033.357.3839

Mâm cúng nhà mới đơn giản gồm những gì?

mam cung nha moi don gian

Nên chuẩn bị mâm cúng nhà mới đơn giản như thế nào khi gia đình bạn không có nhiều thời gian trong ngày chuyển nhà. Đồ cúng Tâm Phúc sẽ hướng dẫn bạn cách chuẩn bị mâm cúng về nhà mới đơn giản nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu của truyền thống. Ngoài ra, bạn sẽ còn sẽ nắm được bài văn khấn cổ truyền của nghi lễ về nhà mới.

mâm cúng nhà mới đơn giản
Mâm cúng nhà mới đơn giản

Nội dung bài viết

Nên làm mâm cúng nhà mới đơn giản hay thịnh soạn cầu kì?

Việc gia chủ sắm sửa mâm lễ cúng về nhà mới đơn giản hay hoành tráng cầu kì đều được hết. Việc này sẽ còn phải phụ thuộc theo từng hoàn cảnh, điều kiện của từng gia đình. Nếu gia đình bạn có đủ khả năng và dư dả thời gian việc chuẩn bị mâm lễ chu đáo hơn là điều nên làm.

Lễ cúng về nhà và lễ nhập trạch đều là những tên gọi của cùng 1 nghi lễ. Nghi lễ này diễn ra vào ngày gia đình bạn chuyển về nhà mới để sinh sống. Quan niệm của dân gian, ở bất cứ nơi đâu, khu vực nào đều sẽ có sự cai quản bởi các Thần linh nơi đó. Việc gia chủ cúng về nhà mới là để xin phép và nhờ Thần linh nơi này chứng giám cho sự có mặt của gia đình.

Đồng thời nghi lễ này còn để gia chủ cầu tài lộc, cầu phúc cho cuộc sống gia đình. Là dịp để xin phép được rước vong linh của tổ tiên về thờ phụng.

Mâm lễ cúng nhập trạch nhà mới đơn giản
Mâm lễ cúng nhập trạch nhà mới đơn giản

Lễ vật mâm cúng nhà mới đơn giản

Sắm biện mâm cúng nhà mới đơn giản không có nghĩa sẽ bỏ bớt những lễ vật khó chuẩn bị. Việc làm mâm cúng về nhà mới phải đòi hỏi sự chu đáo tỉ mỉ của gia chủ. Xin mời quý bạn cùng Tâm Phúc tham khảo những lễ vật tối thiểu cần có trong lễ cúng về nhà mới. 

 1. Hoa cúc.
 2. Trái cây ngũ quả.
 3. Gạo và muối để tách biệt 2 chén khác nhau. Khi nào cúng xong gia chủ sẽ trộn lại rồi mới rải.
 4. Giấy cúng tiền vàng.
 5. Bộ tam sên (1 thịt heo miếng, 3 hoặc 5 trứng và tôm luộc).
 6. Gà trống ta luộc chéo cánh.
 7. 3 hũ đựng muối, gạo và nước.
 8. Nước – 3 ly.
 9. Rượu – 3 ly.
 10. Đồ xông nhà (tẩy uế) bạn có thể dùng xông trầm, bồ kết, thuốc bắc…
 11. Nhang.
 12. Đèn cầy (nến) – 2 ly.
 13. Trầu cau 1 phần (5 lá trầu, 3 hoặc 5 quả cau).
 14. 5 phần xôi, chè, cháo trắng.
 15. Bánh kẹo.
Mâm cúng nhập trạch nhà mới miền Bắc
Mâm cúng nhập trạch nhà mới miền Bắc

Cúng về nhà mới trái cây gì?

