Sự tích 12 bà Mụ trong sanh đẻ

Theo các tài liệu cổ và quan niệm dân gian, việc hình thành bào thai không chỉ do cha mẹ mà còn có sự “tham gia” của các Bà Mụ. Các Bà Mụ được cho là người đã “nặn” ra hình hài thai nhi, quyết định hình dạng, giới tính của bé. Do đó, người xưa thường lý giải việc sinh con trai hay con gái, mập hay gầy là do “Bà nặn”. Hãy cùng Dịch vụ đồ cúng Tâm Phúc tìm hiểu về truyền thuyết 12 bà mụ và ý nghĩa của việc cúng lễ qua bài viết sau đây nhé!

Sự tích 13 bà Mụ
Hình 1. 13 bà Mụ (Hình minh họa).

Xem thêm:
Sự tích 13 bà Mụ theo truyền thống là gì?

Sự tích 12 bà Mụ là gì?

Phần 1.

Ngày xưa, khi mặt đất mới hình thành vẫn còn ẩm ướt và đen tối mù mịt. Lúc đó, hai nữ thần Mặt trời và Mặt trăng nhận lệnh của Ngọc Hoàng bắt đầu xuất hiện để chiếu sáng khắp mọi nơi và hun nóng mặt đất cho khô ráo.

Truyền thuyết về hai nữ thần này sẽ được kể ở đoạn sau. Đây là câu chuyện về Ngọc Hoàng, từ khi hoàn thành việc kiến thiết vũ trụ, ông bắt đầu nghĩ đến việc sáng tạo ra vạn vật. Không rõ Ngọc Hoàng làm thế nào, nhưng người ta nói rằng ông sử dụng những chất cặn còn sót lại trong trời đất để nặn ra đủ mọi giống loài, từ những con to lớn như voi, tê ngưu và cọp đến những vật bé tí như sâu, kiến, bọ hay trùng. Sau đó, Ngọc Hoàng gạn lấy chất trong và tinh túy để tạo ra một loài vật khác công phu hơn, đó chính là loài người. Cũng vì thế mà loài người thông minh hơn vạn vật.

Phần 2.

Việc nặn ra loài người được Ngọc Hoàng giao cho 12 nữ thần khéo tay, mà sau này chúng ta thường gọi là 12 Bà Mụ. Truyền thuyết về 12 nữ thần này hiện nay chỉ được biết đến một cách mờ nhạt. Có thuyết cho rằng các nữ thần này giúp việc cho Ngọc Hoàng từ khi ông bắt đầu tạo ra loài người. Nhưng cũng có thuyết cho rằng các nữ thần này được giao phó trách nhiệm sau khi Ngọc Hoàng đã tạo ra đủ số lượng người và vật ở hạ giới.

Sự tích 12 bà Mụ là gì?
Hình 2. Sự tích 12 bà Mụ.

Theo một số người, trong vũ trụ từ khi được xây dựng xong, số lượng thần, người, vật cũng như đất, nước, hơi v.v… đều có hạn và không thể thêm vào hay bớt đi. Người khi chết có thể trở thành người lại, hoặc thành vật hay thần. Thần và vật cũng thế, họ có thể trở thành người nếu được Ngọc Hoàng hoặc bộ hạ của ông đồng ý. 12 Bà Mụ chỉ là các vị thần có nhiệm vụ nắn lại cơ thể cho một người khi được lệnh đầu thai làm người.

Có người cho rằng 12 nữ thần này mỗi người giữ một công việc riêng: người nắn tai, người nắn mắt, người nắn tứ chi, người nắn sinh thực khí, và người dạy nói, cười v.v… Nhưng cũng có người cho rằng công việc của 12 nữ thần là công việc tập thể, không phân chia nhiệm vụ.

Phần 3.

Chi tiết về việc này không rõ ràng, chỉ biết rằng mỗi người ra đời đều phải qua tay 12 nữ thần chăm nom, nắn mặt mũi chân tay và dạy nói cười khi còn đỏ hỏn. Các nữ thần không chịu trách nhiệm về tuổi thọ của người mà họ tạo ra. Mỗi khuyết điểm đều do cả 12 nữ thần chịu trách nhiệm. Có một thi sĩ từng trách móc 12 nữ thần bằng hai câu thơ:

“12 Bà mụ ghét chi nhau,
Đem các xuân tình vứt bỏ đâu…”

Vì đã tạo ra một người mà quên không có sinh thực khí. (Theo Nguyễn Đông Chi)

Sự tích 13 bà Mụ truyền thống.

