Cúng thôi nôi bé gái ngày âm hay dương?

cung day thang be gai don gian

Khi bé tròn một tuổi, ông bà thường sẽ dặn bố mẹ làm lễ thôi nôi cho con. Rất nhiều cặp vợ chồng mới lên chức bố mẹ có thể không biết lễ thôi nôi là gì, cách làm như thế nào, cúng thôi nôi bé gái ngày âm hay dương? Cùng Đồ Cúng Tâm Phúc tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Lễ thôi nôi là gì? Có cần cũng thôi nôi cho bé gái?

Lễ thôi nôi được thực hiện khi bé tròn 1 tuổi. Từ “thôi nôi” có nghĩa là bé không dùng đến nôi nữa mà chuyển qua ngủ giường. Đây cũng chính là ngày sinh nhật đầu tiên trong cuộc đời của bé và có ý nghĩa quan trọng hơn nhiều so với những ngày khác. Trong ngày này cha mẹ cần làm mâm cúng thôi nôi cho bé gái và thực hiện những nghi lễ truyền thống để cầu mong những điều tốt đẹp đến với bé gái nhà mình.

Nhiều cha mẹ cho rằng đã làm lễ cúng đầy tháng rồi thì lễ cúng thôi nôi cũng không cần thiết, đặc biệt là lễ cúng thôi nôi cho bé gái. Nhưng thực ra không phải. Lễ cúng thôi nôi là một truyền thống tâm linh đã có từ lâu đời ở nước ta, Theo các chuyên gia phong thủy thì mặc dù đây chỉ là hành vi mang yếu tố tâm linh nhưng tốt nhất bố mẹ vẫn nên làm nghi lễ này cho con bởi người xưa có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Bố mẹ nên làm lễ thôi nôi để tỏ lòng biết ơn của mình đến với Gia tiên, 12 bà mụ, 3 đức ông, tạ ơn chư thần đã che chở nặn ra bé theo quan niệm nhân gian và cầu mong những điều may mắn nhất đến với con gái của mình trong tương lai.

Trong lễ thôi nôi, ngoài lễ cúng bạn còn cần cho trẻ bốc đồ thôi nôi. Bố mẹ sẽ đặt những đồ vật được chuẩn bị sẵn trên mâm để bé tự bò đến và chọn món đồ yêu thích cho mình. Phần này rất quan trọng bởi theo quan niệm xưa, bé bốc gì đầu tiên thì đó có thể chính là nghề nghiệp tương lai mà bé sẽ theo đuổi sau khi lớn lên.

Cúng thôi nôi bé gái ngày âm hay dương?

Có nhiều bố mẹ trẻ băn khoăn không biết nên cúng thôi nôi bé gái ngày âm hay dương, cúng thôi nôi bé gái vào giờ nào đẹp nhất?

Theo các chuyên gia phong thủy, thì thời điểm thích hợp nhất để cúng thôi nôi là trước 12 giờ trưa và nên tổ chức lễ từ lúc 9 – 10 giờ sáng là đẹp nhất. 

cung thoi noi cho con gai ngay am hay ngay duong

Vậy cúng thôi nôi bé gái ngày âm hay dương? Từ ngàn năm qua, lịch ấm luôn được lựa chọn làm cột mốc thời gian cho những ngày lễ quan trọng. Bởi vậy các ngày lễ Tết, thôi nôi, ngày đầy tháng… đều được thực hiện vào ngày âm.

Như vậy, việc tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé khác với sinh nhật bởi sinh nhật cho bé là vào ngày dương, còn lễ thôi nôi được thực hiện theo lịch âm. Khi bé tròn 1 tuổi, bạn áp dụng câu nói: “gái lui 2, trai lui 1”, tức là bé gái sẽ lùi lại 2 ngày so với ngày sinh, còn bé trai lui lại 1 ngày so với với ngày sinh nhật.

VD: Bé gái nhà bạn sinh ngày 24/12 âm lịch năm nay thì bạn sẽ tính ngày làm lễ cúng thôi nôi bằng cách lui lại 2 ngày, tức là ngày cúng thôi nôi vào ngày 22/12 năm sau. Bé trai sinh vào ngày 10/09 năm nay thì ngày lễ cúng thôi nôi sẽ lui 1 ngày, tức là ngày09/09 năm sau.

Hướng dẫn cách làm lễ cúng thôi nôi cho bé gái chuẩn nhất

Về cơ bản, khi làm lễ cúng thôi nôi cho bé gái bạn sẽ cần 3 mâm cúng chính là mâm cúng Ông Thần Tài, Thổ Địa, Ông Táo và mâm cúng 12 Mụ Bà, 3 Đức Ông, 1 mâm cúng Gia tiên. Nếu nhà bạn có thờ Phật thì cần phải chuẩn bị 1 chén cơm in làm lễ vật để cúng Phật trước. Ngoài ra, bạn còn cần bày ra một mâm đồ chơi để đoán tương lai cho bé thông qua món đồ chơi mà bé bốc.

