Cúng đầy tháng bé gái ngày nào chuẩn nhất?

Lễ đầy tháng cho bé gái là ngày lễ quan trọng đầu đời của bé nên bố nẹ cần phải thật cẩn thận trong việc chọn ngày và cả việc chuẩn bị mâm lễ cúng cho con. Vậy cúng đầy tháng bé gái ngày nào chuẩn nhất?

Ý nghĩa của việc tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé gái

cúng đầy tháng bé gái ngày nào

Một trong những sự kiện quan trọng nhất trong giai đoạn đầu đời của bé đó là lễ đầy tháng – một nghi thức quan trọng để thông báo sự có mặt của thành viên mới trong gia đình và bày tỏ lòng biết ơn đối với các Bà Mụ, Đức Ông, cầu mong các vị chư thần sẽ ban phước lành, may mắn cho bé. Vì thế lễ cúng đầy tháng cũng mang những ý nghĩa sau.

  • Kết thúc hành trình mang thai của người mẹ mang suốt 9 tháng 10 ngày và vượt qua cơn đau “thập tử nhất sinh” để được nghe tiếng khóc chào đời của trẻ.
  • Cùng đồng hành với mẹ và bé suốt khoảng thời gian này là người thân trong gia đình, sự đỡ đầu, phù hộ độ trì của tổ tiên và 12 bà mụ, bà Chúa Thiên Thai Và 3 Đức Ông để cho mẹ và bé được mẹ tròn con vuông.
  • Ra mắt thành viên mới trong gia đình, thể hiện sự cảm tạ, lòng biết ơn đối với chư vị thần linh đã âm thầm phù hộ gia đình

Cúng đầy tháng bé gái ngày nào chuẩn nhất?

Việc lựa chọn ngày tốt, giờ tốt là điều vô cùng quan trọng khi thực hiện lễ cúng đầy tháng cho bé. Điều này không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà việc chọn ngày phù hợp còn giúp bạn sắp xếp công việc dễ dàng hơn. Bạn có thể tìm hiểu việc chọn ngày giờ tốt theo phong thủy và theo quan niệm dân gian để chọn được ngày giờ tốt nhất.

1. Tính ngày làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái

Theo quan niệm dân gian thì có 2 cách chọn ngày cúng đầy tháng cho bé gái là

Theo quan niệm gái lùi 2 trai lùi 1: Với cách tính này thì bé gái sẽ lùi lại 2 ngày so với ngày sinh, còn bé trai lui lại 1 ngày so với với ngày sinh nhật.

VD: Bé gái nhà bạn sinh ngày 24/12 âm lịch thì bạn sẽ tính ngày làm lễ cúng đầy tháng bằng cách lui lại 2 ngày, tức là vào ngày 22/12. Bé trai sinh vào ngày 10/09 âm lịch thì ngày lễ cúng đầy tháng sẽ lui 1 ngày, tức là ngày 09/09.

Theo quan niệm nam trồi nữ sụt: Với cách tính “Nam trồi nữ sụt” thì bé trai sẽ được tính cộng thêm 1 ngày, bé gái thì sẽ trừ đi 1 ngày.

VD: Bé sinh ngày 10/3 thì đến 10/4 đủ 30 ngày tuổi => bé trai làm lễ đầy tháng ngày 11/4, bé gái thì làm lễ đầy tháng ngày 19/4.

2. Cách tính giờ làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái

Theo sách chiêm tinh và phong thủy học thì năm tốt không bằng tháng tốt, tháng tốt không bằng ngày tốt, ngày tốt không bằng giờ tốt. Nên khi làm lễ đầy tháng cho bé ngoài chọn ngày bạn cũng cần chọn giờ tốt để làm lễ cho b

Chọn giờ cúng đầy tháng vào buổi sáng: Nếu làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái vào buổi sáng, bạn chỉ cần cúng trước 12h trưa là được. Bạn có thể bày mâm cúng trước sau đó đến đúng giờ thì thắp hương làm lễ. Cúng xong gia đình có thể xin lộc và ăn uống trong bữa trưa.

Tính giờ cúng đầy tháng cho bé gái theo tam hợp: Đây là cách tính cổ nên rất khó thực hiện nếu không có kinh nghiệm, bạn cần dựa vào cung hoàng đạo, tam hợp tứ hành xung để tính giờ cúng đầy tháng cho bé gái. Cụ thể như sau: Tam hợp tứ hành xung 12 con giáp được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm có 3 con giáp có nét tính cách tương đồng (tam hợp)

 

VD: Bé sinh vào 26/09/2019 (DL) thì ngày ÂL là ngày 28/8 năm Kỷ Hợi

Với tuổi Hợi thì tam hợp có tuổi Hợi – Mùi – Mẹo, tứ hành xung có Hợi – Tỵ – Dần – Thân. Nếu dựa vào tam hợp và tứ hành xung thì nên tổ chức lễ cúng đầy tháng tốt nhất vào các giờ Hợi – Mùi – Mẹo và tránh các giờ thuộc tứ hành xung Hợi – Tỵ – Dần – Thân.

Bảng tính giờ theo 12 con giáp:

Cách tính giờ theo năm sinh: Đây là cách tính giờ đẹp theo 12 con giáp để chọn khung giờ tốt trong ngày làm lễ cúng đầy tháng cho bé.

cúng đầy tháng bé gái ngày nào1

Đặt mâm cúng đầy tháng cho bé gái ở đâu chất lượng, giá tốt?

Về cơ bản, khi làm lễ cúng thôi nôi cho bé gái bạn sẽ cần 3 mâm cúng chính là mâm cúng Ông Thần Tài, Thổ Địa, Ông Táo và mâm cúng 12 Mụ Bà, 3 Đức Ông, 1 mâm cúng Gia tiên. Nếu nhà bạn có thờ Phật thì cần phải chuẩn bị 1 chén cơm in làm lễ vật để cúng Phật trước. Ngoài ra, bạn còn cần bày ra một mâm đồ chơi để đoán tương lai cho bé thông qua món đồ chơi mà bé bốc. Dưới đây là danh sách mâm lễ cúng đầy tháng cho bé:

Việc làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái là điều rất quan trọng nên việc chuẩn bị đồ lễ cho bé rất tỉ mỉ. Nếu tự chuẩn bị, bạn sẽ phải chuẩn bị rất nhiều thứ lặt vặt, phải dậy sớm để nấu chè nấu cháo, đồ xôi, luộc gà sao cho kịp thời gian.

mâm lễ cúng đầy tháng bé gái

Để đỡ tốn công sức cho việc chuẩn bị Lễ cúng đầy tháng cho bé, bạn có thể tìm đến dịch vụ đồ cúng Tâm Phúc. Đồ Cúng Tâm Phúc chuyên cung cấp “dịch vụ đồ cúng trọn gói” cho nhiều dịp lễ cúng quan trọng như mâm cúng đầy tháng, mâm cúng thôi nôi bé trai, bé gái, mâm cúng động thổ, mâm cúng khai trương…Chúng tôi cam kết chất lượng chuyên nghiệp, các mâm cúng đặc sắc, đảm bảo an toàn thực phẩm. Khách hàng có nhu cầu sẽ được giao hàng tận nơi tại TP.Hồ Chí Minh và các vùng lân cận…

  • Địa chỉ: Số 7 đường 6B, P. Phước Bình, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.
  • Điện thoại: 033.357.3839
  • Email: dichvudocungtamphuc@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

033.357.3839