Văn khấn Đền Phủ theo truyền thống

Theo truyền thống dân gian Việt Nam, việc tham gia lễ hội tại các đền, phủ, miếu là một phần quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Việt và đã được duy trì đến ngày nay. Tham dự các lễ hội này không chỉ thể hiện lòng kính trọng đối với các vị thần linh như Thánh Mẫu và Thành Hoàng, mà còn là dịp để tôn vinh và ghi nhớ công ơn của họ trong việc bảo vệ và phát triển cộng đồng, làng xã và đất nước.

Văn khấn đi lễ đền phủ
Hình 1. Đi lễ đền phủ.

Văn khấn đền phủ đơn giản có gì?

Ý nghĩa của việc đi cúng Đền Phủ là gì?

Như các bạn đã biết, lễ hội truyền thống là một trong những tín ngưỡng lâu đời của dân tộc Việt Nam và được truyền qua nhiều thế hệ. Lễ hội không chỉ là sự kiện văn hóa mà còn là dịp để con cháu tụ họp, tạ ơn những vị thần đã có công với đất nước.
Lễ hội đền phủ diễn ra vào các thời điểm khác nhau trong năm, với quy mô tổ chức đa dạng. Du khách từ khắp nơi sẽ tụ họp về Đền Phủ để thể hiện lòng biết ơn, uống nước nhớ nguồn và tìm hiểu về nguồn cội của dân tộc.

Đi lễ Đền Phủ có ý nghĩa gì?
Hình 2. Ý nghĩa của việc đi lễ Đền Phủ.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, mọi thứ không phải lúc nào cũng như mong đợi. Do đó, lễ hội là dịp để con người giải tỏa, bày tỏ phiền muộn và lo âu với thần linh, mong được thần giúp đỡ, che chở để vượt qua những thử thách và hướng tới ngày mai tươi sáng hơn.

Văn khấn đi lễ đền phủ.

Cần chuẩn bị gì khi tham gia lễ Đền Phủ?

Nhiều gia chủ có thể thắc mắc: Khi tham gia lễ hội tại các đền phủ cần chuẩn bị những gì? Dịch vụ Đồ Cúng Tâm Phúc sẽ giải đáp như sau:

Chuẩn bị lễ vật: Tùy thuộc vào lễ hội và vùng miền khác nhau, danh sách lễ vật cũng sẽ khác nhau. Do đó, trước khi đi lễ đền phủ, quý gia chủ cần tìm hiểu kỹ về lễ hội cụ thể đó. Ví dụ, khi tham dự lễ cúng đền Hùng:

  1. Lễ chay: Gồm 18 chiếc bánh chưng và 18 chiếc bánh giầy.
  2. Lễ mặn: Gồm thịt lợn, thịt bò, và thịt dê. Tuy nhiên, gia chủ có thể thay thế bằng thịt gà luộc.
Các bước chuẩn bị đi lễ Đền Phủ
Hình 3. Các bước chuẩn bị đi lễ Đền Phủ.

Ngoài ra, các lễ vật như hoa quả, trầu cau, muối, gạo, nhang, và một ly nước sạch cũng không thể thiếu trên mâm cúng chay và mặn.

Bài văn khấn khi đi đền phủ: Phần văn khấn tại các đền phủ thường không khác nhau nhiều. Điều quan trọng nhất là du khách và người tham gia lễ hội phải thể hiện được lòng thành tâm, cầu nguyện cho những điều may mắn trong cuộc sống và công việc.

Xem thêm mâm cúng khai trương đầu năm.

Các lưu ý khi dâng lễ đền phủ.

Nếu quý gia chủ theo dõi tin tức thời sự vào các dịp lễ hội, sẽ thấy có những vấn đề không hay xảy ra, từ văn hóa ăn mặc đến trộm cắp và lừa gạt.

