Lễ vật, văn khấn và bài cúng đầy cữ cho bé gái

mâm cỗ cúng đầy tháng bé trai

Lễ vật, văn khấn và bài cúng đầy cữ cho bé gái luôn là vấn đề mà nhiều bậc cha mẹ quan tâm khi bé nhà mình đầy cữ. Việc làm lễ cúng đầy cữ cho bé gái mang ý nghĩa hết sức cao cả. Hãy cùng Đồ Cúng Tâm Phúc tìm hiểu vấn đề này ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Lễ cúng đầy cữ cho bé là gì?

Lễ cúng đầy cữ là nghi lễ được cha mẹ tổ chức khi bé gái được 9 ngày tuổi. Lúc này gia chủ sẽ làm mâm cơm cúng để cầu xin các bà Mụ phù hộ cho con gái mình được mạnh khỏe, lớn lên được nết na, thùy mị, xinh đẹp và ngoan ngoãn. Sau khi bé gái được 9 ngày, gia đình sẽ làm lễ để tạ ơn các Thần Linh phù hộ cho mẹ tròn con vuông.

Sau khi bé gái đủ 9 ngày, gia đình sẽ làm lễ tạ ơn các Thần Linh đã phù hộ cho mẹ tròn con vuông. Đây cũng là nghi lễ cầu xin các Thần Linh sẽ che chở, phù hộ cho bé để trẻ nhanh biết lẫy, biết bò rồi biết đi…

Việc chuẩn bị mâm cúng đầy cữ cho bé gái cũng giúp cho gia đình yên tâm hơn về sức khỏe của bé. Bởi theo tâm linh, người xưa vẫn có câu “Tâm có tịnh thì lòng mới an”. Lễ cúng đầy cữ cũng là dịp để cả gia đình cầu mong các bà mụ sẽ phù hộ cho bé mau cứng cáp, bình an …

Lễ cúng mụ đầy cữ đối với bé trai thì là 7 ngày còn với bé gái thì là 9 ngày. Cức là cha mẹ có thể làm lễ đầy cữ cho bé gái khi bé được 9 ngày tuổi, còn bé tra thì 7 ngày tuổi.

do le cung day thang cho be trai mien bac

Lễ vật cúng đầy cữ cho bé gái cần những gì?

Mâm lễ vật cúng đầy cữ cho bé gái được bày biện trên mâm cỗ trước ban thờ lớn trong nhà. Cách bày trí mâm cúng sẽ theo hướng “ Đông bình tây quả”. Lễ vật cần được xếp đẹp mắt và cân đối để bé được nhiều điều may mắn.

Để làm lễ cúng đầy cữ cho bé gái, gia chủ cần chuẩn bị kỹ lưỡng về lễ vật & số lượng nếu không sẽ dẽ bị nhầm. Dưới đây là các lễ vật trong mâm cúng đầy cữ cho bé gái cho bạn tham khảo::

 • 1 con gà luộc buộc cánh tiên
 • 9 quả trứng gà luộc
 • 9 phần xôi tùy ý
 • 9 phần chè trôi nước
 • 9 con tôm/cua hấp
 • Bát 9 cái, đũa 9 đôi
 • 9 phần trầu têm cánh phượng
 • Hương, nến, rượu trắng, nước lọc
 • Vàng mã
 • Gạo, muối
 • Đĩa ngũ quả, lọ hoa các màu

mâm cúng đầy tháng bé trai miền nam

Còn mâm lễ vật cúng đầy cữ 7 ngày cho bé trai thì sẽ được bày trí và sắp xếp tương tự mâm đầy cữ 9 ngày cho bé gái theo quy luật “Đông bình tây quả”. Nhưng danh sách lễ vật trong mâm cúng đầy cữ cho bé trai sẽ có sự khác biệt. Dưới đây là các lễ vật bạn cần chuẩn bị:

 • Gà luộc chéo cánh.7 phần trầu cau, 7 phần xôi gấc, 7 phần chè đậu trắng, 7 phần tôm luộc, 7 quả trứng luộc, chén, đũa muỗng, ly mỗi loại 7 cái.
 • Gạo, muối, giấy cúng, sớ cúng, trà, rượu, nước.
 • Trái cây (ngũ quả), đèn tealight, hoa, nhang.

Bài cúng đầy cữ cho bé gái

Để thể hiện lòng thành tâm của gia đình với các Bà Mụ, bạn cần chuẩn bị lời khấn chuẩn nghi lễ theo nội dung sau:

Nam Mô A Di Đà Phật! 3 lần

– Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỉ đại tiên chúa

– Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên nương

Hôm nay là ngày … tháng … năm… Vợ chồng con là … Sinh được con (trai, gái) đặt tên là …

Chúng con ngụ tại : … Nay nhân ngày …là ngày lành tháng tốt. Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình :

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ Công, Long Mạch, Thổ Địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là … sinh ngày …. được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị Tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu. Được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật. Toàn gia chúng con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng.

Xin thành tâm kính lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam Mô A Di Đà Phật ! 3 lần

Cẩn cáo!

Cách cúng đầy cữ cho bé gái và bé trai như thế nào cho đúng?

Để thể hiện lòng thành của gia đình trong lễ cúng đầy cữ bạn nên thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Chuẩn bị đầy đủ lễ vật trong mâm cúng đầy cữ cho bé
 • Chuẩn bị 1 cái bàn để cúng. Bày biện lễ vật trên mặt bằng bàn và sắp xếp cho đẹp mắt.
 • Sau khi đến giờ cúng, gia chủ thắp nhang đèn để mời các bà Mụ về tạ lễ
 • Tiếp đó gia chủ đứng nghiêm chỉnh để đọc nội dung bài văn khấn thành khẩn. Sau khi đọc xong bạn tạ lễ và đợi hương nhang cháy hết.
 • Sau khi nhang cháy hết, gia chủ mang tiền giấy vàng mang đi hóa vàng để cảm tạ các bà Mụ

Dịch vụ đồ cúng trọn gói từ A – Z của Đồ Cúng Tâm Phúc

Nhằm đáp ứng được nhu cầu mua đồ lễ cúng trọn gói cho khách hàng, Đồ cúng Tâm Phúc đã đưa ra các dịch vụ mâm lễ vật đúng chuẩn theo quy chuẩn của truyền thống tâm linh. Chúng tôi sẽ mang đến những thông tin hữu ích giúp khách hàng đang chuẩn bị làm mâm cúng đơn giản nhưng chu đáo, mâm lễ vật đầy đủ, trang trọng và các nghi thức cúng nhằm mang tới những điều nguyện ước tốt lành cho gia đình trong hiện tại cũng như tương lai.

Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc chuyên nhận đặt mâm cúng trọn gói như: mâm cúng đầy tháng, mâm cúng thôi nôi, mâm cúng khai trương, mâm cúng động thổ, mâm cúng nhập trạch (mâm cúng về nhà mới), mâm cúng cô hồn, mâm cúng rằm tháng 7… Ngoài ra, công ty chúng tôi còn nhận đặt thêm xôi chè cúng …..
Việc đặt mâm cúng trọn gói, sẽ nhằm tiết kiệm được thời gian công sức. Còn quan trọng hơn hết là tránh tình trạng thiếu sót lễ vật trên mâm cúng, làm cho nghi lễ quan trọng đi lệch với truyền thống.

Hiện nay, Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc hiện nay đã có thể đáp ứng hầu hết các tỉnh miền Nam như: Cần thơ, Long An, Vũng Tàu, TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai,… và nhiều tỉnh khác. Nếu bạn có nhu cầu, vui lòng đặt hàng theo địa chỉ sau:

Dịch Vụ Đồ Cúng Tâm Phúc

Chi nhánh TPHCM:

Chi nhánh Côn Đảo: 

 • Địa chỉ: Đường Nguyễn Hữu Tiến, Khu 7, Huyện Côn Đảo, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
 • Hotline: 0866.500.779
 • Fanpage: Đồ Cúng Côn Đảo Tâm Phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

033.357.3839