Văn khấn đền phủ đơn giản có gì?

Dâng lễ tại các Đền Phủ là một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Việt, nhằm cầu mong sự may mắn, thuận lợi và thành công trong công việc cho gia đình. Khi tham gia các lễ hội này, người dân không chỉ chuẩn bị lễ vật mà còn cần soạn thảo văn khấn đúng theo phong tục tín ngưỡng truyền thống. Vậy bài văn khấn đền phủ cần chú ý những gì để phù hợp với tín ngưỡng và phong tục của địa phương? Hãy cùng Dịch vụ đồ cúng Tâm Phúc tìm hiểu thêm chủ đề này nha

Văn khấn đi lễ đền phủ
Hình 1. Văn khấn đi lễ đền phủ.

Văn khấn đi lễ đền phủ như thế nào?

Đi lễ đền phủ có ý nghĩa gì?

Truyền thống lễ hội Đền Phủ là một phần quan trọng của văn hóa tâm linh Việt Nam, được truyền từ đời này sang đời khác. Đây không chỉ là những sự kiện văn hóa mà còn là cơ hội để mọi người từ khắp nơi trên đất nước quy tụ, bày tỏ lòng biết ơn đối với các vị thần đã có công với quốc gia.

Đền Vua Cha Bát Hải
Hình 2. Đền Vua Cha Bát Hải.

Các lễ hội đền phủ được tổ chức vào nhiều thời điểm khác nhau trong năm, với quy mô lớn nhỏ tùy theo từng địa phương. Đây là dịp để du khách và người dân địa phương tụ họp, thể hiện lòng “uống nước nhớ nguồn” và tìm hiểu sâu về nguồn gốc, truyền thống của dân tộc.
Cuộc sống đôi khi không như ý muốn, lễ hội cũng là thời điểm để mỗi người chia sẻ nỗi niềm, phiền muộn với thần linh, cầu mong được sự phù hộ, giúp đỡ để vượt qua thử thách, hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.

Lễ cúng động thổ hướng dẫn từ A – Z.

Các bước đi lễ cúng đền phủ như thế nào?

Quá trình cúng lễ tại Đền Phủ diễn ra theo các bước như sau:

Lễ Trình: Trước tiên, người cúng xin phép các vị thần linh địa phương cho phép tổ chức lễ cúng tại Đền. Các lễ vật cần được bày biện ngăn nắp và chỉn chu từ trong ra ngoài khuôn viên Đền. Chỉ khi mọi lễ vật đã sẵn sàng, nghi lễ mới chính thức bắt đầu bằng việc thắp hương.

Thắp Hương: Thắp hương theo thứ tự từ trong ra ngoài, bắt đầu từ bàn thờ chính và tiếp tục ở các bàn thờ phụ. Sử dụng số lượng nén nhang lẻ để mong muốn may mắn. Trong quá trình thắp, cần thực hiện ba lần khấn vái trước khi đặt nhang lên bàn thờ.

Đọc Văn Khấn: Bài văn khấn Đền Phủ được đọc trước khi thắp hương. Văn khấn và sớ cần được đốt trong quá trình đốt vàng mã.

Bài văn khấn đi lễ đền phủ đơn giản.

Sau đây là nội dung văn khấn đi lễ đền phủ: (Vì nội dung tương đối khá dài, nên khi đi Lễ Đền Phủ có thể cần in ra hoặc chụp lại)

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương Trời, lạy mười phương Đất, chư Phật mười phương, mười phương chư Phật.

Con tấu lạy Vua Cha bách bái, Tam vị Quốc Vương Mẫu ngàn trùng.

Tam phủ Công đồng, Tứ phủ vạn linh.

Con tấu lạy Đức Trần triều thượng đẳng cao xa, nhị vị Vương Bà bách bái (nếu đền, phủ có cung/ban thờ Trần triều).

Con tấu lạy Ngũ vị Tôn Ông, công đồng Quan lớn, hội đồng các quan.

Con tấu lạy Tứ phủ Chầu Bà, Tứ phủ Ông Hoàng, Tứ phủ Tiên Cô, hội đồng Thánh Cậu, Năm dinh Quan lớn, Mười dinh các Quan, Bát bộ Sơn trang, Thập nhị Tiên nàng, mười tám cửa rừng, mười hai cửa bể*.

Con tấu lạy quan cai đầu đồng, chầu thủ bản mệnh, đương niên hành khiển Thái Tuế Chí Đức tôn thần, Đương Cảnh Thành hoàng liệt vị đại vương tôn thần.

Con lạy Cô Bé, Cậu Bé thủ đến thủ phủ.
Hôm nay ngày… tháng… năm… (âm lịch).
Tín chủ con là… (có thể khấn kèm tên các thành viên khác trong gia đình).
Ngụ tại…

Nhất thiết chí thành đem miệng về tâu đem đầu bái yết… (tên nơi đền phủ đang hành lễ).

Thành tâm tu thiết Nhang – Đăng – Quả – Phẩm – Kim ngân, lễ bạc lòng thành, cúi xin chư vị giáng lâm giáng lai, giáng đài giáng điện, bảo hộ phù trì quốc thái dân an, nhân khang vật thịnh.

Chấp lễ chấp bái, chấp kêu chấp cầu, nhất tội nhất xá, Vạn tội vạn xá, phù hộ độ trì cho nội gia ngoại viên chúng con: già được mạnh khỏe, trẻ được bình an, bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an, cầu vô sự đắc vô sự, câu công danh đắc công danh, cầu hạnh phúc thành hạnh phúc (Phần này
có thể tự bổ sung một cách ngắn gọn những nguyện ước chính đáng của bản thân hoặc người thân).

Giãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Văn khấn Đền Phủ
Hình 3. Đi lễ Đền Phủ cần chuẩn bị những gì?

Các lưu ý khi đi dâng lễ Đền Phủ.

  1. Lễ Trình: Khởi đầu, tiến hành nghi thức xin phép các vị thần linh bản địa. Lễ vật được sắp xếp ngăn nắp từ trong ra ngoài khuôn viên Đền. Chỉ khi mọi lễ vật đã sẵn sàng, quá trình thắp hương mới được bắt đầu.
  2. Thắp Hương: Theo quy định, việc thắp hương bắt đầu từ bàn thờ chính rồi mới đến các bàn thờ phụ, luôn dùng số lẻ nén nhang để mong may mắn. Trong khi thắp hương, người cúng cần khấn vái ba lần trước khi đặt nhang lên bàn thờ.
  3. Đọc Văn Khấn: Bài văn khấn cần được đọc trước khi thắp hương. Sau đó, sớ và vàng mã cũng sẽ được đốt trong quá trình lễ cúng diễn ra.

Những bước này đảm bảo lễ cúng Đền Phủ được tiến hành một cách trang trọng và đúng phép tắc.

Lưu ý khi đi lễ đền phủ
Hình 4. Các lưu ý khi đi lễ đền phủ

Dịch vụ đồ cúng trọn gói Tâm Phúc

Dịch vụ đồ cúng trọn gói Tâm Phúc, hiện nay đã có thể đáp ứng hầu hết các tỉnh miền Nam như: Cần thơ, Long An, Vũng Tàu, TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai,… và còn nhiều tỉnh khác.
Việc đặt mâm cúng trọn gói, sẽ nhằm tiết kiệm được thời gian công sức. Còn quan trọng hơn hết là tránh tình trạng sai thiếu lễ vật trên mâm cúng làm cho nghi lễ quan trọng đi lệch với truyền thống.

Liên hệ hotline: 033.357.3839
Fanpage: Đồ Cúng Trọn Gói Tâm Phúc
website: www.dichvudocungtamphuc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

033.357.3839