033.357.3839

Mâm lễ cúng đầy tháng bé gái đầy đủ, chi tiết nhất

Lễ cúng đầy tháng cho bé gái là một nghi lễ rất quan trọng theo tín ngưỡng truyền thống của người Việt. Theo quan niệm thờ Mẫu, thì các bé được sinh ra dưới bàn tay nhào nặn của các bà Mụ. Bởi vậy lễ cúng đầy tháng cho bé gái là dịp quan trọng để gia đình tạ ơn các bà Mụ đã bao bọc bé mẹ tròn con vuông. Đồng thời cũng là dịp để người thân, gia đình, bạn bè… gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến cho bé. Dưới đây là danh sách mâm lễ cúng đầy tháng bé gái đầy đủ, chi tiết nhất cho bạn biết cách chuẩn bị.

Nội dung bài viết

Lễ cúng đầy tháng bé gái có quan trọng không?

Theo quan niệm dân gian, những đứa trẻ được sinh ra là do 12 vị Tiên Nương tức là 12 bà Mụ đã nặn ra ban cho. Bởi vậy, khi đứa trẻ đầy tháng, bố mẹ, người thân của bé cần phải bày lễ, tổ chức cúng đầy tháng cho bé để tạ ơn các bà Tiên Mụ và cầu xin các Mà Mụ ban cho đứa trẻ những điều may mắn tốt lành nhất.

Lễ cúng đầy tháng bé gái có ý nghĩa rất quan trọng. Khi con được sinh ra tròn một tháng bố mẹ cần làm lễ đầy tháng để tạ ơn bề trên đã phù hộ mẹ con được  “mẹ tròn con vuông”, tiếp đó là để trình diện họ hàng nội ngoại thành viên mới trong gia đình nhằm mong muốn mọi người sẽ yêu thương và bao bọc cho bé.

Sau đây là danh sách 12 Mụ bà sẽ luân phiên lo việc thai sản và sinh nở giáo dưỡng cho bé:

Ngoài lễ đầy tháng, cha mẹ cũng có thể tổ chức một số lễ cúng khác cho bé như lễ đầy cữ (bé trai sinh ra được 7 ngày, bé gái sinh ra được 9 ngày), đầy tháng (bé tròn 1 tháng tuổi), đầy năm (thôi nôi).

Cách chọn ngày làm lễ đầy tháng cho bé gái

Theo quan niệm dân gian, ngày đầy tháng của bé gái sẽ tính theo lịch âm và lùi lại 2 ngày so với ngày sinh của bé theo câu nói “ gái lùi 2, trai lùi 1”. VD, bé gái nhà bạn sinh ngày 12/8 ÂL thì ngày đầy tháng được chọn sẽ là ngày 10/9 ÂL.

Ngày nay bố mẹ cũng có thể dựa vào ngày sinh dương lịch để làm đầy tháng cho bé. Nếu tính theo ngày dương lịch thì ngày đầy tháng sẽ chính là ngày sinh tháng sau của bé. VD, bé gái sinh ngày 12/8 DL thì lễ đầy tháng sẽ tổ chức là ngày 10/9 DL.

Danh sách mâm lễ cúng đầy tháng bé gái đầy đủ, chi tiết nhất

Để chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé gái bạn cần chuẩn bị những món đồ sau:

 • 1 mâm ngũ quả, 1 lọ hoa cát tường hoặc hoa đồng tiền
 • Nhang trầm thơm, đèn cầy hoặc nến
 • 1 đĩa muối, 1 đĩa gạo
 • 1 bộ đồ thế nữ (bộ giấy cúng đầy tháng cho bé gái)
 • Bộ 13 đôi hài và váy áo cho Bà Mụ
 • Trà, rượu, nước lọc, bánh kẹo các loại
 • 13 miếng trầu têm cánh phượng (12 miếng bằng nhau & 1 miếng to hơn)
 • 12 chén chè trôi nước cúng bé gái & 1 chén to hơn
 • 12 đĩa xôi & 1 đĩa to hơn
 • Gà luộc xếp chéo cánh luộc chín vừa
 • Heo quay 12 miếng nhỏ và 1 miếng lớn)
 • 12 phần bánh hỏi

