033.357.3839

Người con gái đất đỏ Thần hộ mệnh Côn Đảo Võ Thị Sáu

mam le tron goi vieng co sau va chien si

Huyền thoại về người con gái đất đỏ Võ Thị Sáu mà chúng ta được biết thường là trong sách vở và truyền thông. Tuy nhiên, trong bài viết này, Đồ cúng Tâm Phúc xin chia sẻ cho bạn hiểu về những tục lệ, quan niệm tâm linh của người dân bản địa dành cho anh hùng Võ Thị Sáu.

vieng mo co sau con dao ban dem
Hình ảnh viếng mộ xin lộc cô Sáu Côn Đảo ban đêm

Người con gái đất đỏ Võ Thị Sáu là ai?

Võ Thị Sáu sinh năm 1933 tại huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và chưa rõ ngày sinh. Xuất thân trong gia đình nghèo, giàu lòng yêu nước và truyền thống cách mạng.

Thời điểm cô mới chỉ 11 tuổi thôi đã tham gia hỗ trợ cho cách mạng. Tuy chỉ là công việc tiếp tế nhưng cô luôn muốn trở thành chiến sĩ cách mạng. Năm 1945 cô phải chứng kiến cảnh người dân bị đàn áp khi Pháp tái chiếm vùng Đất Đỏ. Từ đó sự căm ghét muốn  báo thù trong lòng người con gái Đất Đỏ lại tăng thêm.

Một năm sau, cô hoạt động trông đội công an xung phong Đất Đỏ vai trò là liên lạc viên. Năm 1947, cô chính thức là đội viên của công an xung phong Đất Đỏ khi 14 tuổi. Với những chiến công tập kích và ám sát sĩ quan Pháp và Việt gian, danh tiếng cô lan rộng.

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Võ Thị Sáu là nữ tù chính trị đầu tiên tại Côn Đảo. Tên tuổi của cô được ghi vào sử sách, tác phẩm âm nhạc và giảng dạy. Đối với người dân Côn Đảo, Võ Thị Sáu là nữ thần bảo hộ. Tuy nhiên ở Côn Đảo, họ gọi cô là “cô Sáu”. Đây là một cái tên gọi ý nghĩa tình thương và gần gũi.

Ngoài ra, còn rất nhiều những câu chuyện tâm linh bí ẩn về cô Sáu được lưu truyền tại đây.

Sự kiện chấn động người con gái đất đỏ bị bắt

Những chiến công cô Võ Thị Sáu lập được ngày càng nhiều. Điều này cũng làm cho bọn thực dân thù ghét và truy lùng cô. Một người con gái Đất Đỏ trong tay cầm lựu đạn lại trở thành nỗi sợ của bọn ngoại xâm. Điều này làm cản trở cho quân thù cùng với đó giúp cho đội công an trốn thoát.

Vào tháng 7 năm 1948, cô Sáu nhận nhiệm vụ ám sát các sĩ quan cao cấp. Đây là buổi meeting Quốc khánh Pháp, thực sự nhiệm vụ lần này rất nguy hiểm và nhiều rủi ro.

Vào lúc nửa đêm, cô đã chuẩn bị và giấu lựu đạn trong góc chợ gần khán đài. Đến sáng hôm sau thời điểm xe tỉnh trưởng đến, cô đã hành động tung lưu đạn. Yểm trợ cho cô là 2 tổ đội công an xung phung nổ súng hàng loạt. Với thành công của nhiệm vụ, cô Sáu đã được tổ chức tuyên dương. Sau đó nhiệm vụ của cô Sáu vào tháng 11/1948 với mục tiêu là tên cai tổng Tòng. Cô đã trà trộn vào đoàn người ném lựu đạn và hô “Việt Minh tấn công”. Chiến tích này dù chỉ làm tên Tòng bị thương nặng nhưng không chết. 

Chiến tích này khiến cho Tòng bị thương nặng nhưng không chết, tuy nhiên cũng khiến cho bọn lính khiếp vía và không dám truy lùng Việt Minh ráo riết như trước.