Vai trò của 12 bà Mụ là gì?

Danh sách 12 Bà Mụ, mỗi bà đảm nhận một nhiệm vụ cụ thể trong quá trình sinh nở và giáo dưỡng, bao gồm:

 • Mụ bà Trần Tứ Nương chịu trách nhiệm về việc sinh đẻ (chú sanh).
 • Mụ bà Vạn Tứ Nương phụ trách việc thai nghén (chú thai).
 • Mụ bà Lâm Cửu Nương đảm nhận việc thụ thai (thủ thai).
 • Mụ bà Lưu Thất Nương lo việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa trẻ (chú nam nữ).
 • Mụ bà Lâm Nhất Nương chăm sóc bào thai (an thai).
 • Mụ bà Lý Đại Nương phụ trách việc chuyển dạ (chuyển sanh).
 • Mụ bà Hứa Đại Nương giúp đỡ trong quá trình khai hoa nở nhụy (hộ sản).
 • Mụ bà Cao Tứ Nương chăm sóc sản phụ sau sinh (dưỡng sanh).
 • Mụ bà Tăng Ngũ Nương lo việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống).
 • Mụ bà Mã Ngũ Nương đảm nhận việc ẵm bồng con trẻ (tống tử).
 • Mụ bà Trúc Ngũ Nương trông coi việc giữ trẻ (bảo tử).
 • Mụ bà Nguyễn Tam Nương chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ (giám sanh).

Theo sách “Đài Bắc thị tuế thời ký”, tại Từ Hựu Cung Sơn ở Đài Bắc, có thêm một bà mẹ sanh thứ 13, đó là Mụ bà Đỗ Ngọc Nương chuyên lo việc đỡ đẻ (tiếp sanh). (Chi tiết tại Wiki Bà Mụ)

Vai trò 12 bà Mụ
Hình 3. Vai trò 12 bà Mụ.

Văn khấn miếu bà Phi Yến Côn Đảo hoàn chỉnh.

Vì sao phải làm lễ cúng Mụ?

Không phải ai trong chúng ta đều biết về 12 Bà Mụ, đặc biệt là giới trẻ. Những câu chuyện truyền thuyết thường nhân cách hóa các nhân vật như Thánh Gióng, Thạch Sanh, Nữ Oa vá trời và cả truyền thuyết về 12 Bà Mụ. Đối với người Việt Nam, những nhân vật này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống tinh thần và tâm linh. Truyền thuyết 12 Bà Mụ không chỉ là một câu chuyện cổ tích hay cách hợp thức hóa các nghi lễ truyền thống, mà còn chứa đựng nhiều tâm tư, tình cảm và niềm tin về một cuộc sống tốt đẹp, bình an và hạnh phúc.

Tại sao cần cúng Bà Mụ?
Hình 4. Tại sao cần cúng bà Mụ?.

Việc cúng 12 Bà Mụ trước hết là để báo cáo với tổ tiên về thành viên mới, sau đó là để cảm ơn sự chăm sóc của 12 Bà Mụ đối với đứa bé. Đồng thời, các bậc cha mẹ và thành viên trong gia đình còn gửi gắm hy vọng về một tương lai tốt đẹp cho đứa trẻ thông qua lễ cúng này.


Dịch vụ đồ cúng trọn gói Tâm Phúc, hiện nay đã có thể đáp ứng hầu hết các tỉnh miền Nam như: Cần thơ, Long An, Vũng Tàu, TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai,… và còn nhiều tỉnh khác.
Việc đặt mâm cúng trọn gói, sẽ nhằm tiết kiệm được thời gian công sức. Còn quan trọng hơn hết là tránh tình trạng sai thiếu lễ vật trên mâm cúng làm cho nghi lễ quan trọng đi lệch với truyền thống.

Liên hệ hotline: 033.357.3839
Fanpage: Đồ Cúng Trọn Gói Tâm Phúc
website: www.dichvudocungtamphuc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

033.357.3839