Bài văn cúng đầy tháng cho bé gái

Đồ cúng Tâm Phúc xin chia sẻ bài văn cúng đầy tháng cho bé gái phổ biến nhất được nhiều ba mẹ sử dụng. Việc đọc văn khấn đầy tháng là để tạ ơn và cầu mong các Thần linh phù hộ cho bé nhiều sức khỏe, may mắn, an bình. Phong tục này là một nét đẹp trong cuộc sống tâm linh của người Việt Nam ta. Dưới đây cách để có buổi lễ đầy tháng cho bé gái hoàn chỉnh.

mừng đầy tháng bé gái
Mâm cúng mừng đầy tháng bé gái miền Bắc

Bài văn cúng đầy tháng cho bé gái theo truyền thống

Ba mẹ của bé thành tâm khẩn cầu đến Thần linh với mong cầu điều tốt đẹp cho bé qua bài văn cúng đầy tháng cho bé gái. Để buổi lễ diễn ra nghiêm chỉnh, ba mẹ nên tải về in ra tờ giấy để cầm đọc nhé.

Bài văn cúng đầy tháng cho bé gái chuẩn truyền thống

Làm lễ khai hoa sau khi đọc bài văn cúng đầy tháng cho bé gái

Nghi thức khai hoa luôn gắn liền với văn hóa người Việt ta. Đây có thể hiểu là nghi thức đặc trưng của phong tục cúng đầy tháng. Với những giá trị tốt đẹp của nghi thức khai hoa, các ba mẹ nên thực hiện nghi thức khai hoa cho bé yêu của mình nhé.

Ý nghĩa nghi thức khai hoa là gì?

Quan niệm trong văn hóa Tâm linh của ông bà ta truyền lại, nghi thức Khai hoa hai còn là gọi “bắt miếng”.

Ý nghĩa của nghi thức này là những mong cầu tốt đẹp của ba mẹ đối với bé. Khai hoa là lời chúc bé yêu lớn lên ăn nói có duyên, được nhiều người quý mến, tính cách biết khiêm nhường lễ phép.

đồ cúng đầy tháng bé gái
Đồ cúng đầy tháng bé gái miền Trung

Khi nào thì khai hoa cho bé trong lễ cúng đầy tháng?

Nghi thức khai hoa cho bé gái sẽ được thực hiện sau khi đọc bài văn cúng đầy tháng cho bé gái. Cụ thể, đa phần các ba mẹ sẽ đợi nhang tàn khoảng 1/2 cây nhang.

Cách thực hiện nghi thức khai hoa

Chủ lễ (ba mẹ, người thân trong gia đình) sẽ bế bé đứng trước mâm cúng, còn tay kia ngắt nhành hoa tươi quơ trước mặt bé yêu, vừa quơ vừa đọc 4 câu thơ mang lời lẽ tốt đẹp sau:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa.

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ.

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền.

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến”.

lễ cúng đầy tháng bé gái
Lễ cúng đầy tháng bé gái miền Nam

Lễ cúng đầy tháng bé gái mang ý nghĩa gì?

Theo truyền thống dân gian của Việt Nam ta, mỗi đứa bé chào đời đều được 12 bà mụ và bà chúa Thiên Thai góp công nhào nặn hình hài. Cúng đầy tháng bắt nguồn từ tín ngưỡng thờ Mẫu mà ba mẹ làm lễ cúng đầy tháng để cảm tạ 12 Bà Mụ. Cùng với đó thể hiện lòng thành tâm của cha mẹ, ghi nhớ công ơn của bậc bề trên đối với con cháu.

Việc đọc bài văn cúng đầy tháng cho bé gái là để ba mẹ gửi bày tỏ cầu mong tốt đẹp cho bé. Lễ đầy tháng cho bé nhằm trình báo với gia tiên thất tổ về sự có mặt của thành viên mới trong gia đình. Đây cũng là dịp để người trong gia đình tổ chức hội họp chúc mừng cho bé yêu, mong muốn điều tốt lành nhất.

Lễ cúng đầy tháng bé gái đơn giản

Mâm lễ đầy tháng cho bé gái có những gì?

Lễ vật trên mâm cúng đầy tháng cho bé gái sẽ còn phụ thuộc vào văn hóa từng vùng miền mà có cách chuẩn bị khác nhau.

Ba mẹ hãy tham khải bài viết về danh sách lễ vật “mâm cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản“.

Đầy tháng bé gái cúng xôi chè gì?

Xôi, chè là yếu tố quen thuộc trong lễ cúng truyền thống Việt nói chung và cúng đầy tháng bé gái nói riêng. Việc chọn xôi chè gì cho bé gái cũng mang một ý nghĩa nhất định.

