Cách chuẩn bị mâm lễ cúng rằm tháng giêng cho một năm thuận lợi

Cúng rằm tháng Giêng là một phong tục quen thuộc của người Việt Nam tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chuẩn bị mâm lễ cúng rằm tháng giêng đầy đủ nhất. Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Ý nghĩa của lễ cúng rằm tháng giêng

Rằm tháng Giêng còn được gọi là Tết Nguyên Tiêu, diễn ra vào ngày 14 – 15 tháng Giêng Âm lịch. Dân gian có câu “Cúng quanh năm không bằng rằm tháng Giêng”, để chỉ đến tầm quan trọng của dịp lễ này. Vào ngày rằm tháng riêng, người dân thường hay đi chùa, chuẩn bị mâm cúng thịnh soạn để làm lễ cầu may mắn, phước lành.

Vào dịp rằm tháng Giêng, ngoài lên chùa lễ Phật, người dân còn tổ chức làm việc thiện, phóng sinh, thả đèn hoa đăng, dọn dẹp bàn thờ và làm lễ cúng gia tiên,… để cầu bình an, gia tăng phúc thọ.

Để cúng rằm tháng Giêng, gia chủ cần chuẩn bị 1 mâm cỗ cúng Phật, 1 mâm cỗ cúng gia tiên và tiến hành dọn dẹp bàn thờ cẩn thận để làm lễ.

Cách chuẩn bị mâm lễ cúng rằm tháng giêng cho một năm thuận lợi

Trong ngày rằm tháng Giêng, mỗi gia đình có thể cúng cơm chay, hương đèn, hoa quả hoặc chuẩn bị mâm lễ mặn, xôi gà, cơm canh và thành kính dâng lên tổ tiên. Các gia đình thường sắm 2 lễ cúng một là cúng Phật và cúng gia tiên.

Mâm cơm cỗ cúng chay cúng Phật vào ngày rằm tháng giêng

Ngày Rằm tháng Giêng cần tránh sát sinh, gia đình nên ăn chay để cầu mong may mắn, giải hạn cho cả năm. Lễ vật dâng cúng ban thờ Phật thường là hoa quả, các món đậu, chè xôi, canh xào không thêm nhiều hương liệu hoặc thêm món bánh trôi nước với mong muốn cả năm mọi việc đều hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy.

 • Hoa quả
 • Chè xôi
 • Các món đậu
 • Canh không thêm nhiều hương liệu
 • Chè trôi nước

Cỗ chay có tùy loại từ 10, 12 đến 25 món. Bạn nên chuẩn bị mâm cỗ có màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa, màu xanh tượng trưng cho hành mộc, màu đen tượng trưng cho hành thổ, màu trắng tượng trưng cho hành thủy, màu vàng tượng trưng cho hành kim. Ăn cơm chay vào ngày rằm tháng giêng là một cách hướng tới sự cân bằng, thanh thản trong tâm hồn

Mâm cỗ mặn cúng gia tiên trong lễ cúng rằm tháng giêng

Mâm cỗ mặn cúng gia tiên thường dành cho những gia đình không theo đạo Phật, với các vật phẩm cúng tương tự mâm cỗ ngày Tết. Mâm cỗ mặn sẽ có 6 đĩa, 4 bát (4 bát gồm mọc, miến, bóng, ninh măng; 6 đĩa gồm có thịt gà (hoặc thịt lợn), giò (hoặc chả), nem thính (hoặc đĩa xào), dưa muối, đĩa xôi (hoặc bánh chưng) và bát nước chấm, tổng cộng là 10 món.

Trong đó, bánh chưng tượng trưng cho muôn loài sinh sôi nảy nở, thịt lợn đã nấu chín thuộc về âm, dưa hành và rau củ thuộc về dương, âm dương hài hòa sẽ tượng trưng cho sự phát triển.

Trong mâm cỗ cúng cần có thêm cơm trắng, 1 đĩa xôi mang ý nghĩa âm dương hòa hợp, sinh sôi nảy nở kèm theo bát nước chấm đặt ở giữa, với cách xắp xếp hình tròn tượng trưng cho trời đất vũ trụ, kết nối cổ kim. Tất cả tạo nên 1 mâm cỗ đầy đủ cầu mong may mắn, an lành, vua đi đen đủi có thể đến trong năm mới.

Ngoài ra, gia đình còn cần chuẩn bị thêm các đồ lễ như: Hương, hoa tươi, vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu…

3. Bài cúng mâm rằm tháng giêng tại nhà

Nội dung bài cúng rằm tháng giêng như sau:

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

–  Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân. Cùng chư vị Tôn thần, cô hồn cùng gia tiên hai họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: …… Ngụ tại: ……..

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm…, gặp tiết Nguyên tiêu. Tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng. Sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…. nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

4. Cách cúng mâm rằm tháng giêng tại nhà như thế nào

Ngoài các lễ vật, hay bài cúng trong văn khấn, gia chủ còn cần biết cách cúng thể hiện được nghi thức trang trọng hay cử chỉ điệu bộ đúng chuẩn tâm linh. Đồ Cúng Tâm Phúc xin chia sẻ các bước làm lễ cúng rằm tháng riêng như sau:

 • Chuẩn bị đầy đủ lễ vật có trong mâm cúng gia tiên & mâm cúng chay .
 • Chuẩn bị văn khấn theo nội dung bên trên
 • Chuẩn bị không gian cúng trước bàn thờ gia tiên, nếu không đủ chỗ thì chuẩn bị thêm 1 cái bàn.
 • Xắp đặt lễ vật lên khu vực trước bàn thờ để cúng.
 • Thắp nhang đèn mời gia tiên để báo cúng rằm tháng giêng
 • Gia chủ đứng trước bàn thờ gia tiên và đọc bài văn khấn rõ ràng trong bài cúng
 • Sau khi cháy hết nhang, gia chủ lấy đồ giấy tiền mang đi hóa vàng để tạ ơn

Dịch vụ đồ cúng trọn gói từ A – Z của Đồ Cúng Tâm Phúc

Nhằm đáp ứng được nhu cầu mua đồ lễ cúng trọn gói cho khách hàng, Đồ cúng Tâm Phúc đã đưa ra các dịch vụ mâm lễ vật đúng chuẩn theo quy chuẩn của truyền thống tâm linh. Chúng tôi sẽ mang đến những thông tin hữu ích giúp khách hàng đang chuẩn bị làm mâm cúng đơn giản nhưng chu đáo, mâm lễ vật đầy đủ, trang trọng và các nghi thức cúng nhằm mang tới những điều nguyện ước tốt lành cho gia đình trong hiện tại cũng như tương lai.

Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc chuyên nhận đặt mâm cúng trọn gói như: mâm cúng đầy tháng, mâm cúng thôi nôi, mâm cúng khai trương, mâm cúng động thổ, mâm cúng nhập trạch (mâm cúng về nhà mới), mâm cúng cô hồn, mâm cúng rằm tháng 7… Ngoài ra, công ty chúng tôi còn nhận đặt thêm xôi chè cúng …..
Việc đặt mâm cúng trọn gói, sẽ nhằm tiết kiệm được thời gian công sức. Còn quan trọng hơn hết là tránh tình trạng thiếu sót lễ vật trên mâm cúng, làm cho nghi lễ quan trọng đi lệch với truyền thống.

Hiện nay, Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc hiện nay đã có thể đáp ứng hầu hết các tỉnh miền Nam như: Cần thơ, Long An, Vũng Tàu, TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai,… và nhiều tỉnh khác. Nếu bạn có nhu cầu, vui lòng đặt hàng theo địa chỉ sau:

Dịch Vụ Đồ Cúng Tâm Phúc

Chi nhánh TPHCM:

Chi nhánh Côn Đảo: 

 • Địa chỉ: Đường Nguyễn Hữu Tiến, Khu 7, Huyện Côn Đảo, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
 • Hotline: 0866.500.779
 • Fanpage: Đồ Cúng Côn Đảo Tâm Phúc.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

033.357.3839