Tháng 2/1950, Võ Thị Sáu tiếp tục nhận nhiệm vụ tiêu diệt hai chỉ điểm viên của thực dân Pháp là Cả Suốt và Cả Đay nhưng rồi chị đã bị bắt.

Chị đã bị giam hơn 1 tháng tại nhà tù Đất Đỏ và bị tra tấn dã man, tuy nhiên chị không hề khai báo, do vậy địch đã chuyển chị về khám Chí Hòa.

Tại đây, chị Sáu tiếp tục làm liên lạc cho các đồng chí, cùng chị em nơi đây đấu tranh đòi cải thiện cuộc sống nhà tù.

Với tinh thần đấu tranh quyết liệt của Võ Thị Sáu, thực dân Pháp cùng với tay sai mở phiên tòa, rồi kết án tử hình với nữ chiến sĩ trẻ. Bọn giặc đã chuyển chị với một số người tù cách mạng ra nhà tù Côn Đảo.

Với lòng dũng cảm và kiên cường, trung thành, anh hùng Võ Thị Sáu được kết nạp vào Đảng Lao động Việt Nam đồng thời được công nhận là Đảng viên chính thức ngay đêm trước khi hy sinh.

Người con gái đất đỏ trở thành nữ Thần hộ mệnh người dân toàn Côn Đảo

Vào 7 giờ sáng ngày 23 tháng 1 năm 1952, Chị bị xử bắn tại đây. Vào đêm 22 trước khi bị hành hình, chị hát những bài ca cách mạng: Lên đàng, Tiến quân ca, Cùng nhau đi hùng binh…

Trước khi bị bắn, viên cố đạo làm lễ rửa tội, hắn nói: “Hãy để cha rửa tội cho con.”. Chị gạt phắt lời viên cha cố: “Tôi không có tội. Chỉ có kẻ sắp hành hình tôi đây mới là có tội.”. Cố đạo kiên nhẫn thuyết phục: “Trước khi chết, con có điều gì ân hận không?”. Chị nhìn thẳng vào mặt ông ta và mặt tên chánh án, trả lời: “Tôi chỉ ân hận là chưa tiêu diệt hết bọn thực dân cướp nước và lũ tay sai bán nước”.

Ra đến pháp trường, chị nói: “Không cần bịt mắt tôi. Hãy để cho đôi mắt tôi được nhìn đất nước thân yêu đến giây phút cuối cùng và tôi có đủ can đảm để nhìn thẳng vào họng súng của các người!”.

Nói xong, chị bắt đầu hát bài Tiến quân ca. Khi lính xử bắn lên đạn, chị ngừng hát và hô vang những lời cuối cùng “Đả đảo bè lũ thực dân Pháp. Việt Nam độc lập muôn năm. Hồ Chủ tịch muôn năm!”

Mộ của Võ Thị Sáu hiện đang còn ở Nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo. Cô được ký tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vào năm 1993.

ngoi mo nguoi con gai dat do
Ngôi mộ Cô Sáu người con gái đất đỏ

Vừa rồi là bài chia sẻ về việc đi thăm mộ cô Sáu cần mua những gì? Hy vọng, những thông tin hữu ích trên sẽ giúp quý bạn có chuyến lễ Côn Đảo thuận lợi nhất.

Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc hiện nay đã có thể đáp ứng hầu hết các tỉnh miền Nam như: Cần thơ, Long An, Vũng Tàu, TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai,… và còn nhiều tỉnh khác.

Việc đặt mâm cúng trọn gói, sẽ nhằm tiết kiệm được thời gian công sức. Đồng thời, tránh tình trạng sai thiếu lễ vật dẫn đến nghi lễ quan trọng đi lệch với truyền thống.

Hi vọng rằng, Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc sẽ có cơ hội được phục vụ quý khách tại Côn Đảo – vùng đất linh thiêng.

Liên hệ hotline: 033.357.3839

Fanpage: Đồ Cúng Trọn Gói Tâm Phúc.

website:  www.dichvudocungtamphuc.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *