033.357.3839

Người con gái đất đỏ Thần hộ mệnh Côn Đảo Võ Thị Sáu

mam le tron goi vieng co sau va chien si

Huyền thoại về người con gái đất đỏ Võ Thị Sáu mà chúng ta được biết thường là trong sách vở và truyền thông. Tuy nhiên, trong bài viết này, Đồ cúng Tâm Phúc xin chia sẻ cho bạn hiểu về những tục lệ, quan niệm tâm linh của người dân bản địa dành cho anh hùng Võ Thị Sáu.

vieng mo co sau con dao ban dem
Hình ảnh viếng mộ xin lộc cô Sáu Côn Đảo ban đêm

Người con gái đất đỏ Võ Thị Sáu là ai?

Võ Thị Sáu sinh năm 1933 chưa rõ ngày sinh. Chị sinh ra tại huyện Đất Đỏ tỉnh tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Sinh ra trong một gia đình nghèo, cô phải phụ giúp cha mẹ để sinh kế từ nhỏ.

Cô đã bí mật tham gia cách mạng khi Pháp tái chiếm vùng Đất Đỏ từ năm 1945. Thời điểm cô chỉ mới 11 tuổi, tính cách chất phát, yêu quê hương, đất nước đã phải gặp cảnh thương đau thời chiến. nên nhìn thấy những cảnh giết người, cướp của tàn bạo của bọn lính Pháp, trong lòng chị đã hình thành một ý chí căm thù mãnh liệt, sâu sắc bọn thực dân xâm lược.

Lúc này cô làm nhiệm vụ tiếp tế trong chi đội giải phóng quân tỉnh Bà Rịa. Một năm sau, cô là liên lạc viên của đội công an xung phong Đất Đỏ.

Năm 1947, cô là thành đội viên của công an xung phong Đất Đỏ khi 14 tuổi. Từ đó, cô nổi tiếng với nhiều trận tập kích và ám sát sĩ quan Pháp và Việt gian.

Trong thời kháng chiến chống Pháp, Võ Thị Sáu là người nữ tù chính trị đầu tiên và duy nhất mà thực dân Pháp đày ra Côn Đảo và hành hình tại Đảo. Mỗi khi nhắc tới Côn Đảo người ta không thể không nhắc tới tên tuổi Võ Thị Sáu – những người chết còn trẻ mãi. Nhiều thế hệ cả nước đều gọi chị bằng hai tiếng rất gần gũi, thân thương là “Chị Sáu”, “Cô Sáu”.

b 17

Sự kiện chấn động người con gái đất đỏ bị bắt

Năm 14 tuổi, Võ Thị Sáu theo anh trai gia nhập Việt Minh, chị đã cùng trốn lên chiến khu chống Pháp. Tham gia đội công an xung phong, chị đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ liên lạc, tiếp tế.

Thời gian đó, chị Sáu đã tham gia nhiều đấu trường để bảo vệ quê hương, trong đó phải kể đến việc dùng lựu đạn tiêu diệt hai tên ác ôn đồng thời làm bị thương nhiều lính Pháp.

Người con gái Đất Đỏ đã tham gia nhiều công tấn công địch, phát hiện gian tế, tay sai Pháp, giúp đội công an thoát khỏi nguy hiểm.

Tháng 7/1948, Chị Sáu tham gia đánh trận cuộc mít tinh kỷ niệm Quốc khánh Pháp dù biết đây là một nhiệm vụ gian nan, nguy hiểm.

Từ nửa đêm, chị đã nhận lựu đạn và giấu vào góc chợ gần khán đài. Đến sáng hôm đó, địch lùa người dân vào sân, đợi đến khi xe của tỉnh trưởng đến thì chị đã tung lựu đạn về phía khán đài để uy hiếp cho công cuộc giải tán mít tinh.

Hai tổ công an xung phong gần đây đã cùng nổ súng hàng loạt để tạo áp lực ở giải tán cuộc meeting, ngoài ra còn hỗ trợ cho chị Sáu rút quân an toàn. Trong đám đông, người của Việt Minh hô to “Việt Minh tiến công” đồng thời hướng dẫn người dân giải tán.

Qua chiến công đó thì chị Sáu được tổ chức tuyên dương khen ngợi đồng thời được giao nhiệm vụ diệt trừ gian, trong đó kể đến việc tiêu diệt tên cai tổng Tòng.

Tháng 11/1948, người anh hùng Võ Thị Sáu mang theo lựu đạn để trà trộn vào đám người làm căn cước. Cùng với khẩu hiệu “ Việt Minh tấn công” chị đã ném lựu đạn vào nơi làm việc của Tòng rồi kéo mấy chị em cùng chạy.

Chiến tích này khiến cho Tòng bị thương nặng nhưng không chết, tuy nhiên cũng khiến cho bọn lính khiếp vía và không dám truy lùng Việt Minh ráo riết như trước.

