Cách chuẩn bị lễ vật và văn khấn cúng giỗ tổ ngành may

Lễ giỗ tổ ngành may được diễn ra vào ngày 12/12 Âm lịch hằng năm. Đây là ngày lễ được đông đảo các thợ may tổ chức để nhớ ơn công lao của người đã sáng tạo ra ngành may và cầu mong tổ nghề phù hộ làm ăn phát tài phát đạt.

Tìm hiểu về lễ giỗ tổ ngành may

Lễ giỗ tổ ngành may được diễn ra vào ngày 12 tháng 12 Âm lịch hằng năm. Đây là một nghi lễ được đông đảo các thợ may tổ chức nhằm tỏ lòng biết ơn và “uống nước nhớ nguồn” đến các thệ hệ trước, những người đã tạo nền móng đầu tiên cho ngành này. Ngoài ra, đây cũng là dịp để các thợ may bày tỏ lòng thành và cầu được tổ nghề mang đến sự bình an, mua may, bán đắt.

Về nguồn gốc của lễ giỗ tổ ngành may, theo truyền thuyết kể lại rằng, bà Nguyễn Thi Sen (Sinh ra và lớn lên ở làng Trạch Xá, Hòa Lâm, Ứng Hòa, Sơn Tây) Ở độ tuổi tẳng tròn, bà Sen được xem là người con gái tài giỏi về thêu thùa, dệt vải.

Ở thời vua Đinh Tiên Hoàng, khi đi du hành về Trấn Sơn Tây để chọn hiền tài giúp nước, Vua Đinh Tiên Hoàng đã vô tình gặp được bà Sen và đem lòng cảm mến với bà. Sau khi trở về kinh thành đã cho người hỏi cưới bà.

Tại kinh thành, bà Nguyễn Thi Sen đã từng bước một đào tạo và xây dựng được 1 đội ngũ thợ may giỏi thêu thùa mà chưa có vị hoàng hậu nào làm được.

Vào năm Kỷ Mão (979), Vua Đinh Tiên Hoàng bị gian thần mưu sát. Bà Nguyễn Thi Sen ở trong cung nhưng không cảm thấy vui nữa nên đã quyết cùng con về làng Trạch Xá. Tại đây, bà vẫn tiếp tục hướng dẫn và chỉ dạy nghề may cho nhiều người tạo thành làng nghề.

Vào ngày 12/12 tháng Chạp, bà Nguyễn Thi Sen qua đời. Người dân làng Trạch Xá lấy ngày này là ngày giỗ tổ nghề thợ may nhằm để biết ơn công đức của bà. Tại đây, người dân cũng đã lập nên đền thờ Đức Thánh Tổ Nghề May.

Cách chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ ngành may

mâm cúng giỗ tổ nghề may
Mâm cúng giỗ tổ ngành may

Mâm cúng giỗ tổ ngành may cần phải có những lễ vật sau:

 • Nhang rồng phụng
 • Đèn cầy
 • Trái cây ngũ quả
 • Hoa Cúc Kim Cương
 • Gạo hủ, Muối hủ, Trà pha sẵn,
 • Nước chai
 • Gà luộc
 • Xôi
 • Heo quay con
 • Rượu nếp
 • Trầu cau
 • Giấy cúng Giỗ tổ ngành may
 • Bánh bao, Bánh hỏi, Bánh chưng/bánh tét, Chả lụa

Bài cúng, Văn khấn cúng giỗ tổ ngành may

Nội dung văn khấn cúng giỗ tổ ngành may cụ thể như sau:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

Tín chủ con là ……………

Cư ngụ tại………

Hôm nay là ngày 12 tháng chạp năm …………

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén nhang hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

Con kính mời ngài Thánh sư nghề MAY.

Con cúi xin Chư vị Tôn thần Thánh sư nghề MAY thương xót cho tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, tâm đạo mở mang, lộc tài tăng tiến, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Những điều cần lưu ý khi làm lễ cúng giỗ tổ ngành may

Lễ giỗ tổ nghề nào cũng vậy, gia chủ cần thể hiện được sự tỉ mỉ và lòng thành của mình dâng lên tổ nghề. Hiểu được điều này, Đồ Cúng Tâm Phúc xin chia sẻ đến quý gia chủ một số lưu ý khi cúng tổ thợ may như sau:

 • Mâm cúng giỗ tổ nghề may bắt buộc phải có các lễ vật như Hoa tươi, Đĩa trầu cau, Con gà tréo, Ly rượu và Chén nước lọc.
 • Thời gian làm lễ cúng nên chọn vào buổi sáng là tốt nhất.
 • Khi đã chuẩn bị lễ vật xong, người thực hiện lễ cúng cần phải ăn mặc gọn gàng và tươm tất để lễ cúng giỗ sẽ diễn ra suôn sẽ và đầy đủ ý nghĩa.

Dịch vụ đồ cúng trọn gói từ A – Z của Đồ Cúng Tâm Phúc

Nhằm đáp ứng được nhu cầu mua đồ lễ cúng trọn gói cho khách hàng, Đồ cúng Tâm Phúc đã đưa ra các dịch vụ mâm lễ vật đúng chuẩn theo quy chuẩn của truyền thống tâm linh. Chúng tôi sẽ mang đến những thông tin hữu ích giúp khách hàng đang chuẩn bị làm mâm cúng đơn giản nhưng chu đáo, mâm lễ vật đầy đủ, trang trọng và các nghi thức cúng nhằm mang tới những điều nguyện ước tốt lành cho gia đình trong hiện tại cũng như tương lai.

Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc chuyên nhận đặt mâm cúng trọn gói như: mâm cúng đầy tháng, mâm cúng thôi nôi, mâm cúng khai trương, mâm cúng động thổ, mâm cúng nhập trạch (mâm cúng về nhà mới), mâm cúng cô hồn, mâm cúng rằm tháng 7… Ngoài ra, công ty chúng tôi còn nhận đặt thêm xôi chè cúng …..
Việc đặt mâm cúng trọn gói, sẽ nhằm tiết kiệm được thời gian công sức. Còn quan trọng hơn hết là tránh tình trạng thiếu sót lễ vật trên mâm cúng, làm cho nghi lễ quan trọng đi lệch với truyền thống.

Hiện nay, Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc hiện nay đã có thể đáp ứng hầu hết các tỉnh miền Nam như: Cần thơ, Long An, Vũng Tàu, TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai,… và nhiều tỉnh khác. Nếu bạn có nhu cầu, vui lòng đặt hàng theo địa chỉ sau:

Dịch Vụ Đồ Cúng Tâm Phúc

Chi nhánh TPHCM:

Chi nhánh Côn Đảo: 

 • Địa chỉ: Đường Nguyễn Hữu Tiến, Khu 7, Huyện Côn Đảo, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
 • Hotline: 0866.500.779
 • Fanpage: Đồ Cúng Côn Đảo Tâm Phúc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

033.357.3839