Cách chuẩn bị lễ vật và văn khấn chuộc nhà khi mượn tuổi

Mượn tuổi xây nhà là điều mà nhiều gia chủ lựa chọn khi xây nhà trong năm không hợp tuổi để xây. Điều này giúp gia chủ xây được nhà như nguyện vọng mà vẫn tránh được những vận hạn. Tuy nhiên sau khi xây xong bạn phải làm thủ tục chuộc nhà. Dưới đây là cách cúng, chuẩn bị mâm lễ vật và văn khấn chuộc nhà khi mượn tuổi cho bạn tham khảo.

Khi nào gia chủ cần mượn tuổi làm nhà?

Thủ tục mượn tuổi khi làm nhà được thực hiện khi:

 • Gia chủ không hợp tuổi để xây nhà năm đó, nên họ phải đi mượn một người hợp tuổi để đứng ra làm lễ cúng & làm thủ tục động thổ. Nó như báo cáo thể hiện sự tôn trọng với những người cai quản căn nhà. Từ đó, tổ tiên sẽ về phù hộ độ trì cho gia đình làm ăn thuận buồm xuôi gió, bình an vô sự.
 • Trong gia đình không có đàn ông đứng ra nên phải mượn tuổi của 1 người khác. Bởi lẽ theo quan niệm từ xa xưa, người đứng ra xem tuổi xây nhà cần phải là người đàn ông trụ cột của gia đình.

Khi đã có sự đồng ý và chấp thuận giữa 2 bên, người được mượn tuổi sẽ đứng ra thay người mượn tuổi thực hiện các nghi lễ khi xây nhà như lễ động thổ, cất nóc… Sau khi xây xong, người được mượn tuổi sẽ bàn giao giấy tờ & thủ tục chuộc nhà cho gia chủ.

Cách chuẩn bị lễ vật và thủ tục thực hiện chuộc nhà khi mượn tuổi

Cách chuộc nhà khi mượn tuổi không quá khó. Vào ngày lễ nhập trạch, gia chủ cần chuẩn bị các vật dung sau:

 • 1 chiếc gương soi, chăn nệm
 • Gạo, nước, bát nhang
 • Bếp lửa đang cháy
 • Đồ gốm để chiêu vượng tài lộc, giúp gia đình tránh khỏi tai ương và đem may mắn tiền tài vào nhà.

Thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi cũng khá đơn giản. Chủ nhà cần viết lấy mua nhà với mức cao hơn lúc bán là 100.000đ, giấy mua bán đúng với pháp luật.

Giấy chuộc nhà có đầy đủ tên bên A và bên B, diện tích căn nhà, số tiền cần giao, sau đó dâng giấy này dâng lên ông bà tổ tiên để báo cáo và được chứng giám.

Chủ nhà chuẩn bị các lễ vật như bát nhang, gương soi, gạo nước, tranh thêu tay hoặc tranh sơn dầu, chăn nệm, bếp lửa và đồ gốm. Các lễ vật đều có ý nghĩa và giá trị riêng, thể hiện cho sự may mắn, sum vầy, đầy đủ và ấm cúng.

thủ tục mượn tuổi xây nhà

Các bước làm lễ cúng chuộc nhà khi mượn tuổi

Sau khi chuẩn bị xong đồ lễ, gia chủ cần tiến hành đúng các thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi như sau:

 • Bước 1: Nếu trong gia đình có đầy đủ thành viên thì trước tiên người vợ sẽ là người vào đầu tiên & mang theo trên tay chiếc gương vào nhà, sau đó đặt hướng ra phía trước mặt. Tiếp đó, gia chủ cầm bát nhang bước vào. Cuối cùng các con sẽ đi theo sau tay cầm theo bếp than đang cháy, cùng chăn nệm và gạo. Nếu gia đình không có đàn ông trụ cột để đứng ra thì người vợ sẽ cầm theo bát nhang vào trước và các con đi theo sau.
 • Bước 2: Khi đã đến giờ hoàng đạo, gia chủ mang theo những đồ vật có giá trị như vàng, trang sức, tiền bạc, của cải cất vào trong 1 cái tủ.
 • Bước 3: Chuyển đồ đạc, vật dụng sinh hoạt vào nhà mới, sau đó sắp xếp gọn gàng theo cách bố trí tùy ý.
 • Bước 4: Dâng hương làm lễ & đọc văn khấn.
 • Bước 5: Sửa sang lại đồ đạc trong nhà và lau dọn nhà cửa gọn gàng. Tuy nhiên cần kỵ người tuổi Dần phụ gia chủ dọn nhà, hoặc phụ nữ đang có bầu cũng nên tránh.

Văn khấn chuộc nhà khi mượn tuổi

Bài văn khấn chuộc nhà khi mượn tuổi (theo Huyenhoc.vn)

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, chư Phật mười phương

Nay con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy các ngài thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ con là:…………………………..

Ngụ tại:……………………………………

Thành tâm sắm sửa hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng cúng bày lên trên án, trước bản chư tọa tôn thần kính cẩn tâu trình như sau:

Các ngài thần linh thông minh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hóa, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao đạo đức.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lạnh dọn đến để cư ngụ. phần sài khóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị Minh Thần, gia án tác phúc, độ cho gia đình chúng con an lành khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. Người giữ được bình an xuất nhập hướng phần lợi lại. Cúi mong ơn đức cao dày thương xót, phù trì bảo hộ.

Tín chủ mời lại các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin về cùng đây chiêm ngưỡng tôn thần, hưởng thụ lễ vật. bốn mùa không hạn ách nào tám tiết có điều lành ứng tiếp.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Dịch vụ đồ cúng trọn gói từ A – Z

Nhằm đáp ứng được nhu cầu mua đồ lễ cúng trọn gói cho khách hàng, Đồ cúng Tâm Phúc đã đưa ra các dịch vụ mâm lễ vật đúng chuẩn theo quy chuẩn của truyền thống tâm linh. Chúng tôi sẽ mang đến những thông tin hữu ích giúp khách hàng đang chuẩn bị làm mâm cúng đơn giản nhưng chu đáo, mâm lễ vật đầy đủ, trang trọng và các nghi thức cúng nhằm mang tới những điều nguyện ước tốt lành cho gia đình trong hiện tại cũng như tương lai.

Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc chuyên nhận đặt mâm cúng trọn gói như: mâm cúng đầy tháng, mâm cúng thôi nôi, mâm cúng khai trương, mâm cúng động thổ, mâm cúng nhập trạch (mâm cúng về nhà mới), mâm cúng cô hồn, mâm cúng rằm tháng 7… Ngoài ra, công ty chúng tôi còn nhận đặt thêm xôi chè cúng …..
Việc đặt mâm cúng trọn gói, sẽ nhằm tiết kiệm được thời gian công sức. Còn quan trọng hơn hết là tránh tình trạng thiếu sót lễ vật trên mâm cúng, làm cho nghi lễ quan trọng đi lệch với truyền thống.

Hiện nay, Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc hiện nay đã có thể đáp ứng hầu hết các tỉnh miền Nam như: Cần thơ, Long An, Vũng Tàu, TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai,… và nhiều tỉnh khác. Nếu bạn có nhu cầu, vui lòng đặt hàng theo địa chỉ sau:

Dịch Vụ Đồ Cúng Tâm Phúc

Chi nhánh TPHCM:

Chi nhánh Côn Đảo: 

 • Địa chỉ: Đường Nguyễn Hữu Tiến, Khu 7, Huyện Côn Đảo, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
 • Hotline: 0866.500.779
 • Fanpage: Đồ Cúng Côn Đảo Tâm Phúc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

033.357.3839