Làm đầy tháng cho bé gái ngày nào? chọn ngày theo Âm lịch hay Dương lịch?

Cách tính ngày đầy tháng và chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé gái là những thắc mắc của nhiều bậc cha mẹ mới có con đầu lòng. Lễ cúng đầy tháng cho bé gái là một nghi thức quan trọng trong truyền thống Việt Nam. Qua nghi lễ này, cha mẹ có cơ hội bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến 13 Bà Mụ, 3 Đức Thầy và tổ tiên đã bảo vệ và ban phước lành cho bé trong tháng đầu tiên của cuộc đời. Hãy cùng Dịch vụ đồ cúng Tâm Phúc tìm hiểu chi tiết về nghi lễ cúng đầy tháng cho bé gái nhé.

Chọn ngày cúng đầy tháng cho bé gái
Hình 1. Chọn ngày làm đầy tháng cho bé gái.

Xem thêm:
Cúng đầy tháng cho bé gái: hình ảnh, hướng dẫn, cách chuẩn bị

Cách tính ngày làm đầy tháng cho bé gái.

Việc tính ngày làm lễ đầy tháng cho bé gái không quá phức tạp và mang nhiều ý nghĩa trong văn hóa Việt Nam. Chọn ngày cúng đầy tháng theo lịch Âm được tin là sẽ mang lại may mắn và bình an cho bé. Một số phương pháp tính phổ biến hiện nay dựa trên quan niệm truyền thống là “Gái lùi 2, trai lùi 1” và “Nam trồi nữ sụt.”

Mâm cúng đầy tháng cho bé gái
Hình 3. Mâm cúng đầy tháng cho bé gái màu hồng.

Việc chọn ngày làm lễ đầy tháng cho bé gái thường dựa vào các yếu tố phong thủy, nhằm tìm được ngày tốt lành, góp phần mang lại bình an của bé. Ngày cúng đầy tháng cũng là dịp để bé nhận được lời chúc phúc và sự che chở từ người thân trong gia đình.

Mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé gái gói Diamond.

Chọn ngày làm đầy tháng cho bé gái.

Quan Niệm “Gái Lùi 2, Trai Lùi 1”

Theo quan niệm truyền thống, việc tính ngày làm lễ đầy tháng cho bé gái thường dựa trên nguyên tắc “Gái lùi 2, trai lùi 1”. Điều này có nghĩa là ngày cúng đầy tháng cho bé trai sẽ lùi lại một ngày so với ngày sinh Âm lịch, còn đối với bé gái, lễ cúng sẽ lùi hai ngày.

Ví dụ: Nếu bé gái sinh vào ngày 20 tháng 3 Âm lịch, thì lễ cúng đầy tháng bé gái sẽ được tổ chức vào ngày 18 tháng 4 Âm lịch. Còn nếu bé trai sinh cùng ngày, lễ cúng sẽ diễn ra vào ngày 19 tháng 4 Âm lịch.

Quan Niệm “Nam Trồi, Nữ Sụt”

Một quan niệm khác là “Nam trồi, nữ sụt” thì cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé gái sẽ lùi một ngày so với ngày sinh Âm lịch, trong khi ngày cúng đầy tháng cho bé trai sẽ tiến thêm một ngày. Mặc dù quan niệm này hiện nay chỉ còn phổ biến ở một số nơi, chủ yếu là ở miền Trung.

Ví dụ: Nếu bé gái sinh vào ngày 12 tháng 7 Âm lịch, thì ngày cúng đầy tháng sẽ diễn ra vào ngày 11 tháng 8 Âm lịch. Còn đối với bé trai sinh vào ngày này, lễ cúng sẽ diễn ra vào ngày 13 tháng 8 Âm lịch.

Cúng Theo Ngày Sinh Dương Lịch

Một số gia đình chọn tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé gái vào đúng ngày sinh Dương lịch của bé để thuận tiện hơn. Tuy nhiên, theo quan niệm truyền thống, tổ chức lễ cúng vào ngày Âm lịch được cho là sẽ mang lại nhiều may mắn và bình an hơn cho bé.

Cách tính ngày cúng đầy tháng bé gái
Hình 4. Mâm cúng đầy tháng cho bé gái màu vàng.

Việc tính ngày cúng đầy tháng phù hợp mang ý nghĩa cầu mong cho bé gái được bình an, khỏe mạnh trong tương lai. Ngày cúng đầy tháng cũng là dịp để gia đình và người thân gửi gắm những lời chúc phúc và quà tặng cho bé, tạo nên một khởi đầu tốt đẹp cho cuộc đời của bé.

Cúng Mụ đầy tháng cho bé gái cần những gì?

Chọn ngày cúng đầy tháng bé gái
Hình 5. Mâm cúng đầy tháng cho bé gái màu đỏ.
Mâm cúng đầy tháng bé gái trọn gói
Hình 6. Mâm cúng đầy tháng cho bé gái trọn gói.
Mâm cúng đầy tháng bé gái giá rẻ
Hình 7. Bánh bao thú đặc biệt trên mâm cúng.

Tính giờ làm đầy tháng cho bé gái như thế nào?

