quả, hương, hoa
 • 1 bát chè, 1 đĩa xôi, 3 ly nước
 • 1 bộ tam sên gồm có thịt, trứng, tôm hoặc cua.

Với phần lễ mặn: gà trống luộc (miền Bắc), gà luộc/vịt quay (miền Nam ), gà luộc (miền Trung).

Chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé gái có khó không?

Việc chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng cho bé gái không khó nhưng khá mất thời gian. Gia đình phải chuẩn bị nhiều thứ lặt vặt, dậy sớm để nấu chè, nấu cháo, đồ xôi, luộc gà để kịp thời gian. Nhằm đỡ tốn công sức, ba mẹ có thể tìm đến Dịch vụ đồ cúng Tâm Phúc. Đồ Cúng Tâm Phúc chuyên cung cấp “dịch vụ đồ cúng trọn gói” cho nhiều dịp lễ cúng quan trọng. Chúng tôi cam kết chất lượng chuyên nghiệp, các mâm cúng đặc sắc, đảm bảo an toàn thực phẩm. Khách hàng có nhu cầu sẽ được giao hàng tận nơi tại TP.Hồ Chí Minh và các vùng lân cận…

 • Địa chỉ: Số 7 đường 6B, P. Phước Bình, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: 033.357.3839
 • Email: dichvudocungtamphuc@gmail.com

Các nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái

Sau khi chuẩn bị xong mâm cúng đầy tháng cho bé gái, người chủ lễ là ông nội hoặc người đại diện nhà nội đứng ra thắp nén hương cho tổ tiên, tuyên bố lý do của nghi thức lễ cúng đầy tháng này. Sau đó, bố hoặc mẹ của bé thắp 3 nén hương lên bàn thờ Gia tiên, bế bé ra trước mâm lễ và bắt đầu khấn vái theo bài cúng đầy tháng. Nội dung có thể tham khảo như sau:

bài cúng đầy tháng cho bé gái

Sau bài cúng sẽ là nghi thức khai hoa, hay còn gọi là “bắt miếng”. Bé được đặt trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thắp hương xin phép bắt miếng. Sau đó, chủ lễ bồng đứa trẻ, tay kia cầm một nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) quơ qua, quơ lại trên miệng bé. Tiếp đến, chủ lễ sẽ dạy bé những lời tốt đẹp như sau:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Tiếp đến sẽ là nghi lễ chúc phúc. Họ hàng, hàng xóm sẽ gửi đến bé những lời chúc tốt đẹp nhất với ý nghĩa mang đến bình an, hạnh phúc cho bé trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *