Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng Ông Địa Thần Tài

Mâm cúng Ông Địa Thần Tài vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, hay còn gọi là ngày vía Thần Tài, là dịp người Việt chuẩn bị mâm cúng để bái Thần Tài Thổ Địa. Ngày này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với những người kinh doanh. Vậy tổ chức cúng Thần Tài Thổ Địa có ý nghĩa cụ thể gì và cần chuẩn bị mâm cúng như thế nào? Hãy cùng Dịch vụ đồ cúng Tâm Phúc tìm hiểu thêm về cách chuẩn bị mâm cúng Ông Địa Thần Tài đơn giản nhé.

Xem thêm:
Hướng dẫn chi tiết lễ cúng Thần Tài Thổ Địa.

Mâm cúng Ông Địa Thần Tài để làm gì?

Mâm cúng Ông Địa Thần Tài vào ngày mùng 10 âm lịch khởi đầu cho tháng mới, mang lại sự thuận lợi trong chu kỳ 12 tháng. Theo quan niệm dân gian, việc chuẩn bị mâm cúng Thần Tài Thổ Địa vào ngày này sẽ giúp thu hút may mắn và tài lộc cho tháng tới. Phong tục cúng bái có thể khác nhau tùy từng vùng miền.

Cúng Thần Tài Thổ Địa làm gì?
Hình 1. Mâm cúng Ông Địa Thần Tài.

Đặc biệt, ngày mùng 10 tháng Giêng có ý nghĩa rất quan trọng đối với những người kinh doanh, buôn bán. Vào ngày này, nhiều người thường mua vàng với hy vọng mang lại may mắn và thuận lợi cho công việc kinh doanh của mình.

Ông Địa, Ông Thần Tài là ai?

Ông Địa, còn được gọi là Thổ Công, cùng với Thần Tài là hai vị thần được nhiều gia đình Việt Nam thờ cúng. Việc thờ cúng Ông Địa và Thần Tài là một phần của văn hóa tín ngưỡng truyền thống.

Ông Địa là vị thần cai quản mảnh đất của mỗi gia đình, thường được miêu tả với hình ảnh một ông lão bụng to, tay cầm quạt, gương mặt hiền lành và phúc hậu.

Thần Tài là vị thần mang lại tài lộc và may mắn trong kinh tế, thường được biết đến với hình ảnh một ông lão râu tóc bạc, tay cầm thỏi vàng, và gương mặt nhân hậu.

Việc thờ cúng Thần Tài Thổ Địa này thể hiện lòng thành kính và mong muốn nhận được sự bảo trợ, may mắn và tài lộc cho gia đình.

Ông Địa Ông Thần Tài là gì?
Hình 2. Mâm cúng Ông Địa Thần Tài chi tiết.

Lễ vật trên mâm cúng Ông Địa Thần Tài có gì?

Khi chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng Ông Địa Thần Tài, gia đình nên chọn mâm cúng mặn với các món ăn ngon như heo quay, gà, hoa quả và nước uống. Theo quan niệm dân gian, ông Thần Tài rất thích heo quay và chuối chín vàng. Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình, mâm cúng có thể được chuẩn bị theo nhiều cách khác nhau. Dịch vụ đồ cúng Tâm Phúc xin gửi đến gia đình danh sách lễ vật như sau:

 • Trái cây
 • Hoa cúc
 • Trầu cau
 • Gà trống luộc (kèm cháo gỏi)
 • Chè đậu trắng
 • Xôi gấc đậu xanh
 • Rượu nếp Hà Nội 420ml
 • Nước khoáng
 • Giấy cúng Thần Tài, Thổ Địa
 • Nhang ngũ sắc – 3 tấc
 • Đèn cầy
 • Tam sên
 • Heo quay miếng
 • Bánh hỏi
Lễ vật trên mâm cúng Thần Tài Thổ Địa
Hình 3. Mâm cúng Thần Tài Thổ Địa đầy đủ.
Lễ vật trên mâm cúng Thần Tài Thổ Địa có gì
Hình 4. Mâm cúng Thần Tài Thổ Địa chi tiết.

Chọn thời gian cúng Ông Địa Thần Tài.

Chọn giờ cúng Ông Địa Thần Tài vào thời gian nào là phù hợp? Một số thầy phong thủy gợi ý rằng thời gian tốt nhất để thắp hương Thần Tài Thổ Địa là vào buổi sáng, từ 7 – 9 giờ (giờ Thìn). Trước khi chuẩn bị mâm cúng, cần lau dọn bàn thờ thật cẩn thận.

Chọn giờ cúng Thần Tài Thổ Địa
Hình 5. Mâm cúng Thần Tài Thổ Địa đơn giản.

Người Việt thường cúng hàng ngày hoặc hàng tháng, nhưng ngày mùng 10 tháng Giêng, hay còn gọi là ngày vía Thần Tài, được coi là ngày quan trọng nhất trong năm.

Các lưu ý khi cúng.

Cúng Ông Địa Thần Tài để cầu xin tài lộc có thể nhiều hay ít tùy thuộc vào lòng thành, phước đức và số vận của gia chủ. Đồng thời, cần lưu ý các yếu tố sau:

 • Thay nước khi đốt nhang, thay nước trong lọ hoa và bày nải chuối chín vàng trên bàn thờ.
 • Tránh để chó mèo quậy phá, làm ô uế bàn thờ Thần Tài Thổ Địa.
 • Lau dọn bàn thờ và tắm cho Thần Tài Thổ Địa vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch bằng nước lá bưởi hoặc rượu pha nước. Khăn lau và tắm phải dùng riêng, không sử dụng cho mục đích khác.
 • Gạo và muối sau khi cúng xong nên cất lại để dùng.
 • Vàng, bạc sau khi đốt xong để ngoài, rượu và nước thì đứng ngoài cửa tưới vào nhà, tượng trưng cho việc đem lộc vào nhà. Bộ tam sên và bánh trái sau khi cúng nên chia cho các thành viên trong nhà dùng.

Những lưu ý này giúp đảm bảo nghi thức cúng Thần Tài Thổ Địa diễn ra trang trọng và mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình.

Các lưu ý khi cúng Ông Địa Thần Tài
Hình 6. Mâm cúng Thần Tài Thổ Địa.

Bài văn khấn cúng Thần Tài Thổ Địa.

Mâm cúng Ông Địa Thần Tàibài văn khấn cúng Ông Địa Thần Tài đều rất quan trọng. Đọc bài cúng Thần Tài Thổ Địa là lời cầu nguyện của gia đình đến thần linh, mong cầu hạnh phúc, thuận lợi và bình an trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống. Dịch vụ đồ cúng Tâm Phúc đã chuẩn bị sẵn nội dung này để gia đình tham khảo.

Bài văn khấn Thần Tài - Thổ Địa
Hình 7. Bài văn khấn Thần Tài – Thổ Địa.

Dịch vụ đồ cúng trọn gói Tâm Phúc Vũng Tàu.

Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc Vũng Tàu chuyên cung cấp các gói dịch vụ cúng trọn gói, bao gồm mâm cúng đầy tháng, mâm cúng thôi nôi, mâm cúng khai trương, mâm cúng cô hồn, và mâm cúng rằm tháng 7. Chúng tôi cũng nhận đặt xôi chè cúng và mâm quả cưới hỏi theo yêu cầu của quý khách.
Việc đặt mâm cúng trọn gói, sẽ nhằm tiết kiệm được thời gian công sức. Còn quan trọng hơn hết là tránh tình trạng sai thiếu lễ vật trên mâm cúng làm cho nghi lễ quan trọng đi lệch với truyền thống.

Liên hệ hotline: 0703.248.248.
Fanpage: Dịch vụ đồ cúng trọn gói Tâm Phúc Vũng Tàu.
website: Dịch vụ đồ cúng Vũng Tàu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

033.357.3839