Đầy tháng bé gái cúng chè gì?

mam cung day thang be gai gom nhung gi

Đầy tháng bé gái cúng chè gì và nấu như thế nào là câu hỏi mà nhiều cha mẹ quan tâm khi muốn tổ chức lễ đầy tháng cho bé. Trong bài viết này, Đồ Cúng Tâm Phúc sẽ giải đáp thắc mắc cho quý vị.

Đầy tháng bé gái cúng chè gì?

Đầy tháng bé gái cúng chè gi là điều rất nhiều cha mẹ muốn biết. Hiện nay có rất nhiều loại chè ngon được nhiều người biết đến như chè đậu đen, chè Thái, chè trôi nước, … nhưng không phải loại chè nào cũng được chọn cho lễ đầy tháng bé gái.

Khác với lễ cúng đầy tháng cho bé trai, ngoài chè đậu trắng bố mẹ có thể sử dụng nhiều loại chè khác nhau như đậu đỏ tùy vào vùng miền và sở thích của bố mẹ. Thì với bé gái khi cúng đầy tháng cha mẹ chỉ sử dụng chè trôi nước mà thôi. Đây là truyền thống có ý nghĩa quan trọng đối với các bé gái.

lễ đầy tháng cho bé gái
Lễ đầy tháng cho bé gái

Ý nghĩa của chè trôi nước trong lễ đầy tháng của bé gái

Trong lễ đầy tháng cho bé gái người ta sẽ sử dụng chè trôi nước và không thể thay thế bằng các loại chè khác được. Bởi vì bản thân chè trôi nước có ý nghĩa rất đặc biệt và sâu sắc với các bé gái.

Đầu tiên, hình dáng của chè trôi nước rất đầy đặn, tròn trĩnh và trắng trẻo, đây là điều mà các đấng sinh thành mong con gái của mình sau này sẽ có cuộc sống đầy đủ, trọn vẹn và hạnh phúc, có tình duyên êm đềm, thong thả như cái tên “trôi nước”, không gặp trắc trở hay sóng gió gì hết.

Thứ hai là chè trôi nước rất ngọt ngào và thơm ngon, béo ngậy nên đây là món ăn được nhiều người ưa thích, đặc biệt là khi mời mọi người thưởng thức trong dịp lễ đầy tháng của bé gái. Đây cũng là dịp để các bậc cha mẹ dâng lên các bà Mụ món chè để cảm tạ và mong các ngài phù hộ cho bé gái được may mắn, bình yên.

Cách nấu chè trôi nước cúng đầy tháng cho bé gái như sau:

 • Phần bánh: chọn bột nếp tốt, nước ép lá dứa chất lượng & muối
 • Phần nhân: chọn đậu xanh ngon không vỏ, dừa bào sợi, nước cốt dừa, đường & muối
 • Nghiền đậu xanh sau đó trộn với đường muối để làm nhân bánh ngon.
 • Nhào bột nếp có độ dẻo vừa phải, cho nhân đậu xanh vào, bao bánh tròn đẹp.
 • Chuẩn bị nồi nước có đường, gừng, cốt dừa rồi đun lên cho đến khi chín.

Ngoài chè, bố mẹ cũng cần chuẩn bị thêm xôi gấc trong lễ đầy tháng cho bé gái với mong muốn màu sắc tươi rỡ của chúng mang lại cho bé sự may mắn, hoan hỉ cho cuộc sống sau này.

Chuẩn bị mâm lễ đầy tháng cho bé gái

Dưới đây là các lễ vật cần chuẩn bị cho mâm lễ cúng đầy tháng bé gái:

 • Mâm ngũ quả
 • Hoa tươi
 • 12 chén nước
 • 12 chén rượu
 • Hương thắp
 • Nến
 • Muối hạt, gạo tẻ
 • Tem trầu cánh phượng
 • Vàng mã
 • Xôi gấc hoặc xôi đậu xanh
 • 12 đĩa kẹo bánh
 • 12 bát chè trôi nước)
 • Giấy cúng đầy tháng cho bé gái
 • Thịt heo
 • 1 con gà luộc.

Mâm cúng mừng đầy năm bé gái

Văn khấn, bài cúng đầy tháng cho bé gái

Dưới đây là các bài văn khấn, bài cúng đầy tháng cho bé gái chuẩn theo nghi lễ, phong tục tập quán của người Việt và mang giá trị ý nghĩa tốt đẹp về tâm linh.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát!

Chúng con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay, là ngày ….. tháng ….. năm …… là ngày lành tháng tốt

Vợ chồng chúng con gồm có …………………………………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………………………

Chúng con đang ngụ tại ……………………………………………………………………………………………………..

Hôm nay, nhân ngày đầy tháng cho bé chúng con thành tâm sắm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ các chư vị Tôn thần kính cẩn chúng con tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , các ngài phù hộ độ trì, các ngài vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Sau khi thực hiện nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái, chủ lễ sẽ thực hiện nghi thức khai hoa, còn gọi là “bắt miếng”. Đứa bé sẽ được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thấp hương xin phép bắt miếng. Sau đó bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Dịch vụ đồ cúng trọn gói từ A – Z của Đồ Cúng Tâm Phúc

Nhằm đáp ứng được nhu cầu mua đồ lễ cúng trọn gói cho khách hàng, Đồ cúng Tâm Phúc đã đưa ra các dịch vụ mâm lễ vật đúng chuẩn theo quy chuẩn của truyền thống tâm linh. Chúng tôi sẽ mang đến những thông tin hữu ích giúp khách hàng đang chuẩn bị làm mâm cúng đơn giản nhưng chu đáo, mâm lễ vật đầy đủ, trang trọng và các nghi thức cúng nhằm mang tới những điều nguyện ước tốt lành cho gia đình trong hiện tại cũng như tương lai.

Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc chuyên nhận đặt mâm cúng trọn gói như: mâm cúng đầy tháng, mâm cúng thôi nôi, mâm cúng khai trương, mâm cúng động thổ, mâm cúng nhập trạch (mâm cúng về nhà mới), mâm cúng cô hồn, mâm cúng rằm tháng 7… Ngoài ra, công ty chúng tôi còn nhận đặt thêm xôi chè cúng …..
Việc đặt mâm cúng trọn gói, sẽ nhằm tiết kiệm được thời gian công sức. Còn quan trọng hơn hết là tránh tình trạng thiếu sót lễ vật trên mâm cúng, làm cho nghi lễ quan trọng đi lệch với truyền thống.

Hiện nay, Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc hiện nay đã có thể đáp ứng hầu hết các tỉnh miền Nam như: Cần thơ, Long An, Vũng Tàu, TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai,… và nhiều tỉnh khác. Nếu bạn có nhu cầu, vui lòng đặt hàng theo địa chỉ sau:

Dịch Vụ Đồ Cúng Tâm Phúc

Chi nhánh TPHCM:

Chi nhánh Côn Đảo: 

 • Địa chỉ: Đường Nguyễn Hữu Tiến, Khu 7, Huyện Côn Đảo, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
 • Hotline: 0866.500.779
 • Fanpage: Đồ Cúng Côn Đảo Tâm Phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

033.357.3839