033.357.3839

Văn khấn cúng mụ đầy tháng bé gái chi tiết nhất

Trong nghi lễ cúng đầy tháng bé gái, ngoài việc tính thời gian, chuẩn bị mâm cỗ… thì việc chuẩn bị văn khấn cúng mụ đầy tháng bé gái cũng rất quan trọng.

Nội dung bài viết

Văn khấn cúng mụ đầy tháng bé gái chuẩn nhất

Văn khấn cúng mụ đầy tháng bé gái là một phần quan trọng không thể thiếu được khi bố mẹ tổ chức lễ đầy tháng cho bé gái. Đây là bài văn khấn mời 12 bà mụ và 3 Đức ông về để dự lễ đầy tháng của bé gái. Cụ thể:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỉ đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa

Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên nương

Con kính lạy Tam tập lục cung chư vị Tiên nương

Hôm nay là ngày … tháng … năm

Vợ chồng con là …………………..

Sinh được con (trai, gái) đặt tên là ……………………

Chúng con ngụ tại : ……………………………………..

Nay nhân ngày đầy tháng (đầy cữ, đầy năm) chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình :

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ Công, Long Mạch, Thổ Địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là …………… sinh ngày ……………. được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị Tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai vô ương, vô hạn vô ách. Phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng (nếu là bé trai), kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý.

Toàn gia chúng con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng.

Xin thành tâm kính lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam Mô A Di Đà Phật !

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Cẩn cáo!

Phong tục cúng Mụ đầy tháng cho bé gái có ý nghĩa gì?

Lễ cúng đầy tháng là nghi lễ truyền thống từ ngàn đời nay của người Việt. Đây là dịp để giới thiệu thành viên nhí với gia tiên và dâng lễ vật để tại ơn chư vị thần tiên đã bảo vệ bé con được bình an, mẹ tròn con vuông.

Theo quan niệm dân gian, khi bé còn trong bụng mẹ thì bà mụ là người tạo hình cho trẻ để bé có hình hài khỏe mạnh sau khi chào đời. Bé gái có vẻ đẹp xinh xắn là do bàn tay của bà mụ tạo hình và che chở. Nên khi trẻ được 1 tháng tuổi thì bố mẹ cần làm lễ cúng mụ đầy tháng để cảm ơn 12 bà mụ và 3 đức ông đã có công tạo hình và tạ ơn chư vị thần linh đã che chở cho bé từ khi hình thành đến khi vé 1 tháng tuổi. Cầu mong 12 bà mụ & 3 Đức ông sẽ tiếp tục che chở cho bé đến khi trưởng thành, cầu xin nhiều điều may mắn và thuận lợi cho bé sau khi lớn lên.

Lễ đầy tháng cho bé gái cũng là cột mốc ghi dấu ấn lại khi bé tròn 1 tháng tuổi. Đây cũng như là dịp để giới thiệu thành viên mới đến các thành viên khác trong gia đình. Là dịp để tất cả các thành viên trong gia đình tụ hội và gửi những lời chúc tốt đẹp đến các gái mới sinh.

Lễ cúng mụ đầy tháng bé gái cần chuẩn bị những gì?

Trong lễ cúng mụ đầy tháng bé gái không thể thiếu được phần lễ vật. Thông thường, mâm cúng đầy tháng cho bé gái cần chuẩn bị những lễ sau:

1. Xôi chè

Trong mâm lễ cúng mụ đầy tháng bé gái thì chè trôi nước là món bắt buộc. Bởi theo như quan niệm “Con gái 12 bến nước” của người xưa thì chè trôi nước mang ý nghĩa trôi chảy, cầu mong bé gái có tình duyên suôn sẻ, may mắn.

2. Hoa cúng đầy tháng

Trong lễ cúng mụ, hoa để trang trí đầy tháng cho bé gái cũng mang ý nghĩa đặc biệt. Mỗi loài hoa với ý nghĩa riêng thể hiện đúng tâm ý mà bố mẹ dành cho con. Dưới đây là gợi ý cho bạn tham khảo:

 • Hoa Cát Tường: Đây là 1 loài hoa đẹp thường xuất hiện trong ngày lễ đầy tháng của bé gái như nguyện cầu của bố mẹ gửi những lời chúc tốt đẹp dành cho con.
 • Hoa Đồng Tiền: Đây là loài hoa thường được lựa chọn cho hoa cúng đầy tháng. Nó mang ý nghĩa về mặt tiền tài và vật chất, cầu mong bé gái sẽ có được một cuộc sống sung túc, vui vẻ.
 • Hoa Bách Hợp: Loài hoa này là biểu tượng cho sự thanh cao, kiêu sa và trong trắng của người con gái

Thông thường hoa bách hợp được lựa chọn với ý nghĩa về tình duyên cho bé gái. Cha mẹ lựa chọn hoa bách hợp trong lễ đầy tháng cho con là gửi lời chúc cho con luôn sống như một loài hoa kiêu kỳ có hương và có sắc, và có cuộc sống hôn nhân bền vững, thủy chung.

3. Mâm lễ cúng cho bé gái đầy đủ nhất

Ngoài xôi chè, cha mẹ còn cần chuẩn bị mâm lễ chay, lễ mặn tuỳ gia đình mình. Dưới đây là một số gợi ý về lễ mặn:

 • 1 con gà luộc chéo cánh còn giữ nguyên đầy đủ bộ phận, 12 miếng heo quay bằng nhau và 1 miếng to hơn.
 • 12 chén cháo nhỏ & 1 chén cháo lớn
 • 12 chén chè nhỏ & 1 chén chè lớn
 • 12 đĩa xôi nhỏ & 1 đĩa xôi lớn
 • 12 phần bánh hỏi & 1 phần lớn hơn.
 • Hoa tươi, mâm ngũ quả, trầu têm cánh phượng
 • 12 chén nước hoặc rượu
 • 12 cây nến & hương nhang để thấp
 • Giấy tiền cúng đầy tháng
 • 12 nén vàng xanh giống nhau & 1 nén vàng xanh lớn hơn.
 • 12 bộ váy áo màu xanh giống nhau & 1 bộ lớn hơn.
 • Bộ chén, đũa, muỗng & 1 đôi đũa hoa dành cho mụ bà.

Hướng dẫn thực hiện nghi lễ cúng mụ đầy tháng cho bé gái

1. Xem ngày giờ tốt

Theo quan niệm truyền thống, ngày đầy tháng cho bé được tính theo lịch âm và cách tính ngày đầy tháng theo quan niệm “gái lùi hai, trai lùi một”. Ví dụ, nếu bé sinh ngày 25/2 âm lịch thì ngày cúng đầy tháng cho bé gái: 23/3 âm lịch. Ngày cúng đầy tháng cho bé trai: 24/3 âm lịch.

Khi chọn giờ cúng mụ cho bé gái nên lựa chọn vào buổi sáng (7 – 11h) hoặc chiều mát (15 – 19h).

2. Nghi lễ cúng đầy tháng cho bé gái

Đầu tiên, bố mẹ cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho lễ cúng bé gái. Việc chuẩn bị mâm cúng đầy tháng tuy không khó nhưng khá mất thời gian bởi bạn sẽ phải chuẩn bị rất nhiều thứ lặt vặt, phải dậy sớm để nấu chè nấu cháo, đồ xôi, luộc gà sao cho kịp thời gian. Để đỡ tốn công sức cho việc chuẩn bị Lễ cúng đầy tháng cho bé, bạn có thể tìm đến dịch vụ Đồ Cúng Tâm Phúc để đặt hàng.

Tiếp đó, bạn cần chuẩn bị địa điểm tổ chức lễ cúng mụ cho bé gái thật sạch sẽ, trang nghiêm. Bố mẹ có thể chọn phòng thờ, nên chuẩn bị bàn hoặc trải khăn bàn sạch để đặt mâm cúng. Sau đó bày trí tất cả các lễ vật dâng cúng lên 1 bàn lớn và 1 bàn nhỏ. Lễ vật trên bàn lớn sẽ cúng cho 12 Bà Mụ. Lễ vật ở bàn nhỏ sẽ dâng cúng cho 3 Đức Ông.

Người chủ lễ là ông nội hoặc người đại diện nhà nội  đứng ra thắp nén hương cho tổ tiên, tuyên bố lý do của nghi thức lễ cúng đầy tháng này. Sau đó bố hoặc mẹ của bé thắp 3 nén hương lên bàn thờ Gia tiên, bế bé ra trước mâm lễ và bắt đầu khấn vái theo bài cúng đầy tháng, cầu mong các vị Thần, Tổ tiên nhận được tấm lòng thành và sự đáp lễ này.

Đồ Cúng Tâm Phúc

 • Địa chỉ: Số 7 đường 6B, P. Phước Bình, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: 033.357.3839
 • Email: dichvudocungtamphuc@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *