Mâm lễ cúng về nhà mới gồm những gì?

Mâm lễ cúng về nhà mới thuê

Theo phong tục, khi chúng ta chuyển nhà mới, bạn cần phải làm mâm cúng dâng lên Thần linh. Cúng nhà mới hay người ta còn gọi là tục lệ cúng nhập trạch. Đây là một trong những tục lệ mang ý nghĩa tâm linh rất lớn của người Việt. Với mục đích là cảm ơn bề trên đã che chở cho gia đình mạnh khỏe và bình an. Cũng như mong muốn những điều may mắn và thuận lợi sẽ đến với gia đình sau khi chuyển đến khu vực mới để sinh sống. 

Mâm lễ cúng nhà mới gồm những gì? Bài viết này sẽ giúp cho bạn có thể chuẩn bị được được lễ cúng về nhà mới được đầy đủ chuẩn truyền thống.

Lễ cúng về nhà mới gồm những gì?

Nội dung bài viết

Mâm lễ cúng về nhà mới gồm những gì?

Để trả lời câu hỏi mâm cúng về nhà mới gồm những thứ gì? Đồ cúng Tâm Phúc trả lời rằng:

Việc chuẩn bị lễ vật ngày nhập trạch còn tùy theo phong tục từng vùng miền. Khâu sắm sử lễ vật cần sự chịu khó và tỉ mỉ của gia đình. Gia chủ có thể tham khảo danh sách những lễ vật trong mâm cúng về nhà mới tối thiếu cần phải có dưới đây.

 • Trái cây
 • Hoa cúc kim cương
 • Nhang rồng phụng và nhang trầm.
 • Đèn cầy ly
 • 3 hũ đựng muối, gạo, nước.
 • Trà
 • 3 ly nước, 3 ly rượu.
 • Bộ giấy cúng, tiền vàng
 • Bánh kẹo
 • Dụng cụ để xông nhà.
 • Trầu cau
 • Xôi, chè, cháo – 5 phần.
 • Gà luộc và bộ tam sên.
mâm lễ vào nhà mới đơn giản
Mâm lễ vào nhà mới đơn giản

Các bài văn khấn trong ngày cúng về nhà mới

Bài cúng thổ công về nhà mới

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần

– Con kính lạy quan Đương niên – Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………………

Ngụ tại: ………………………………………………………………

Hôm nay là ngày ….. tháng ……… năm ……………

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo …………….. (cất nóc, chuyển nhà, sửa chữa, mở cổng, xây thêm …) căn nhà ở địa chỉ: …………………………………………………………………. ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (cất nóc, chuyển nhà, sửa chữa, mở cổng, xây thêm …)

Tín chủ con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Mâm cúng nhà mới đơn giản

Bài cúng rước ông táo về nhà mới

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời! Con lạy mười phương đất.

Con lạy ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Hôm nay là ngày……..tháng……….năm……….

Gia đình chúng con mới chuyển đến đây là: ……………………………………………………

Chúng con thành tâm sắm mâm lễ quả cau lá trầu, hương hoa trà quả. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái, kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Nhờ hồng phúc tổ tiên, thần linh linh thiêng phù trì, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.

Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

mam cung ve nha moi don gian
Mâm cúng nhập trạch nhà mới đơn giản

Bài cúng rước ông bà về nhà mới

Nam mô a di Đà Phật (3 lần)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật,

– Kính lạy ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần. Kính lạy Hoàng Thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần.Kính lạy Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân, cùng các chư vị Tôn thần.

– Kính lạy Tổ tiên, Hiển thảo, Hiển tỷ (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ), chư vị hương linh nội ngoại họ:  (Họ của gia chủ) …………

Chúng con là: (Họ và tên các thành viên trong các gia đình)

 1. ……………………………….
 2. ……………………………….
 3. ……………………………….
 4. ………………………………
 5. ………………………………
 6. ……….……………………..

Hôm nay là ngày ….. tháng ……… năm ……………âm lịch. Chúng con thiết lập linh sàng, sửa biện lễ vật, dâng lên bàn thờ, trước linh tọa kính trình các cụ nội ngoại Gia Tiên. Nhờ hồng phúc Tổ Tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới (nhập trạch vào nơi ở mới). Nhân chọn được ngày lành tháng tốt , thiết lập án thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ tại: (Địa chỉ) …………………………………………………………………………………

Cúi xin các cụ, ông bà Tổ tiên cùng chư vị hương linh nội ngoại họ: (Họ của gia chủ) ………………… thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an, mạnh khỏe xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Anh linh chiếu giám, cảm niệm ơn dày.

       Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

        Nam mô a di Đà Phật (3 lần)

mam le cung ve nha moi
Mâm lễ cúng về nhà mới chung cư

Lưu ý trong nghi lễ cúng về nhà mới gồm những gì?

 • Gia chủ nên lựa chọn kĩ càng ngày, giờ tốt để thực hiện nghi lễ. Thông thường ngày giờ sẽ được chọn hợp với tuổi của gia chủ.
 • Bạn hãy tham khảo kĩ những lễ vật trên và có thể thêm những lễ vật khác theo quan niệm của gia đình. ngoài ra, sẽ có 3 mâm cúng trong lễ nhập trạch (cúng gia tiên, cúng ông táo, và cúng lễ thần linh).
 • Gia chủ chuẩn bị thêm bếp than nhỏ để trước cửa cho thành viên bước qua khi về nhà mới. Đồng thời các đồ vật như chiếc hoặc đệm đang sử dung và các đồ vật khác như nước muối gạo, bếp lửa…
cung ve nha moi chung cu
Cúng về nhà mới thuê đơn giản

Những kiến thức vừa rồi hi vọng bạn sẽ không còn băn khăn về cách chuẩn bị lễ cúng về nhà mới gồm những gì? Đồ cúng Tâm Phúc xin chúc cho quý khách hàng có buổi lễ thật trọn vẹn và suôn sẻ.

Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc – Chuyên cung cấp các dịch vụ mâm cúng trọn gói.

Hiện nay nay Đồ cúng Tâm Phúc đã có thể hỗ trợ cho các khách hàng hầu hết ở khu vực miền Nam như: TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu, Cần Thơ, Long An… và các tỉnh thành lân cận khác.

Website: www.dichvudocungtamphuc.com

Fanpage – Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc.

Hotline: 033.357.3839

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

033.357.3839