Những điều cần lưu ý khi làm lễ mừng đầy tháng bé gái

Từ xưa ông cha ta đã có quan niệm “đầu xuôi đuôi lọt”, nên khi bé sinh ra được 1 tháng phải làm lễ cúng đầy tháng để báo cáo với Ông bà, tổ tiên là gia đình có thêm thành viên mới và tạ ơn Các Mụ đã che chở, bảo vệ mẹ tròn con vuông. Vậy khi làm lễ mừng đầy tháng bé gái cha mẹ cần chú ý những gì để thực hiện theo đúng phong tục?

Ý nghĩa của lễ mừng đầy tháng bé gái

Lễ mừng đầy tháng bé gái là nghi thức mừng bé sinh ra được một tháng. Đây là nghi thức vô cùng quan trọng trong cuộc đời của bé và kết thúc thời gian ở cữ của mẹ.

Lễ mừng đầy tháng thường được các gia đình làm cỗ để mời người thân, họ hàng hai bên đến để chúc mừng cho bé qua thời trứng nước, cầu chúc cho bé sau này lớn lên khỏe mạnh, hạnh phúc. Đồng thời, lễ cúng cũng để tại ơn các Bà Mụ đã nặn ra và bao bọc đứa bé, thông báo với tổ tiên sự hiện diện của thành viên mới và cầu mong chư thần phù hộ cho đứa bé lớn lên khỏe mạnh.

Lưu ý về chọn ngày làm lễ mừng đầy tháng bé gái

Theo quan niệm dân gian lưu truyền từ bao đời nay thì sự ra đời của đứa bé là do công sức của Bà Mụ nặn ra, chăm sóc, nuôi dưỡng và dạy dỗ bé để đến 9 tháng 10 ngày bé ra đời và bắt đầu một cuộc sống mới. Nên vào thời điểm trẻ đầy tháng, bố mẹ cần làm lễ mừng đầy tháng cho con.

lễ mừng đầy tháng bé gái1

Thông thường, ngày làm lễ mừng đầy tháng cho bé sẽ được làm theo lịch âm và tùy thuộc vào giới tính của bé. Nếu là lễ cúng đầy tháng bé gái sẽ lùi lại 2 ngày, còn nếu là bé trai sẽ lùi lại 1 ngày theo quan niệm “gái lùi hai, trai lùi một”.

Ví dụ: Nếu bé gái sinh vào ngày 05/03 ÂL thì ngày đầy tháng sẽ là ngày 03/03 ÂL. Nếu là bé trai thì ngày đầy tháng sẽ là ngày 04/03 ÂL. Thông thường, lễ mừng đầy tháng sẽ được tổ chức vào trước 12h trưa.

Ngoài 12 Bà Mẫu và bà chúa, lễ mừng đầy tháng còn cần cúng 3 Đức ông đó là Thánh sư, Tổ sư và Tiên sư với chức năng truyền dạy nghề nghiệp cho trẻ trong tương lai.

Lưu ý về việc chuẩn bị mâm cúng làm lễ mừng đầy tháng bé gái

lễ mừng đầy tháng bé gái

Để làm lễ mừng đầy tháng cho bé gái, bố mẹ cần phải chuẩn bị những vật cúng sau:

Mâm cúng 12 bà Mụ và Bà Chúa:

 • 12 chén chè các loại tùy từng vùng miền (cúng chè trôi nước – miền Nam, cúng chè tàu soạn – miền Bắc, cúng chè đậu xanh – miền Trung) & 1 chén chè lớn hơn.
 • 12 đĩa xôi tùy loại (cúng xôi gấc – miền Nam, cúng xôi vò – miền Bắc, cúng xôi đậu xanh – miền Trung) & 1 đĩa xôi lớn hơn.
 • 12 chén cháo cho 12 bà mụ & 1 chén lớn hơn.
 • Các loại bánh cho trẻ con xếp thành 12 đĩa & 1 đĩa lớn hơn.
 • 2 kg thịt quay, 12 đĩa bánh hỏi  1 đĩa lớn hơn
 • 12 miếng trầu têm cánh phượng giống nhau & 1 miếng trầu lớn hơn
 • 12 ly nước, 12 ly rượu, 12 cây đèn cầy, 12 đôi hài giấy, 12 bộ áo giấy và 1 phần lớn hơn để cúng Bà Chúa.

Mâm cúng Đức ông và 3 đức thầy

 • 1 con gà trống luộc, 1 đĩa xôi lớn, 1 tô chè trôi nước hoặc chè đậu
 • 1 đĩa trái cây, 1 bình hoa tươi.
 • 1 chén gạo, 1 chén muối.
 • 3 miếng trầu têm cánh phượng.
 • 3 ly trà, 3 ly rượu.
 • 1 đôi hài giấy & 1 bộ áo giấy (to hơn của 12 bà mụ).
 • 1 bộ giấy cúng bà mụ (có thể dùng giấy bình an, mẹ sanh mẹ độ, tiền vàng mã).

Theo quan niệm xưa, khi đứa trẻ còn nằm trong bụng mẹ thì bé sẽ được 12 Bà Mụ thay phiên nhau chăm sóc và 1 bà Chúa Thiên Thai quản chuyện thai giáo, nên lễ vật cúng Mụ cho bé phải được đầy đủ.

