Bài cúng đầy tháng cho bé trai

văn khấn cúng đầy tháng bé trai chi tiết

Nghi lễ cúng đầy tháng đặc biệt ý nghĩa đối với cuộc đời của mỗi bé trai, vì thế việc chuẩn bị lễ vật và đọc bài cúng đầy tháng cho bé trai là 2 yếu tố quyết định sự suôn sẻ của lễ đầy tháng. Hôm nay Đồ cúng Tâm Phúc xin được chia sẻ một số lưu ý quan trọng của lễ cúng đầy tháng bé trai mà ba mẹ nên tham khảo.

mâm cúng lễ vật đầy tháng bé trai miền Tây
Mâm cúng đầy tháng bé trai miền Tây

Hướng dẫn cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai

Bên cạnh việc chuẩn bị lễ vật và bài cúng đầy tháng cho bé trai rất quan trọng, thì việc chọn ngày để tổ chức lễ đầy tháng bé cũng rất cần thiết.

Cúng đầy tháng bé trai dựa theo Âm lịch hay Dương lịch?

Theo truyền thống người Việt xưa, mọi việc thờ cúng đều được tính dựa theo Âm lịch, còn được gọi là lịch mặt trăng của người phương Đông. Tuy nhiên, hiện nay ba mẹ của bé chọn theo Dương lịch để làm lễ đầy tháng, việc này sẽ giúp cho ba mẹ dễ nhớ hơn, thuận tiện với lịch sinh hoạt và công việc của gia đình.

Vì thế, việc ba mẹ chọn ngày tổ chức lễ đầy tháng cho bé dựa theo Âm lịch hay Dương lịch đều được, để nhắm đến mục đích có buổi lễ đầy tháng suôn sẻ thoải mái về mặt thời gian và thuận tiện cho việc mở tiệc đãi khách.

Cách bày trí mâm cúng đầy tháng cho bé trai

Hướng dẫn tính ngày cúng đầy tháng bé trai đúng truyền thống

Quan niệm của ông bà ta ngày xưa có câu “gái lùi hai, trai lùi một” được hiểu như sau, ngày đầy tháng bé gái sẽ lùi lại 2 ngày so với ngày sinh thực tế, còn đối với với bé trai thì lùi 1 ngày.

Đồ cúng Tâm Phúc xin nêu ra ví dụ dưới đây để ba mẹ hiểu rõ hơn về ngày cúng đầy tháng cho bé trai nhé:

  • Ví dụ: Nếu bé trai sinh vào ngày 3/4 Âm lịch thì ngày cúng đầy tháng của bé là mồng 2 của tháng sau (tức là ngày 2/5 Âm lịch).
Mâm cúng đầy tháng bé trai miền Bắc

Bài cúng đầy tháng cho bé trai

Ba mẹ hãy tham khảo bài cúng đầy tháng cho bé trai, được Đồ cúng Tâm Phúc sưu tầm từ các nguồn tư liệu văn hóa truyền thống Việt Nam.

bài văn khấn đầy tháng bé trai
Được trích từ “Sách văn khấn cổ truyền Việt Nam”

Ý nghĩa nghi thức bắt miếng trong lễ đầy tháng cho bé trai

Nghi thức “bắt miếng” (còn gọi là khai hoa), sẽ diễn ra khi nhang tàn còn 1/3 cây, lưu ý không nên “bắt miếng” trước khi ba mẹ đọc bài cúng đầy tháng cho bé trai.

Nguồn sưu tầm từ “Sách văn khấn cổ truyền Việt Nam”

Lễ vật cần có trong mâm cúng đầy tháng bé trai

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai là vấn đề quan trọng và việc này cần được chuẩn bị kĩ lưỡng trước khi chủ lễ vào lễ đọc bài cúng đầy tháng cho bé trai.

Đầy tháng bé trai cúng chè gì?