 • Chè: Theo đúng truyền thống ông bà truyền lại, ba mẹ sẽ chọn chè trôi nước để cúng đầy tháng cho bé gái. Chè trôi nước với ý nghĩa mong muốn bé sau này lớn lên có cuộc sống êm đềm, trôi chảy đong đầy không gặp trắc trở gian nan.
 • Xôi: Ba mẹ sẽ chọn những loại xôi màu đỏ cho lễ đầy tháng bé yêu. Cụ thể, xôi gấc sẽ được ba mẹ sử dụng nhiều, với màu của sự may mắn, hạnh phúc, vị ngọt, thơm và dẻo tượng trưng cho sự ngọt ngào trong lời nói và sức khỏe dẻo dai.

Cách chọn hoa cúng đầy tháng cho bé gái

Có 2 loài hoa mà được các gia đình Việt chọn phổ biến trong lễ cúng đầy tháng bé gái:

 • Hoa cát tường: Ba mẹ chọn hoa cát tường với ý nghĩa cầu phúc cho bé. Hoa cát tường là loại hoa mang lại nhiều may mắn.
 • Hoa đồng tiền: Là loài hoa được sử dụng rộng rãi trong các lễ cúng với quan niệm cầu tài lộc. Việc ba mẹ chọn hoa đồng tiền cho bé với mong cầu cho con sau này có cuộc sống tốt, tràn đầy năng lượng, sức khỏe.

Mâm cúng mặn đầy tháng bé gái cho 3 Đức thầy

Mâm cúng cho 3 Đức thầy (Thánh sư, Tổ Sư, Tiên sư) sẽ là những lễ vật mặn. Tùy theo từng quan niệm là khác nhau nên lễ cúng của Đức thầy cũng sẽ khác nhau. Sau đây là những lễ vật phổ biến mà các ba mẹ thường dùng cho mâm cúng 3 Đức thầy:

 • Mâm trái cây (sẽ đủ 5 loại quả hay còn gọi là mâm ngũ quả).
 • Hoa tươi
 • Nhang
 • Gạo, muối
 • Giấy cúng
 • Nước, rượu, trà
 • Gà luộc chéo cánh tiên
 • Heo quay (có thể là heo miếng hoặc heo quay nguyên con)
 • Chén, đũa, muỗng

Chọn ngày cúng đầy tháng cho bé có ý nghĩa như thế nào?

Cúng đầy tháng cho bé gái nên chọn giờ nào? Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé gái thế nào mới đúng? Đều là những câu hỏi quan tâm mà Đồ cúng Tâm Phúc được nhận từ các ba mẹ nhiều nhất.

Vì thế, việc chọn ngày giờ cúng đầy tháng cũng quan trọng không kém việc chuẩn bị lễ vật và bài văn cúng đầy tháng cho bé gái.

cúng đầy tháng cho bé gái miền Tây
Cúng đầy tháng cho bé gái miền Tây

Ý nghĩa việc chọn ngày giờ cúng cho bé

Ông ba ngày xưa quan niệm rằng, việc thờ cúng sẽ phải đúng theo ngày và việc chọn ngày giờ đẹp cúng cho bé sẽ một phần giúp cho buổi lễ diễn ra suôn sẻ đúng như lời mong cầu của ba mẹ dành cho bé.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé gái phổ biến

Theo truyền thống, ba mẹ sẽ tính ngày cúng đầy tháng cho bé theo công thức “Gái lùi hai, Trai lùi một” và ngày cúng đầy tháng sẽ dựa theo Âm lịch. Được hiểu là:

 • Nếu bé gái sinh ngày 14/7 ÂL thì ngày 12/8 ÂL sẽ là ngày cúng đầy tháng cho bé gái.

Trong ngày cúng đầy tháng cho bé, thì thời điểm để ba mẹ thắp nhang đọc bài văn cúng đầy tháng cho bé gái sẽ là giờ hoàng đạo hoặc giờ tốt hợp với tuổi của bé.

Đồ cúng Tâm Phúc vừa rồi đã chia sẻ cho ba mẹ về kiến thức tâm linh liên quan đến lễ cúng đầy tháng. Hi vọng rằng, nhờ việc biết được bài văn cúng đầy tháng cho bé gái chuẩn truyền thống, gia đình sẽ có buổi lễ cho bé yêu được thuận lợi suôn sẻ, thuận buồn xuôi gió.

Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc – Chuyên nhận đặt các mâm cúng trọn gói.

Liên hệ hotline: 033.357.3839.

Website: www.docungtamphuc.vn.

FanpageĐồ cúng Tâm Phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

033.357.3839