Cách chọn trái cây cho mâm cúng về nhà mới đơn giản còn phụ thuộc vào quan niệm gia đình. Thông thường các gia đình sẽ chọn trái cây theo 3 cách sau:

 • Chọn trái cây ngũ quả theo màu sắc của các loại quả đại diện cho ngũ hành. Đây là quan niệm của đa số người miền Bắc. Ngũ hành sẽ có Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ tương ứng với màu Trắng – Xanh lục – Tím (đen) – Đỏ – Vàng.
 • Chọn trái cây theo tên gọi của từng loại quả, đây là quan niệm của người miền Nam. Ví dụ có 5 loại quả “Mãng cầu – Quả dừa  – Đu đủ –  Quả xoài – Quả sung”, người miền Nam sẽ hiểu là “cầu vừa đủ xài sung”. Việc chọn trái cây này mong cầu cuộc sống đầy đủ, không thiếu thốn và sung túc.
 • Còn người miền Trung đã phần sẽ chọn những loại trái cây có sẵn, dễ dàng chuẩn bị. Người miền Trung không đặt nặng về vấn đề chọn trái cây, miễn sao đủ 5 loại quả là được.

Cúng xôi chè gì cho lễ cúng về nhà mới?

Đa phần xôi để cúng cho lễ về nhà mới sẽ mang những màu may mắn như màu đỏ. Cụ thể, xôi gấc và xôi tam sắc là sự lựa chọn hàng đầu của các gia đình. Chè trong mâm cúng nhà mới thông thường sẽ là chè đậu trắng.

Việc chọn lễ vật gì, cách thức chuẩn bị ra sao sẽ không hề bị áp đặt vào một quy chuẩn nào cả. Quan trọng hơn hết là sự tỉ mỉ và thành Tâm của gia chủ khi chuẩn bị lễ cúng.

Tham khảo thêm bài viết: “Gạo muối cúng nhà mới xong làm gì?“.

mam le cung ve nha moi don gian mien Trung
Mâm lễ cúng về nhà mới đơn giản miền Trung

Bài cúng rước ông bà về nhà mới

Nam mô a di Đà Phật (3 lần)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật,

– Kính lạy ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.

– Kính lạy Hoàng Thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần.

– Kính lạy Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân, cùng các chư vị Tôn thần.

– Kính lạy Tổ tiên, Hiển thảo, Hiển tỷ (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ), chư vị hương linh nội ngoại họ:  (Họ của gia chủ) …………

Chúng con là: (Họ và tên các thành viên trong các gia đình)

 1. ……………………………….
 2. ……………………………….
 3. ……………………………….
 4. ……………………………….
 5. ……………………………….

Hôm nay là ngày ….. tháng ……… năm ……………âm lịch. Chúng con thiết lập linh sàng, sửa biện lễ vật, dâng lên bàn thờ, trước linh tọa kính trình các cụ nội ngoại Gia Tiên. Nhờ hồng phúc Tổ Tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới (nhập trạch vào nơi ở mới). Nhân chọn được ngày lành tháng tốt , thiết lập án thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ tại: (Địa chỉ) …………………………………………………………………….

Cúi xin các cụ, ông bà Tổ tiên cùng chư vị hương linh nội ngoại họ: (Họ của gia chủ) ………………… thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an, mạnh khỏe xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Anh linh chiếu giám, cảm niệm ơn dày.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật (3 lần)

Bài văn khấn cho mâm cúng nhà mới đơn giản

bài cúng thổ công về nhà mới
Bài cúng thổ công về nhà mới trích từ “Sách văn khấn cổ truyền Việt Nam”.

Vừa rồi Đồ cúng Tâm Phúc đã chia sẻ cách để có mâm lễ cúng nhà mới đơn giản. Xin chúc cho quý bạn sẽ có buổi lễ trọn vẹn được suôn sẻ như ý muốn. Nếu bạn không đủ thời gian để chuẩn bị hãy tham khảo các dịch vụ mâm cúng trọn gói của Tâm Phúc nhé.

Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc – Chuyên cung cấp các dịch vụ mâm cúng trọn gói.

Website: www.dichvudocungtamphuc.com – Fanpage – Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc.

Hotline: 033.357.3839.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *