033.357.3839

Những điều cần biết về bài cúng đầy tháng cho bé trai

bài cúng đầy tháng cho bé trai

Trong văn hóa người Việt Nam, lễ cúng đầy tháng là một nghi lễ vô cùng quan trọng, đánh dấu cột mốc mới trong cuộc đời của bé trai. Hãy cùng tìm hiểu để có thể thực hiện bài cúng đầy tháng cho bé trai, phần quan trọng trong nghi lễ này, chính xác và đẩy đủ.

Nội dung bài viết

Lễ cúng đầy tháng cho bé trai có ý nghĩa gì?

Theo quan niệm dân gian, 12 bà Mụ và 3 Đức Ông là người có công tạo hình và chăm sóc cho bé. Do đó, Lễ cúng đầy tháng, hay còn gọi là Lễ cúng Mụ, là dịp gia đình cám ơn các Bà Mụ, Đức Ông. Đây cũng là dịp để báo với tổ tiên về tên tuổi của thành viên mới trong gia đình. Qua đó, bé sẽ được tổ tiên phù hộ và sự tiếp tục chở của Bà Mụ, Đức Ông cùng thần linh.

Tùy theo vùng miền sẽ có cách tính ngày đầy tháng cho bé trai khác, bé gái khác nhau. Có nơi, ngày đầy tháng quy luật “gái lùi 2, trai lùi 1”. Ngày lễ đầy tháng của bé gái sẽ được làm trước ngày bé đầy tháng 2 ngày. Còn đối với bé trai thì làm lễ trước 1 ngày. Do đó, bé trai sinh ngày 2/1 âm lịch thì lễ đầy tháng tổ chức vào ngày 1/2 âm lịch.

Hoặc có nơi sẽ tính theo quan niệm “nam trồi 2, nữ sụt 1”. Ngày lễ đầy tháng của bé gái sẽ được làm trước ngày bé đầy tháng 1 ngày. Còn đối với bé trai thì làm lễ sau 2 ngày. Do đó, bé trai sinh ngày 2/1 âm lịch thì lễ đầy tháng tổ chức vào ngày 4/2 âm lịch.

Ý nghĩa lễ cúng và bài cúng đầy tháng cho bé trai

  • Cám ơn 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông đã có công tạo hình và sẽ tiếp tục che chở cho đến khi bé trưởng thành.
  • Cám ơn các đấng thần linh đã che chở cho bé từ lúc lọt lòng đến khi tròn tháng. Đồng thời, cầu xin các đấng thần linh tiếp tục che chở cho đến khi bé lớn.
  • Cầu xin nhiều điều may mắn và thuận lợi đến với em bé.
  • Ghi dấu ấn lại khi em bé tròn 1 tháng tuổi, giới thiệu thành viên mới sau thời gian mẹ ở cữ.
  • Dịp để họ hàng, bạn bè gia đình hội tụ và gửi những lời chúc tốt đẹp đến với bé trai.

Tùy theo vùng miền, lễ vật trong mâm cúng và bài cúng đầy tháng cho bé trai có thể khác biệt. Một điều không thay đổi là lễ đã trở thành một truyền thống tốt đẹp được lưu truyền và gìn giữ cho đến ngày nay.

Nội dung bài cúng đầy tháng cho bé trai

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cho mâm cúng thì bài cúng đầy tháng cho bé trai cũng rất quan trọng. Do Việt Nam có nhiều vùng miền nên bài văn cúng sẽ khác biệt theo vị trí địa lý. Tuy nhiên, có thể tham khảo nội dung bài cúng như sau:

bài văn cúng đầy tháng cho bé

Nghi thức sau bài cúng đầy tháng cho bé trai

Sau bài cúng đầy tháng cho bé trai sẽ là nghi thức khai hoa, hay còn gọi là “bắt miếng”. Bé trai được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thấp hương xin phép bắt miếng. Sau đó, chủ lễ bồng đứa trẻ, tay kia cầm một nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) vừa quơ qua, quơ lại trên miệng bé. Vừa quơ, chủ lễ dạy bé những lời tốt đẹp như sau:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Tiếp đến sẽ là nghi lễ chúc phúc cho bé. Họ hàng, hàng xóm sẽ gửi đến bé những lời chúc tốt đẹp nhất với ý nghĩa mang đến bình an, hạnh phúc cho bé trong tương lai.

bài cúng đầy tháng cho bé trai

Đồ Cúng Tâm Phúc chuyên cung cấp “dịch vụ đồ cúng trọn gói” cho nhiều dịp lễ cúng quan trọng. Chúng tôi cam kết chất lượng chuyên nghiệp, các mâm cúng đặc sắc, đảm bảo an toàn thực phẩm. Khách hàng có nhu cầu sẽ được giao hàng tận nơi tại TP.Hồ Chí Minh và các vùng lân cận…

Địa chỉ: Số 7 đường 6B, P.Phước Bình, TP.Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 033.357.3839

Email: dichvudocungtamphuc@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *