Cách tính ngày đầy tháng cho bé gái, bé trai chuẩn nhất

lễ đầy tháng cho bé gái

Cách tính ngày đầy tháng cho bé gái, bé trai là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Vậy cách tình nào đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay? Cùng Đồ Cúng Tâm Phúc tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Việc tính ngày đầy tháng cho bé có quan trọng không?

Cúng đầy tháng là một nghi lễ quan trọng trong đời của bé, bởi nó là 1 cột mốc đánh dấu sự phát triển của bé. Dịp lễ này là lúc gia đình bày tỏ lòng thành kính và tạ ơn các Bà Mụ, Đức Ông đã ban sự bình an cho mẹ tròn con vuông, từ đó bé sẽ nhận được sự phù hộ và nâng đỡ của bề trên.

Đồng thời đây cũng là dịp giới thiệu thành viên mới trong nhà với ông bà tổ tiên và dòng họ để nhận được sự bảo bọc và yêu thương. Vậy nên việc tính ngày đầy tháng rất quan trọng để nghi lễ được diễn ra trọn vẹn và đúng tâm linh.

Cách tính ngày đầy tháng cho bé gái, bé trai chuẩn nhất

Theo truyền thống của người dân Việt Nam thì dịp lễ cúng đầy tháng cho bé cũng là lễ cúng tạ ơn các đấng thần linh và tổ tiên. Những nghi lễ tâm linh này thường được tính theo lịch âm bởi những nghi lễ này đã có từ hàng ngàn năm trước.

Thông thường, người ta sẽ sử dụng lịch âm để các đấng thần linh mới biết và đón nhận lễ vật dâng lên. Cách tính ngày đầy tháng phổ biến nhất là gái lùi hai, trai lùi một. Theo đó, nếu là bé gái sẽ lùi lại 2 ngày, còn bé trai sẽ lùi lại 1 ngày như dân gian có câu “gái lùi hai, trai lùi một”.

Ví dụ: Nếu bé sinh vào ngày 09/08 âm thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 07/08 âm nếu đó là bé gái. Nếu là bé trai thì ngày làm lễ cúng đầy tháng sẽ là ngày 08/08 âm.

Mâm lễ cúng đầy tháng bé gái

Ngoài ra còn một số cách tính ngày đầy tháng khác dựa theo nguyên tắc “nam trồi nữ sụt”. Cụ thể:

Trường hợp 1: Nếu bé trai sinh vào ngày 20/1 ÂL thì ngày đầy tháng của bé trai sẽ trồi lên 1 ngày tức là làm lễ đầy tháng cho bé vào ngày 21/1 Âm lịch.

Trường hợp 2: Nếu bé gái sinh vào ngày 20/1 ÂL thì ngày đầy tháng cho bé gái sẽ sụt lại 1 ngày, tức là làm lễ đầy tháng cho bé vào ngày 19/1 ÂL.

Hoặc bố mẹ cũng có thể sử dụng ngày sinh trên lịch dương để chọn ngày cúng đầy tháng cho bé là ngày trùng ngày sinh vào đúng tháng sau. Cách này có thể áp dụng cho cả bé trai và gái.

Ví dụ: Nếu bé sinh vào 13/5 DLthì cha mẹ sẽ làm lễ đầy tháng cho bé vào đúng vào ngày này tháng sau tức là ngày 13/5 DL.

Bên cạnh đó, trước khi tổ chức lễ đầy tháng cho bé thì bạn cần xem bé sinh vào giờ nào để thực hiện lễ cúng theo khung giờ hoàng đạo trong ngày nhằm mang lại may mắn cho trẻ và tránh những giờ tai ương.

Lễ mừng đầy tháng bé trai
Lễ mừng đầy tháng bé trai

Cách chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng cho bé ngoài đũa hoa

Ngoài chuẩn bị 1 đôi đũa hoa cúng đầy tháng thì mâm cúng Mụ còn gồm những lễ vật sau:

 • Hoa tươi
 • Lư cắm nhang
 • Nhang trầm
 • Đèn cầy
 • Mâm ngũ quả
 • Bánh kẹo
 • Trà, rượu, nước
 • Gạo hũ, muối hũ
 • Xôi, chè, cháo
 • Gà hoặc vịt luộc
 • Chén đũa muỗng đi kèm, chuẩn bị thêm một đôi đũa hoa cúng đầy tháng cho bà Chúa
 • Heo quay bánh hỏi, bộ tam sên (nếu có điều kiện)

Văn khấn, bài cúng đầy tháng cho bé gái

Dưới đây là các bài văn khấn, bài cúng đầy tháng cho bé gái chuẩn theo nghi lễ, phong tục tập quán của người Việt và mang giá trị ý nghĩa tốt đẹp về tâm linh.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát!

Chúng con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay, là ngày ….. tháng ….. năm …… là ngày lành tháng tốt

Vợ chồng chúng con gồm có …………………………………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………………………

Chúng con đang ngụ tại ……………………………………………………………………………………………………..

Hôm nay, nhân ngày đầy tháng cho bé chúng con thành tâm sắm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ các chư vị Tôn thần kính cẩn chúng con tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , các ngài phù hộ độ trì, các ngài vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Sau khi thực hiện nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái, chủ lễ sẽ thực hiện nghi thức khai hoa, còn gọi là “bắt miếng”. Đứa bé sẽ được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thấp hương xin phép bắt miếng. Sau đó bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Dịch vụ đồ cúng trọn gói từ A – Z của Đồ Cúng Tâm Phúc

Nhằm đáp ứng được nhu cầu mua đồ lễ cúng trọn gói cho khách hàng, Đồ cúng Tâm Phúc đã đưa ra các dịch vụ mâm lễ vật đúng chuẩn theo quy chuẩn của truyền thống tâm linh. Chúng tôi sẽ mang đến những thông tin hữu ích giúp khách hàng đang chuẩn bị làm mâm cúng đơn giản nhưng chu đáo, mâm lễ vật đầy đủ, trang trọng và các nghi thức cúng nhằm mang tới những điều nguyện ước tốt lành cho gia đình trong hiện tại cũng như tương lai.

Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc chuyên nhận đặt mâm cúng trọn gói như: mâm cúng đầy tháng, mâm cúng thôi nôi, mâm cúng khai trương, mâm cúng động thổ, mâm cúng nhập trạch (mâm cúng về nhà mới), mâm cúng cô hồn, mâm cúng rằm tháng 7… Ngoài ra, công ty chúng tôi còn nhận đặt thêm xôi chè cúng …..
Việc đặt mâm cúng trọn gói, sẽ nhằm tiết kiệm được thời gian công sức. Còn quan trọng hơn hết là tránh tình trạng thiếu sót lễ vật trên mâm cúng, làm cho nghi lễ quan trọng đi lệch với truyền thống.

Hiện nay, Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc hiện nay đã có thể đáp ứng hầu hết các tỉnh miền Nam như: Cần thơ, Long An, Vũng Tàu, TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai,… và nhiều tỉnh khác. Nếu bạn có nhu cầu, vui lòng đặt hàng theo địa chỉ sau:

Dịch Vụ Đồ Cúng Tâm Phúc

Chi nhánh TPHCM:

Chi nhánh Côn Đảo: 

 • Địa chỉ: Đường Nguyễn Hữu Tiến, Khu 7, Huyện Côn Đảo, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
 • Hotline: 0866.500.779
 • Fanpage: Đồ Cúng Côn Đảo Tâm Phúc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

033.357.3839