Việc chọn giờ cúng trong lễ đầy tháng cho bé gái đóng vai trò vô cùng quan trọng. Theo quan niệm:

“Năm tốt chưa bằng tháng tốt,
Tháng tốt chưa bằng ngày tốt,
Và ngày tốt chưa bằng giờ tốt.”

Đồ cúng đầy tháng trọn gói
Hình 8. Mâm cúng đầy tháng cho bé gái với heo quay.

Giờ Cúng Vào Buổi Sáng

Nhiều gia đình ưa chuộng tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé gái vào buổi sáng sớm. Thời điểm này không khí trong lành và dễ chịu, và lễ cúng thường được hoàn thành trước 12 giờ trưa. Cúng vào buổi sáng không chỉ thuận tiện cho gia đình mà còn được tin rằng sẽ mang lại nhiều may mắn và bình an cho bé, theo quan niệm của người xưa.

Chọn Giờ Cúng Theo Tam Hợp và Tứ Hành Xung

Để chọn giờ cúng đầy tháng cho bé gái theo nguyên tắc phong thủy, ba mẹ cần xem xét các yếu tố Tam Hợp và Tứ Hành Xung trong 12 con giáp.

Tam Hợp

Tam Hợp bao gồm bốn nhóm con giáp có mối quan hệ tương hợp, tạo nên sự hài hòa và thuận lợi:

  • Dần – Ngọ – Tuất
  • Hợi – Mão – Mùi
  • Thân – Tý – Thìn
  • Tỵ – Dậu – Sửu

Tứ Hành Xung

Ngược lại, Tứ Hành Xung là những con giáp có mối quan hệ xung khắc, cần tránh khi chọn giờ cúng:

  • Dần – Thân – Tỵ – Hợi
  • Thìn – Tuất – Sửu – Mùi
  • Tý – Ngọ – Mão – Dậu
Mâm cúng đầy tháng trọn gói có gì
Hình 9. Mâm cúng đầy tháng cho bé trọn gói.

Việc tính giờ cúng đầy tháng theo các nguyên tắc phong thủy giúp đảm bảo lễ cúng diễn ra suôn sẻ, mang lại bình an và may mắn cho bé gái.  Ngày cúng đầy tháng cũng là dịp để gia đình và người thân gửi gắm những lời chúc phúc và sự che chở cho bé.

Mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé gói Diamond.

Lễ vật trên mâm cúng đầy tháng cho bé gái.

Cúng đầy tháng cho bé gái là một lễ cúng truyền thống, nên các lễ vật trên mâm cúng cần có ý nghĩa truyền thống. Dịch vụ đồ cúng Tâm Phúc đã có tìm hiểu kỹ và lựa chọn danh sách lễ vật cho lễ cúng như sau:
– Trái Cây.
– Hoa.
– Nhang Trầm.
– Đèn Cầy Tealight.
– Gạo.
– Muối.
– Giấy Cúng.
– Trà Hương Lài.
– Rượu Nếp Mới.
– Nước 330ml.
– Trầu Têm Cánh Phượng.
– Xôi Gấc In Đậu Xanh.
– Chè trôi nước.
– Gà Luộc Chéo Cánh
– Ly Rượu, Nước.
– Chén, Đũa, Muỗng.

Lễ vật trên mâm cúng đầy tháng cho bé gái
Hình 10. Mâm cúng đầy tháng cho bé gái màu xanh dương.

Mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé gói Gold.

Bài văn khấn cúng đầy tháng bé gái.

Ngoài mâm cúng đầy tháng cho bé gái, bài văn khấn đầy tháng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong lễ cúng. Việc chuẩn bị và đọc bài văn khấn là một phần không thể thiếu, giúp mang lại thêm may mắn và bình an cho bé. Dịch vụ đồ cúng Tâm Phúc đã chuẩn bị sẵn bài văn khấn này, giúp ba mẹ tổ chức buổi lễ đầy tháng một cách trọn vẹn và ý nghĩa.

Xem thêm:
Bài cúng Mụ đầy tháng bé trai, bé gái.

Bài văn khấn cúng Mụ đầy tháng
Hình 11. Bài văn khấn cúng Mụ đầy tháng.

Sau khi đọc xong bài văn cúng, đến lượt mẹ sẽ tiến hành lễ “Bắt miếng” hay còn gọi là “Khai hoa” cho bé. Mẹ sẽ bế bé trước mâm cúng, tay cầm một nhành hoa vuốt ve miệng bé kèm những lời chúc tốt đẹp:

Nghi thức "Bắt miếng", "Khai hoa"
Hình 12. Nghi thức bắt miếng, khai hoa.

Dịch vụ đồ cúng trọn gói Tâm Phúc

Dịch vụ đồ cúng trọn gói Tâm Phúc, hiện nay đã có thể đáp ứng hầu hết các tỉnh miền Nam như: Cần thơ, Long An, Vũng Tàu, TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai,… và còn nhiều tỉnh khác.
Việc đặt mâm cúng trọn gói, sẽ nhằm tiết kiệm được thời gian công sức. Còn quan trọng hơn hết là tránh tình trạng sai thiếu lễ vật trên mâm cúng làm cho nghi lễ quan trọng đi lệch với truyền thống.

Liên hệ hotline: 033.357.3839
Fanpage: Đồ Cúng Trọn Gói Tâm Phúc
website: www.dichvudocungtamphuc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

033.357.3839