Dù các lễ vật như các loại chè, loại xôi ở các vùng miền có khác nhau nhưng đều có chung 1 mục đích là tạ ơn 12 Bà Mụ, bà Chúa Thiên Thai và 3 Đức Ông, thông báo với tổ tiên sự có mặt của thành viên mới và cầu chư vị thần tiên phù hộ cho trẻ lớn lên khỏe mạnh, ngoan ngoãn.

Lưu ý về nghi thức làm lễ mừng đầy tháng cho bé gái 

Sau khi chuẩn bị xong đồ lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bạn cần xếp đồ lễ trên hai bàn, 1 bàn nhỏ xếp phía trên để bày lễ cúng Đức ông. Bàn lớn bày lễ vật cúng 12 bà Mụ. 2 bàn trên dưới cách nhau 10 phân. Phía đông bàn cúng đặt bình hoa, còn phía tây đặt lễ vật sao cho cân đối.

Tiếp đó, đại diện người lớn tuổi nhất của hai bên gia đình sẽ đứng lên bắt đầu buổi lễ và khấn vái. Bài khấn vái có nội dung như sau:

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.

Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa.

Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên nương, kính lạy Tam thập lục cung các vị Tiên nương

Hôm nay ngày lành tháng tốt là ngày (mùng) ….. tháng ….. năm …..

Vợ chồng con là ………………………….

Sinh được con gái đặt tên là ………..

Chúng con ngụ tại ……………………………………………

Nay nhân ngày đầy tháng cháu, chúng con thành tâm bày biện hương hoa lễ vật dâng bày lên trước bàn tọa chư vị thánh thần, tổ tiên phù hộ, kính cẩn con xin thưa trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ Công, Long Mạch, Thổ Địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là …………. sinh ngày …. được mẹ tròn con vuông.

Thành khẩn cúi xin chư vị Tiên Bà, các vị Thánh thần, tổ tiên phù hộ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho con cháu chúng con được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô hạn, vô ách. Phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Toàn gia chúng con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng.

Xin thành tâm kính lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Sau khi khấn xong người làm lễ vòng tay đứa bé lại và vái trước án 3 vái sau khi hết hương thì tạ lễ và đốt giấy tờ vàng mã.

Sau nghi thức khấn vái, cha mẹ đặt bé ở giữa bàn, sau đó chủ lễ rót trà, thắp hương và xin phép khai hoa. Người chủ lễ sẽ bế bé trên tay và cầm 1 nhánh hoa, quơ qua quơ lại miệng bé, vừa đọc câu chúc cho bé:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Nghi thức này được thực hiện với mong muốn con lớn lên đều gặp chuyện tốt đẹp, giàu sang, phú quý và được nhiều người quý mến.

Sau lễ khai hoa, cầu chúc cho bé thì chủ lễ sẽ tiến hành nghi thức đặt tên cho trẻ bằng hình thức xin keo. Chủ lễ sẽ lấy 2 đồng tiền bạc cổ và gieo vào đĩa sâu lòng. Nếu 1 đồng úp và 1 đồng ngửa tên bé được chấp thuận. Nếu cả 2 đồng đều úp hoặc đều ngửa thì phải gieo lại. Lặp lại làm 3 lần, nếu không được thì phải đặt tên khác cho bé.

Sau khi tiến hành các nghi thức, đợi hết hương thì gia chủ rót trà, khấn vái cảm tạ ơn trên, rồi mang vàng mã đi đốt, vẩy rượu và gạo, muối xung quanh nhà. Khi kết thúc buổi lễ, người thân trong gia đình, bạn bè sẽ cùng hưởng lộc, trao quà mừng đầy tháng và chúc cho bé mọi điều tốt lành.

Ngoài ra, mẹ bé cần làm phép tẩy uế sau một tháng ở cữ. Mẹ bế bé bước qua nồi nước sôi có đặt đinh nung đỏ (trai bước qua 7 lần, gái bước qua 9 lần) sau đó đi quanh nhà.

Đặt lễ mừng đầy tháng bé gái ở đâu chất lượng, giá tốt?

Lễ cúng đầy tháng cho bé gái là điều rất quan trọng bởi vậy việc chuẩn bị đồ lễ cho bé rất tỉ mỉ và mất thời gian. Nếu tự chuẩn bị, bạn sẽ phải chuẩn bị rất nhiều thứ lặt vặt, phải dậy sớm để nấu chè nấu cháo, đồ xôi, luộc gà sao cho kịp thời gian.

mâm lễ cúng đầy tháng bé gái

Để đỡ tốn công sức cho việc chuẩn bị Lễ cúng đầy tháng cho bé, bạn có thể tìm đến dịch vụ đồ cúng Tâm Phúc. Đồ Cúng Tâm Phúc chuyên cung cấp “dịch vụ đồ cúng trọn gói” cho nhiều dịp lễ cúng quan trọng như mâm cúng đầy tháng, mâm cúng thôi nôi bé trai, bé gái, mâm cúng động thổ, mâm cúng khai trương…Chúng tôi cam kết chất lượng chuyên nghiệp, các mâm cúng đặc sắc, đảm bảo an toàn thực phẩm. Khách hàng có nhu cầu sẽ được giao hàng tận nơi tại TP.Hồ Chí Minh và các vùng lân cận…

 • Địa chỉ: Số 7 đường 6B, P. Phước Bình, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: 033.357.3839
 • Email: dichvudocungtamphuc@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

033.357.3839