1. Chuẩn bị đồ cúng thôi nôi cho bé gái

cung thoi noi be gai

 • Hoa tươi và 1 mâm trái cây ngũ quả
 • Gạo trắng, muối trắng
 • Hương nhang, đèn cầy
 • Gà luộc nguyên con bày ra đĩa
 • Thịt heo sữa quay để nguyên con hay cắt miếng nhỏ đều được
 • Đĩa xôi lớn và đĩa xôi gấc, xôi đậu xanh, xôi tam sắc, tứ sắc tùy ý
 • Chè trôi nước
 • Bánh kẹo các loại
 • Chén nước lọc, rượu trắng
 • Bộ tam sên
 • Trầu têm cánh phượng 13 phần (12 phần nhỏ và 1 phần lớn)
 • Tiền giấy, 13 bộ váy áo, 13 đôi hài cho 12 bà Mụ và bà Chúa.

Để thực hiện nghi thức bốc đồ, cha mẹ cần chuẩn bị thêm một số món đồ như gương lược, tiền, vàng, bút viết, sách vở, máy tính bỏ túi, máy bay, ô tô, hòm thuốc, bộ đồ nấu ăn, bút vé, bảng vẽ, micro…

Việc chuẩn bị mâm cúng thôi nôi tuy không khó nhưng khá mất thời gian bởi bạn sẽ phải chuẩn bị rất nhiều thứ lặt vặt, phải dậy sớm để nấu chè nấu cháo, đồ xôi, luộc gà sao cho kịp thời gian. Để đỡ tốn công sức cho việc chuẩn bị Lễ cúng thôi nôi cho bé, bạn có thể tìm đến dịch vụ đồ cúng Tâm Phúc. Đồ Cúng Tâm Phúc chuyên cung cấp “dịch vụ đồ cúng trọn gói” cho nhiều dịp lễ cúng quan trọng. Chúng tôi cam kết chất lượng chuyên nghiệp, các mâm cúng đặc sắc, đảm bảo an toàn thực phẩm. Khách hàng có nhu cầu sẽ được giao hàng tận nơi tại TP.Hồ Chí Minh và các vùng lân cận…

 • Địa chỉ: Số 7 đường 6B, P. Phước Bình, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: 033.357.3839
 • Email: dichvudocungtamphuc@gmail.com

2. Quy trình cúng thôi nôi cho bé gái

 • Bước 1: Bố mẹ chuẩn bị mâm cúng thôi nôi bé gái như trên.
 • Bước 2: Bố mẹ chuẩn bị bài cầu cúng thôi nôi cho bé gái phù hợp
 • Bước 3: Đặt mâm lễ tại nơi cúng cần trang nghiêm, rộng rãi, sạch sẽ.
 • Bước 4: Thắp hương, đốt đèn, rót trà, rượu, nước lộc
 • Bước 5: Bố hoặc mẹ ăn mặc nghiêm trang, quần áo chỉnh tề và đọc nội dung bài văn khấn.
  Bước 5: Sau khi đọc xong bạn vái lạy, đợi nhang cháy.
 • Bước 6: Thực hiện nghi lễ khai hoa cho bé bằng cách lấy nhánh bông hoa nhúng vào ly nước sạch trên mâm cúng và quơ qua quơ lại trên miệng trẻ.
 • Bước 7: Khi hương nhang đã cháy hết, người cúng cảm tạ lễ rồi hóa tiền giấy, vàng mã.

Cuối cùng, người thân, họ hàng, bạn bè tham gia lễ cùng sẽ thay nhau bế bé và gửi những lời chúc bé may mắn, mừng tuổi mới cho bé.

3. Bài khấn cúng thôi nôi cho bé gái

Lạy 3 cái;

Kính thập nhị vị tiên nương

Con kính lạy các vị Đức Ông, đại tiên chúa

Con kính lạy các vị thánh thần cai quản nơi đây

Con kính lạy các vị tổ tiên hai bên ngoại nội

Hôm nay là ngày….. năm……

Con tên là ………………….. sinh con gái: …………..

Con ngụ tại địa chỉ:……………………………………………

Nay nhân ngày tròn năm của cháu, chúng con thành tâm sắm sửa lễ vật dâng lên các vị, kính cẩn con xin được trình bày:

Nhờ ân đức mười phương chư Phật, các vị Thánh hiền, các vị Tiên bà Tiên ông, Đức Ông, Thổ công, Thổ địa chánh thần, cho con sinh ra cháu tên là……sinh ngày…… được mẹ con mạnh giỏi.

Cúi xin chư vị chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho cháu được ăn mau chóng lớn, không bệnh tật, không tai ương vô hạn, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, số mệnh bình yên, được hưởng vinh hoa.

Gia đình được phúc thọ an khang, điềm lành nảy nở, bốn mùa không nghĩ lo được an yên cuộc sống không thị phi điều tiếng.

Xin thành tâm kính lễ, cúi xin được chứng giám tâm thành.

Lạy 3 cái rồi cắm nhang.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

033.357.3839