Mâm cúng đầy tháng cho bé trai

Lễ đầy tháng là một trong những cột mốc vô cùng quan trọng của mỗi đứa trẻ sau khi chào đời. Thời điểm bé đủ một tháng sau sinh, mẹ sẽ làm lễ mâm cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái.
Lễ đầy tháng cho bé trai phải chuẩn bị với nhiều lễ vật quan trọng khác nhau. Đồng thời ba mẹ phải chuẩn bị bài văn cúng và biết cách bày trí phù hợp với truyền thống. Bài viết dưới đây sẽ giúp ba mẹ có một lễ đầy tháng trọn vẹn cho bé yêu.
mâm cúng đầy tháng cho bé trai
Mâm cúng đầy tháng cho bé trai

Ý nghĩa, nguồn gốc của mâm cúng đầy tháng cho bé trai

Trước khi tìm hiểu về lễ vật cần có trong mâm cúng đầy tháng cho bé trai. Để giúp ba mẹ hiểu rõ hơn về của buổi lễ này, Đồ cúng Tâm Phúc xin chia sẻ về nguồn gốc, ý nghĩa của phong tục này.

Nguồn gốc lễ đầy tháng bé trai là từ đâu

Lễ cúng đầy tháng bắt nguồn từ tục thờ Mẫu của người Việt xưa. Có thể nói, thì phong tục này dựa trên theo tín ngưỡng dân gian và tuy theo thời đại mà có sự thay đổi ít nhiều.
Quan niệm xa xưa, mỗi đứa trẻ được sinh ra đều được công ơn của 13 ba Mụ nhào nặn ra hình hài. Tháng đầu tiên tron đời là giai đoạn ở cữ của mẹ và bé. Đầy tháng là sự kiện bước của giai đoạn khó khăn của người mẹ thời hậu sản.

Ý nghĩa của mâm cúng đầy tháng cho bé trai

Việc ba mẹ làm mâm cúng đầy tháng cho bé trai để ta ơn, ghi công của các bậc bề trên. Nghi lễ đánh dấu thời điểm bé đã tới cột mốc quan trọng trong cuộc đời. Bên cạnh đó, ba mẹ còn làm lễ tiệc mời họ hàng đến chung vui và chúc phúc cho bé.
Lễ cúng đầy tháng bé trai miền Nam
Lễ cúng đầy tháng bé trai miền Nam

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản

Lễ vật trong mâm cúng đầy tháng cho bé trai tùy theo từng văn hóa của vùng miền mà có sự khác nhau. Dưới đây là danh sách các lễ vật phổ biến cần có trong mâm cúng đầy tháng bé trai:

Lễ vật dâng lên 13 Mụ bà

Bởi lẽ, đây là lễ vật cho 12 bà mụ, 1 bà chúa nên nhìn qua tổng thể mâm cúng sẽ có 13 phần. Lễ vật cúng Mụ sẽ là lễ chay.
 • Ly nước – 13.
 • Đĩa xôi – 12 phần nhỏ, 1 phần lớn.
 • Chè đậu trắng – 12 phần nhỏ, 1 phần lớn.
 • Trầu cau – 13 phần.
 • Giấy cúng Mụ.
 • Chén, muỗng, đũa – 13 bộ.

Lễ vật dâng lên 3 Đức Ông

Ba mẹ chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng Đức ông (Tổ sư, Thánh sư, Tiên sư) sẽ là những lễ vật mặn.
 • Heo quay miếng (hoặc Heo quay sữa nguyên con).
 • Gà luộc chéo cánh tiên.
 • Mâm ngũ quả.
 • Hoa tươi.
 • Nước, rượu, trà.
 • Chén, muỗng, đũa – 3 bộ.
mâm cúng mụ bà đầy tháng cho bé trai
Mâm cúng mụ bà đầy tháng cho bé trai

Lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé trai

Khi ba mẹ chuẩn bị lễ vật trong mâm cúng đầy tháng cho bé trai hãy lưu ý một số vấn đề để không đi lệch với quy chuẩn truyền thống nhé.

Chọn gà hay vịt trong mâm cúng đầy tháng cho bé trai

Lễ đầy tháng cho bé trai thì ba mẹ chọn gà hay vịt đều được. Vì sự khác nhau về quan niệm văn hóa vùng miền mà cho sự khác nhau này. Tại các vùng miền Tây Nam Bộ và người Hoa thì các gia đình sẽ có quan niệm cúng vịt, cặp vịt hoặc 1 con vịt, con gà. Tuy nhiên, trong văn hóa mâm cúng của người Việt vẫn cúng gà là phổ biến nhất. Gà là loài vật báo hiệu điềm lành, kết nối con người và Thần linh.
mâm cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản
Mâm cúng đầy tháng bé trai đơn giản

Nên chọn trái cây gì để cúng đầy tháng cho bé trai

Ba mẹ nên chuẩn bị trái cây trong mâm cúng đầy tháng cho bé trai đủ  5 loại. Việc chọn trái cây trong mâm cúng tùy thuộc về văn hóa vùng miền. Đa phần miền Bắc sẽ có chuối và chọn theo màu sắc của các loại quả. Miền Nam sẽ chọn dựa theo những tên gọi loại quả mang ý nghĩa tốt đẹp.

Việc lựa chọn trái cây yêu cầu không được dập nát, hư hỏng và ba mẹ hãy chọn trái cây còn tươi mới.

Cúng hoa gì ngày đầy tháng bé trai

Theo truyền thống trên mâm cúng đầy tháng cho bé trai của ông bà ta truyền lại, có 2 loài hoa được các ba mẹ lựa chọn phổ biến nhất:

 • Hoa đồng tiền: Mong cầu tài lộc, sự thành đạt trong cuộc sống sau này.
 • Hoa cát tường: Mong cầu sự may mắn, sức khỏe cuộc sống suôn sẻ, hài hòa ít gặp trắc trở.

Đầy tháng bé trai cúng xôi, chè gì

Xôi chè là 2 lễ vật rất quen thuộc trong mâm cúng của người Việt Ta, việc chọn xôi chè trong mâm cúng đầy tháng cho bé trai cũng mang ý nghĩa riêng.
 • Xôi: Ba mẹ nên chọn xôi có màu đỏ, vị nọt dẻo, đại diện của sự may mắn, sức khỏe dẻo dại.
 • Chè: Ba mẹ nên chọn chè đậu trắng, quan niệm bé sau này sẽ đỗ đạt, thành công trong sự nghiệp, màu trắng thể hiện sự tinh kiết trong sạch.
Mâm cúng đầy tháng chay cho bà Mụ

Bài văn cúng đầy tháng cho bé trai đầy đủ

Sau khi đã nắm rõ về lễ vật cần có trên mâm cúng đầy tháng cho bé trai. Dưới đây là văn khấn đầy tháng bé trai mà Đồ cúng Tâm Phúc đã nghiên cứu tìm hiểu tại nhiều tư liệu. Ba mẹ lưu ý đọc lưu loát, nên in ra tờ giấy để cầm đọc trong lúc thành tâm kính khẩn với bề trên.
văn khấn cúng đầy tháng bé trai

Hướng dẫn bày trí lễ vật trên mâm cúng đầy tháng bé trai

Khi chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho mâm cúng đầy tháng bé trai đơn giản. Thì chúng ta có thể tiến hành các bước sau đây để hoàn thành nghi lễ
 • Nếu gia đình nào thì để riêng biệt 2 mâm cúng cho bà mụ và Đức thầy, thông thường mâm cúng bà Mụ đặt phía sau bày trí xôi chè, trầu cau… những lễ vật chay, còn lại lễ vật mặn và nước rượu trà cho Đức thầy đặt trên bàn còn lại.
 • Trái cây và hoa tươi sẽ bày trí theo nguyên tắc truyền thống “Đông bình Tây quả”. Tức hiểu rằng, khi nhìn từ hướng của chủ lễ thì mâm ngũ quả sẽ ở bên trái, còn bên phải là bình hoa.

Hướng dẫn làm lễ bắt miếng cho bé trai

Chủ lễ và ba mẹ bế bé đứng trước mâm cúng đầy tháng cho bé trai, thông thường mọi người sẽ sử dụng hoa tươi có sẵn trong mâm cúng để thực hiện nghi thức bắt miếng cho bé.
Nghi thức bắt miếng (hay còn gọi là Khai hoa), đây được xem như nghi thức đặc trưng trong lễ cúng đầy tháng của bé. Lễ bắt miếng là một nét đẹp của ông bà ta truyền lại với mong ước sau này bé lơn lên khỏe mạnh, lời nói ra là lời đẹp đẽ, tính cách lễ phép biết ơn, được nhiều người quý mến.
 

Cách tính ngày làm mâm cúng đầy tháng cho bé trai

Truyền thống của người phương Đông nói chung, người Việt Nam ta nói riêng, việc thờ cúng sẽ luôn dựa theo Âm lịch để chọn ngày tổ chức.
Nguyên tắc “Gái lùi hai, trai lùi một” được ông bà ta truyền lại cho con cháu và đến bây giờ vẫn được áp dụng. Đồ cúng Tâm Phúc sẽ giải thích sâu hơn cho ba mẹ dễ hiểu nhé.
 • Nếu bé trai sinh vào ngày 9/8 Âm lịch thì ba mẹ sẽ chọn ngày 8/10 để làm mâm cúng đầy tháng cho bé trai.

Vì thế ta có thể hiểu rằng, việc chọn ngày cúng đầy tháng cho bé trai sẽ tổ chức lùi lại một ngày so với ngày mà bé sinh.

Cúng đầy tháng bé trai miền Bắc

Đặt mâm cúng trọn gói uy tín tại khu vực các tình miền Nam

Bài viết trên đã giúp cha mẹ hiểu thêm rằng việc chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé trai, cần rất nhiều yếu tố tạo nên, tiêu tốn nhiều thời gian mua sắm, tìm hiểu kiến thức.

Để nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của quý khách hàng ba mẹ, Đồ cúng Tâm Phúc hiện nay đã có thể đáp ứng được hầu hết tại các tính miền Nam. Long An, TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Cần Thơ… và các tình khác, là nơi ba mẹ sẽ nhận được sự hỗ trợ tận tình đến từ đội ngũ của Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc.

FanpageĐồ cúng Tâm Phúc, ba mẹ liên hệ ngày để được hỗ trợ lễ vật mâm cúng và chọn giờ tốt cho bé yêu.
Ngoài ra, chúng tôi cung cấp lễ cúng trọn gói khác như cúng về nhà mới, khai trương, cúng động thổ, cất nóc… 
Đồ Cúng Tâm Phúc mang đến cho quý ba mẹ sự trải nghiệm dịch vụ chu đáo, tận tình chuyện nghiệp nhất, gìn giữ nét đẹp truyền thống Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

033.357.3839