Truyền thống người Việt trong buổi lễ đầy tháng cho bé trai, gia đình sẽ chọn cúng chè đậu trắng. Ba mẹ chọn chè đậu trắng với mong muốn cho bé sau này sẽ học giỏi, đỗ đạt có thành tích lớn và thành công trong con đường công danh sự nghiệp.

Đầy tháng bé trai cúng bao nhiêu phần xôi chè?

Nghi lễ đầy tháng là để tạ ơn cho 13 Mụ bà (trong đó có 1 bà Chúa) cho nên, số lượng xôi chè cần chuẩn bị sẽ là 13 phần tương ứng với 13 Mụ bà. Cụ thể hơn Đồ cúng Tâm Phúc xin được giải thích như sau:

Trong mâm cúng đầy tháng sẽ có 12 phần xôi chè nhỏ dành cho 12 bà mụ và 1 phần xôi chè lớn dành cho bà Chúa thiên thai.

  • Xem thêm : Danh sách lễ vật trong mâm cúng đầy tháng bé trai  trọn gói. Để tiết kiệm thời gian, công sức chuẩn bị lễ vật và tránh được việc thiếu sót trong buổi lễ đầy tháng cho bé yêu.
Mâm cúng đầy tháng cho bé trai miền Nam

Những lưu ý trong buổi lễ đầy tháng và đọc bài cúng đầy tháng cho bé trai

  • Buổi lễ đầy tháng quan trọng và mang ý nghĩa thiêng liêng, cho nên việc đọc bài cúng đầy tháng cho bé trai yêu cầu chủ lễ phải đọc rõ ràng, trôi chảy và nghiêm chỉnh.
  • Gia chủ phải chọn những lễ vật còn tươi mới, tránh bị hỏng, héo gây bất kính với Thần Linh.
  • Thời gian để thắp nhang, đọc bài cúng đầy tháng cho bé trai là buổi sáng và trước giờ ngọ.
Mâm cúng đầy tháng bé trai đơn giản

Hướng dẫn cách bày trí mâm cúng đầy tháng cho bé trai

Theo tương truyền ngày xưa, ông bà ta lễ vật cúng đầy tháng thành 2 bàn, 1 bàn cúng chay bà Mụ và bàn kia gồm những lễ vật mặn cho Đức thầy. Nhưng hiện nay, với cuộc sống thành phố phần lớn các gia đình ba mẹ sẽ để chung các lễ vật trên 1 bàn lớn.

Việc ba mẹ bày trí chung lễ vật trên 1 mâm để nhằm tiết kiệm diện tích, phù hợp với không gian ngôi nhà tại thành phố. Cụ thể cách bày trí mâm cúng như sau:

  • Lễ vật ở phía sau mâm cúng, ba mẹ sẽ để các lễ vật chính  như xôi chè, nước trầu cau cho bà Mụ sao cho cân đối và ngay ngắn.
  • Lễ vật ở phía trước mâm cúng, ba mẹ sẽ để các lễ mặn cho Đức thầy như Gà, heo quay, nước rượu trà.
  • Riêng trái cây và bình hoa sẽ sắp xếp theo nguyên tắc “Đông bình – Tây quả”, khi nhìn từ hướng chủ lễ đúng trước mâm cúng, thì mâm ngũ quả sẽ ở bên trái và bình hoa đặt bên phải của chủ lễ.
Cách bày trí mâm cúng đầy tháng bé trai

Vừa rồi là bài viết chi tiết về những lưu ý trong lễ cúng đầy tháng và đọc bài cúng đầy tháng cho bé trai. Hi vọng rằng  Đồ cúng Tâm Phúc đã giúp ba mẹ nắm rõ được nguyên tắc truyền thống và có buổi lễ cho bé yêu suôn sẻ nhất.

Liên hệ hotline: 033.357.3839

Fanpage: Đồ Cúng Trọn Gói Tâm Phúc

Website: www.dichvudocungtamphuc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

033.357.3839