Do đó, khi đi lễ Đền Phủ, quý gia chủ cần lưu ý những điều sau:

  • Đền Phủ là chốn linh thiêng, vì vậy khi tham gia lễ hội, du khách cần ăn mặc lịch sự, tránh các trang phục phản cảm như quần áo hở hang hay váy ngắn.
  • Trước khi đi lễ đền, cần xem trước lễ vật cần chuẩn bị là gì. Đôi khi, vì quá gấp gáp hoặc đến muộn, gia chủ có thể bị người bán lễ vật tại chỗ bán với giá cao.
  • Văn khấn và lễ vật dâng hương phải đầy đủ để thể hiện sự thành tâm, cầu xin gặp nhiều may mắn và bình an.

Những lưu ý này sẽ giúp bạn có một trải nghiệm lễ hội trang trọng và ý nghĩa.

Lưu ý khi đi lễ Đền Phủ
Hình 4. Lưu ý khí đi Lễ Đền Phủ.

Văn khấn đi lễ Đền Phủ.

Dưới đây là nội dung chi tiết của bài văn cúng Đền Phủ:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương Trời, lạy mười phương Đất, chư Phật mười phương, mười phương chư Phật.

Con tấu lạy Vua Cha bách bái, Tam vị Quốc Vương Mẫu ngàn trùng.

Tam phủ Công đồng, Tứ phủ vạn linh.

Con tấu lạy Đức Trần triều thượng đẳng cao xa, nhị vị Vương Bà bách bái (nếu đền, phủ có cung/ban thờ Trần triều).

Con tấu lạy Ngũ vị Tôn Ông, công đồng Quan lớn, hội đồng các quan.

Con tấu lạy Tứ phủ Chầu Bà, Tứ phủ Ông Hoàng, Tứ phủ Tiên Cô, hội đồng Thánh Cậu, Năm dinh Quan lớn, Mười dinh các Quan, Bát bộ Sơn trang, Thập nhị Tiên nàng, mười tám cửa rừng, mười hai cửa bể*.

Con tấu lạy quan cai đầu đồng, chầu thủ bản mệnh, đương niên hành khiển Thái Tuế Chí Đức tôn thần, Đương Cảnh Thành hoàng liệt vị đại vương tôn thần.

Con lạy Cô Bé, Cậu Bé thủ đến thủ phủ.
Hôm nay ngày… tháng… năm… (âm lịch).
Tín chủ con là… (có thể khấn kèm tên các thành viên khác trong gia đình).
Ngụ tại…

Nhất thiết chí thành đem miệng về tâu đem đầu bái yết… (tên nơi đền phủ đang hành lễ).

Thành tâm tu thiết Nhang – Đăng – Quả – Phẩm – Kim ngân, lễ bạc lòng thành, cúi xin chư vị giáng lâm giáng lai, giáng đài giáng điện, bảo hộ phù trì quốc thái dân an, nhân khang vật thịnh.

Chấp lễ chấp bái, chấp kêu chấp cầu, nhất tội nhất xá, Vạn tội vạn xá, phù hộ độ trì cho nội gia ngoại viên chúng con: già được mạnh khỏe, trẻ được bình an, bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an, cầu vô sự đắc vô sự, câu công danh đắc công danh, cầu hạnh phúc thành hạnh phúc (Phần này
có thể tự bổ sung một cách ngắn gọn những nguyện ước chính đáng của bản thân hoặc người thân).

Giãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).


Dịch vụ đồ cúng trọn gói.

Dịch vụ đồ cúng trọn gói Tâm Phúc, hiện nay đã có thể đáp ứng hầu hết các tỉnh miền Nam như: Cần thơ, Long An, Vũng Tàu, TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai,… và còn nhiều tỉnh khác.
Việc đặt mâm cúng trọn gói, sẽ nhằm tiết kiệm được thời gian công sức. Còn quan trọng hơn hết là tránh tình trạng sai thiếu lễ vật trên mâm cúng làm cho nghi lễ quan trọng đi lệch với truyền thống.

Liên hệ hotline: 033.357.3839
Fanpage: Đồ Cúng Trọn Gói Tâm Phúc
website: www.dichvudocungtamphuc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

033.357.3839