Tháng 2/1950, Võ Thị Sáu tiếp tục nhận nhiệm vụ tiêu diệt hai chỉ điểm viên của thực dân Pháp là Cả Suốt và Cả Đay nhưng rồi chị đã bị bắt.

Chị đã bị giam hơn 1 tháng tại nhà tù Đất Đỏ và bị tra tấn dã man, tuy nhiên chị không hề khai báo, do vậy địch đã chuyển chị về khám Chí Hòa.

Tại đây, chị Sáu tiếp tục làm liên lạc cho các đồng chí, cùng chị em nơi đây đấu tranh đòi cải thiện cuộc sống nhà tù.

Với tinh thần đấu tranh quyết liệt của Võ Thị Sáu, thực dân Pháp cùng với tay sai mở phiên tòa, rồi kết án tử hình với nữ chiến sĩ trẻ. Bọn giặc đã chuyển chị với một số người tù cách mạng ra nhà tù Côn Đảo.

Với lòng dũng cảm và kiên cường, trung thành, anh hùng Võ Thị Sáu được kết nạp vào Đảng Lao động Việt Nam đồng thời được công nhận là Đảng viên chính thức ngay đêm trước khi hy sinh.

b 5

Người con gái đất đỏ trở thành nữ Thần hộ mệnh người dân toàn Côn Đảo

Vào 7 giờ sáng ngày 23 tháng 1 năm 1952, Chị bị xử bắn tại đây. Biết sắp bị hành hình, suốt đêm 22, chị hát những bài ca cách mạng: Lên đàng, Tiến quân ca, Cùng nhau đi hùng binh… Khi lắng nghe thấy bước chân đao phủ giải chị Sáu đến nơi hành hình, tất cả anh em đồng chí trong ngục cùng đứng dậy hát vang bài Chiến sĩ ca – bài hát dành để bày tỏ lòng cảm phục, tiếc thương và tiễn đưa những người đồng đội ra pháp trường.

Trước khi bị bắn, viên cố đạo làm lễ rửa tội,hắn nói:”Hãy để cha rửa tội cho con.”. Chị gạt phắt lời viên cha cố: “Tôi không có tội. Chỉ có kẻ sắp hành hình tôi đây mới là có tội.”. Cố đạo kiên nhẫn thuyết phục: “Trước khi chết, con có điều gì ân hận không?”. Chị nhìn thẳng vào mặt ông ta và mặt tên chánh án, trả lời: “Tôi chỉ ân hận là chưa tiêu diệt hết bọn thực dân cướp nước và lũ tay sai bán nước”.

Ra đến pháp trường, chị nói: “Không cần bịt mắt tôi. Hãy để cho đôi mắt tôi được nhìn đất nước thân yêu đến giây phút cuối cùng và tôi có đủ can đảm để nhìn thẳng vào họng súng của các người!”.

Nói xong, chị bắt đầu hát bài Tiến quân ca. Khi lính xử bắn lên đạn, chị ngừng hát và hô vang những lời cuối cùng “Đả đảo bè lũ thực dân Pháp. Việt Nam độc lập muôn năm. Hồ Chủ tịch muôn năm!”

Mộ của Võ Thị Sáu hiện đang còn ở Nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo. Ngày 2 tháng 3 năm 1993, Chủ tịch Nước Lê Đức Anh ký Quyết định số 149 truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, và nơi chị yên nghỉ đã trở thành một địa điểm du lịch Côn Đảo tâm linh nổi tiếng được nhiều du khách muốn ghé thăm.

ngoi mo nguoi con gai dat do
Ngôi mộ Cô Sáu người con gái đất đỏ

Vừa rồi là bài chia sẻ về việc đi thăm mộ cô Sáu cần mua những gì? Hy vọng, với những thông tin hữu ích vừa rồi sẽ giúp cho quý bạn có được chuyến đi lễ tại Côn Đảo diễn ra trọn vẹn và thuận lợi nhất.

Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc hiện nay đã có thể đáp ứng hầu hết các tỉnh miền Nam như: Cần thơ, Long An, Vũng Tàu, TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai,… và còn nhiều tỉnh khác.

Việc đặt mâm cúng trọn gói, sẽ nhằm tiết kiệm được thời gian công sức. Còn quan trọng hơn hết là tránh tình trạng sai thiếu lễ vật trên mâm cúng làm cho nghi lễ quan trọng đi lệch với truyền thống.

Hi vọng rằng, Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc sẽ có cơ hội được phục vụ quý khách tại Côn Đảo – vùng đất linh thiêng.

Liên hệ hotline: 033.357.3839

Fanpage: Đồ Cúng Trọn Gói Tâm Phúc.

website:  www.dichvudocungtamphuc.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.