Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng căn 12 tuổi cho bé trai chi tiết, đầy đủ

Mâm cúng căn 12 tuổi cho bé trai còn được biết đến là cúng Mụ 12 tuổi, là một nghi lễ truyền thống trong văn hóa Việt Nam. Hằng năm, vào dịp sinh nhật, gia đình sẽ tổ chức lễ cúng Mụ cho đến khi bé trai đạt 12 tuổi. Vậy làm thế nào để chuẩn bị lễ cúng căn cho bé trai 12 tuổi? Mâm cúng căn cho bé trai 12 tuổi cần có những gì? Hãy cùng Dịch vụ đồ cúng Tâm Phúc tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé.

Xem thêm:
Hướng dẫn cúng căn cho bé trai 12 tuổi chi tiết từ A – Z.

Cúng căn 12 tuổi cho bé trai
Hình 1. Cúng căn cho bé trai 12 tuổi.
mâm cúng căn cho bé trai, mâm cúng căn cho con trai 12 tuổi, mâm cúng căn giá rẻ.

Cúng căn 12 tuổi cho bé có ý nghĩa như thế nào?

Cúng căn 12 tuổi, còn được gọi là cúng đốt, là một nghi lễ quan trọng chỉ sau cúng Mụ, thể hiện lòng biết ơn của ba mẹ đối với 12 Bà Mụ đã luôn bảo bọc và che chở cho đứa trẻ từ khi còn trong bụng mẹ cho đến khi ra đời. Nghi lễ này cũng nhằm cầu mong bình an cho đứa bé, giúp bé tránh khỏi tai ương, để bé khỏe mạnh và thông minh trong suốt quá trình phát triển.

Ý nghĩa mâm cúng căn cho bé trai
Hình 2. Mâm cúng căn 12 tuổi cho bé màu xanh dương

Khác với tục cúng Mụ diễn ra vào các ngày đầy cữ, đầy tháng, đầy năm, lễ cúng căn diễn ra theo chu kỳ 3 năm: khi bé 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi và cuối cùng là 12 tuổi. Lễ cúng căn 12 tuổi được coi là lễ cúng dứt căn hoàn toàn. Ngày nay, tục cúng căn vẫn được duy trì như một nét đẹp văn hóa, là dịp để gia đình cầu mong bình an và may mắn cho đứa trẻ.

Cúng đốt 3 tuổi cho bé trai như thế nào?

Cách tính ngày cúng căn 12 tuổi cho bé trai.

Có nhiều phương pháp khác nhau để tính ngày cúng căn cho bé trai 12 tuổi. Một số phương pháp phổ biến bao gồm:

Phương pháp “Gái lùi 2, trai lùi 1”:

Theo phương pháp này, ngày cúng căn cho bé trai sẽ được lùi lại 1 ngày so với ngày sinh Âm lịch của bé, còn bé gái sẽ lùi lại 2 ngày.

Ví dụ: Nếu bé trai sinh vào ngày 15 tháng 6 Âm lịch, lễ cúng sẽ diễn ra vào ngày 14 tháng 6 Âm lịch. Đối với bé gái, nếu sinh vào ngày 15 tháng 6 Âm lịch, ngày cúng sẽ là ngày 13 tháng 6 Âm lịch.

Phương pháp “Nam trồi, nữ sụt”:

Theo quan niệm này, ngày cúng căn bé trai sẽ được cộng thêm một ngày so với ngày sinh Âm lịch, trong khi ngày cúng căn bé gái sẽ được lùi lại một ngày.

Ví dụ: Nếu bé trai sinh vào ngày 20 tháng 7 Âm lịch, ngày cúng sẽ là ngày 21 tháng 7 Âm lịch. Đối với bé gái, nếu sinh vào ngày 20 tháng 7 Âm lịch, ngày cúng sẽ là ngày 19 tháng 7 Âm lịch.

Cúng theo ngày sinh Dương lịch:

Một số gia đình chọn ngày cúng căn dựa trên ngày sinh Dương lịch của bé vì sự tiện lợi. Tuy nhiên, theo truyền thống, việc tổ chức lễ cúng vào ngày Âm lịch được cho là mang lại nhiều may mắn và bình an hơn.

Cúng căn cho bé trai 6 tuổi như thế nào?

Cách tính ngày cúng căn cho bé trai
Hình 3. Mâm cúng căn cho bé trai màu xanh lá.
Chọn giờ cúng căn cho bé trai
Hình 4. Mâm cúng căn cho bé trai màu vàng.

Chọn giờ cúng căn cho bé như thế nào?

Chọn giờ phù hợp với gia đình:

Đây là cách chọn giờ phổ biến nhất, đặc biệt với những gia đình có lịch trình bận rộn. Họ sẽ chọn thời điểm thuận tiện nhất trong ngày để tổ chức lễ cúng căn cho bé trai 12 tuổi.

Cúng vào buổi sáng:

Nhiều gia đình thích tổ chức lễ cúng vào buổi sáng, trước 12h trưa. Thời gian này với không khí mát mẻ, giúp tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu cho tất cả mọi người tham gia.

Theo tam hợp tứ hành xung:

Dựa trên cung hoàng đạo và nguyên tắc tam hợp tứ hành xung, các gia đình sẽ chọn giờ cúng dựa trên 12 con giáp. Cách làm này nhằm đảm bảo giờ cúng mang lại nhiều may mắn và thuận lợi nhất cho bé.

Chọn giờ cúng căn cho bé trai
Hình 5. Mâm cúng căn 12 tuổi cho bé trai đầy đủ.

Tam hợp bao gồm bốn nhóm giáp tương hợp với nhau:

  • Dần – Ngọ – Tuất
  • Hợi – Mão – Mùi
  • Thân – Tý – Thìn
  • Tỵ – Dậu – Sửu

Tứ hành xung là những con giáp xung khắc, gồm ba nhóm:

  • Dần – Thân – Tỵ – Hợi
  • Thìn – Tuất – Sửu – Mùi
  • Tý – Ngọ – Mão – Dậu

Lễ vật trên mâm cúng căn có gì?

Lễ vật trên mâm cúng căn cho bé trai 12 tuổi bao gồm những gì? Tương tự như lễ cúng 12 bà Mụ, mâm cúng căn cho bé trai không cần quá cầu kỳ, mà quan trọng nhất là sự chân thành của người thực hiện nghi lễ. Lễ vật có thể thay đổi tùy thuộc vào vùng miền và điều kiện của mỗi gia đình. Dịch vụ đồ cúng Tâm Phúc đã chuẩn bị sẵn danh sách các lễ vật để gia đình có thể tham khảo.

Nội dung:

– Trái Cây.
– Hoa.
– Nhang Trầm.
– Đèn Cầy Tealight.
– Gạo.
– Muối.
– Giấy Cúng.
– Trà Hương Lài.
– Rượu Nếp Mới.
– Nước 330ml.
– Trầu Têm Cánh Phượng.
– Xôi Gấc In Đậu Xanh.
– Chè đậu trắng.
– Gà Luộc Chéo Cánh
– Ly Rượu, Nước.
– Chén, Đũa, Muỗng.

Lễ vật trên mâm cúng căn cho con trai 12 tuổi
Hình 6. Mâm cúng căn 12 tuổi cho bé trai với heo quay.
Mâm cúng căn cho con trai 12 tuổi
Hình 7. Mâm cúng căn cho con trai 12 tuổi màu đỏ.

 Mâm cúng Mụ cho bé gói chay.

Bài văn khấn cúng căn cho bé trai.

Ngoài việc chuẩn bị mâm cúng căn cho bé trai 12 tuổi, bài văn khấn cúng căn cũng giữ vai trò rất quan trọng trong buổi lễ. Chuẩn bị và đọc bài văn khấn là bước không thể thiếu, giúp mang lại thêm may mắn và bình an cho bé. Dịch vụ đồ cúng Tâm Phúc đã sẵn sàng bài văn khấn để ba mẹ có thể sử dụng, đảm bảo buổi lễ diễn ra trọn vẹn và đầy ý nghĩa.

bài văn khấn cúng căn bé trai
Hình 8. Bài văn khấn cúng căn cho bé.

Mâm cúng 12 bà Mụ cho bé gói Diamond.


Dịch vụ đồ cúng trọn gói Tâm Phúc, hiện nay đã có thể đáp ứng hầu hết các tỉnh miền Nam như: Cần thơ, Long An, Vũng Tàu, TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai,… và còn nhiều tỉnh khác.
Việc đặt mâm cúng trọn gói, sẽ nhằm tiết kiệm được thời gian công sức. Còn quan trọng hơn hết là tránh tình trạng sai thiếu lễ vật trên mâm cúng làm cho nghi lễ quan trọng đi lệch với truyền thống.

Liên hệ hotline: 033.357.3839
Fanpage: Đồ Cúng Trọn Gói Tâm Phúc
website: www.dichvudocungtamphuc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

033.357.3839