Hướng dẫn cách bày trí mâm cúng đầy tháng đúng cách

Để sắp xếp lễ vật mâm cúng đầy tháng cho bé gái đúng cách, bạn cần thực hiện từng bước theo quy định về việc đặt mâm cúng và bình hoa cúng như sau:

 • Đĩa trái cây ngũ quả đặt ở phía tây, bình hoa đặt phía đông theo nguyên tắc “đông bình tây quả”. Mâm quả cúng và bình hoa cũng phải được sắp xếp cân đối trong không gian cúng.
 • Lễ vật cúng 3 Đức ông được xếp trên bàn nhỏ gồm có: gà luộc chéo cánh , 3 chén cháo, thịt lợn quay, mâm ngũ quả, hoa tươi…
 • Lễ vật cúng cho 12 Bà Mụ & 1 bà Chúa được bày lên bàn lớn, 2 bàn cách nhau khoảng 10cm. Bạn có thể sắp xếp các lễ vật tùy ý nhưng phải cân đối và hợp lý.

Thực hiện lễ cúng đầy tháng cho bé gái

Người chủ lễ là ông nội hoặc người đại diện nhà nội  đứng ra thắp nén hương cho tổ tiên, tuyên bố lý do của nghi thức lễ cúng đầy tháng này. Sau đó bố hoặc mẹ của bé thắp 3 nén hương lên bàn thờ Gia tiên, bế bé ra trước mâm lễ và bắt đầu khấn vái theo bài cúng đầy tháng, cầu mong các vị Thần, Tổ tiên nhận được tấm lòng thành và sự đáp lễ này.

Văn khấn cúng đầy tháng bé gái:

“Nam mô a di Đà Phật! (Lập lại 3 lần).

Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.

Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa.

Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương.

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương.

Hôm nay là ngày…. tháng…..năm….Vợ chồng con là …………………………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là ……Chúng con ngụ tại: ……………………………………..

Nay nhân ngày đầy tháng (đầy cữ, đầy năm) chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình: Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng thần linh… Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là………… sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đep, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo. Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành. Nam mô a di Đà Phật! (Lặp lại 3 lần)”

Sau khi thực hiện nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái, gia đình cần làm nghi thức khai hoa hay còn gọi là “bắt miếng”. Bé gái sẽ được đặt ngay trên bàn giữa, vị chủ lễ rót trà và thắp hương xin phép bắt miếng cho bé.

Sau đó, người làm chủ lễ bế đứa trẻ bằng 1 tay, tay còn lại cầm một bông hoa vừa quơ qua, quơ lại trên miệng đứa bé vừa dạy cho bé những lời tốt đẹp như dưới đây:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Đặt mâm cúng đầy tháng cho bé ở đâu chất lượng, giá tốt?

Lễ cúng đầy tháng cho bé gái là điều rất quan trọng bởi vậy việc chuẩn bị đồ lễ cho bé rất tỉ mỉ và mất thời gian. Nếu tự chuẩn bị, bạn sẽ phải chuẩn bị rất nhiều thứ lặt vặt, phải dậy sớm để nấu chè nấu cháo, đồ xôi, luộc gà sao cho kịp thời gian.

mâm lễ cúng đầy tháng bé gái

Để đỡ tốn công sức cho việc chuẩn bị lễ cúng đầy tháng cho bé, bạn có thể tìm đến dịch vụ đồ cúng Tâm Phúc. Đồ Cúng Tâm Phúc chuyên cung cấp “dịch vụ đồ cúng trọn gói” cho nhiều dịp lễ cúng quan trọng như mâm cúng đầy tháng, mâm cúng thôi nôi bé trai, bé gái, mâm cúng động thổ, mâm cúng khai trương…Chúng tôi cam kết chất lượng chuyên nghiệp, các mâm cúng đặc sắc, đảm bảo an toàn thực phẩm. Khách hàng có nhu cầu sẽ được giao hàng tận nơi tại TP.Hồ Chí Minh và các vùng lân cận…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *