Mâm cúng chay đầy tháng cho bé trai, bé gái

Cúng lễ chay đầy tháng bé trai

Khi bé tròn 1 tháng tuổi thì các cha mẹ đều cần làm lễ đầy tháng cho bé. Đây là nghi lễ thông báo với các bà mụ, thần linh và ông bà tổ tiên về sự có mặt của thành viên mới trong gia đình. Tuy nhiên nếu gia đình bạn theo đạo phật và không muốn cúng lễ mặn thì bạn có thể làm mâm cúng chay đầy tháng cho bé.

So sánh mâm cúng chay đầy tháng và mâm cúng mặn

Lễ cúng đầy tháng là một trong những sự kiện quan trọng trong giai đoạn đầu của trẻ. Đây là một nghi thức quan trọng để thông báo sự có mặt của một thành viên mới trong gia đình đồng thời bày tỏ lòng biết ơn và cầu mong các Bà Mụ, Đức Ông sẽ ban phước lành, may mắn cho đứa trẻ. Và tưởng nhớ các các vị thần linh, các vị chúa, gia tiên và ghi nhớ công ơn của các vị luôn phù hộ cho đứa trẻ được tái sinh thành thành viên của gia đình.

Đối với lễ cúng đầy tháng, mỗi gia đình sẽ có sự lựa chọn mâm cúng khác nhau. Trong đó phần lớn các gia đình sẽ làm mâm cúng mặn, còn các gia đình theo đạo Phật sẽ làm mâm cúng chay.

Thông thường, một mâm cúng đầy tháng chay dùng cho lễ cúng đầy tháng cho bé theo đạo Phật. Đây là một mâm cúng hoàn toàn không có gà, thị, cá, trứng,…và các loại nguyên liệu cũng như gia vị đều có nguồn gốc từ thực vật.

Vậy nên, ngoài lựa chọn xôi chè cúng đầy tháng thì gia đình có thể nấu thêm một số món chay khác. Ví dụ như các món xào, chả chay, ram chay,… để làm mâm lễ cúng đầy tháng cho bé.

Mâm cúng đầy tháng chay cho bà Mụ

Mâm cúng chay đầy tháng cho bé trai, bé gái có những lễ vật gì?

Mâm lễ cúng chay nào cũng thế, nó điều mang ý nghĩa cho sự an nhiên, thanh tịnh và cầu mong điều bình an. Do vậy, lễ cúng đầy tháng được làm theo kiểu chay thì chúng ta nên chuẩn bị đơn giản, không nên quá rờm rà.

Vậy mâm cúng đầy tháng cho bé theo hình thức chay cần chuẩn bị những lễ vật gì ? Câu trả lời sẽ được Đồ Cúng Tâm Phúc giải đáp cụ thể như sau:

 • Ngũ quả
 • 12 chén chè nhỏ – 1 chén chè lớn. (bé trai cúng chè đậu trắng và bé gái cúng chè trôi nước)
 • 12 dĩa xôi nhỏ – 1 dĩa xôi lớn
 • 12 chén cháo nhỏ – 1 chén cháo lớn
 • 12 ly nước trắng nhỏ – 1 ly nước lớn
 • Các loại bánh chay
 • Bánh hỏi
 • Trầu têm cánh phượng, trà, hương, đèn cầy, muối, gạo, hoa,…

Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần dâng lễ vật cúng ở bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên, các  cha mẹ cần lưu ý điều này nhé!

mam cung day thang be gai gom nhung gi
mâm cúng đầy tháng bé gái gồm những gì

Cách sắp xếp mâm cúng chay đầy tháng cho bé

Mọi lễ vật trong lễ cúng đều không thể sắp xếp bừa. Mọi thứ phải đúng hướng, đúng số lượng và đúng vị trí của nó. Hiểu được vấn đề này, chúng tôi xin hướng dẫn gia chủ cách xếp mâm cúng đầy tháng cho bé bằng lễ vật chay như sau.

Theo quan niệm dân gian, mâm cúng nên được sắp xếp theo quy tắc là:

 • Phía đông đặt bình hoa & đèn, phía Tây để bày đồ cúng.
 • Thường chia thành 2 bàn: 1 bàn thấp và 1 bàn cao. Ở bàn cao, gia chủ bày đồ cúng 12 bà Mụ. Còn bàn thấp dùng để bày lễ cúng Đức Ông.

Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng chay đầy tháng cho bé:

 • Xôi chè cúng đầy tháng cho bé sẽ có sự khác biệt. Nếu làm lễ đầy tháng bé trai thì dâng cúng chè đậu, còn mâm đầy tháng cho bé gái thì dâng cúng chè trôi nước.
 • Gia chủ làm mâm lễ cúng chay hay hay cúng mặn điều được. Tuy nhiên dù là hình thức nào thì cũng cần có nhất quán tư tưởng giữa các thành viên trong gia đình & ngày giờ cúng phải chính xác.
 • Bài văn khấn cúng đầy tháng phải phù hợp với lễ cúng và hình thức lễ vật dâng cúng đầy tháng.
 • Cách bày trí lễ vật trong mâm cúng đầy tháng phải chính xác, tránh những sai sót không đáng có.

Dịch vụ đồ cúng trọn gói từ A – Z của Đồ Cúng Tâm Phúc

Nhằm đáp ứng được nhu cầu mua đồ lễ cúng trọn gói cho khách hàng, Đồ cúng Tâm Phúc đã đưa ra các dịch vụ mâm lễ vật đúng chuẩn theo quy chuẩn của truyền thống tâm linh. Chúng tôi sẽ mang đến những thông tin hữu ích giúp khách hàng đang chuẩn bị làm mâm cúng đơn giản nhưng chu đáo, mâm lễ vật đầy đủ, trang trọng và các nghi thức cúng nhằm mang tới những điều nguyện ước tốt lành cho gia đình trong hiện tại cũng như tương lai.

Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc chuyên nhận đặt mâm cúng trọn gói như: mâm cúng đầy tháng, mâm cúng thôi nôi, mâm cúng khai trương, mâm cúng động thổ, mâm cúng nhập trạch (mâm cúng về nhà mới), mâm cúng cô hồn, mâm cúng rằm tháng 7… Ngoài ra, công ty chúng tôi còn nhận đặt thêm xôi chè cúng …..
Việc đặt mâm cúng trọn gói, sẽ nhằm tiết kiệm được thời gian công sức. Còn quan trọng hơn hết là tránh tình trạng thiếu sót lễ vật trên mâm cúng, làm cho nghi lễ quan trọng đi lệch với truyền thống.

Hiện nay, Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc hiện nay đã có thể đáp ứng hầu hết các tỉnh miền Nam như: Cần thơ, Long An, Vũng Tàu, TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai,… và nhiều tỉnh khác. Nếu bạn có nhu cầu, vui lòng đặt hàng theo địa chỉ sau:

Dịch Vụ Đồ Cúng Tâm Phúc

Chi nhánh TPHCM:

Chi nhánh Côn Đảo: 

 • Địa chỉ: Đường Nguyễn Hữu Tiến, Khu 7, Huyện Côn Đảo, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
 • Hotline: 0866.500.779
 • Fanpage: Đồ Cúng Côn Đảo Tâm Phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

033.357.3839