Cúng nhà mới như thế nào mới chuẩn truyền thống?

Cúng nhà mới như thế nào để cầu tài lộc, may mắn cho gia chủ và các thành viên. Qua bài viết này, Đồ cúng Tâm Phúc xin hướng cho quý bạn biết cách chuẩn bị mâm lễ cúng về nhà mới hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, bạn sẽ hiểu thêm về quy trình thực hiện nghi lễ. Xin mời bạn cùng tham khảo những nội dung hữu ích dưới đây.

Cúng nhà mới như thế nào
Mâm lễ cúng về nhà mới

Nguồn gốc về nghi lễ cúng nhà mới như thế nào?

Tại mỗi vùng đất hay khu vực bất kì đều được các vị thần linh cai quản, ngự trị. Thời điểm gia đình chuyển sinh sống tại nơi nhà ở mới, gia chủ phải chuẩn bị mâm lễ cúng nhà mới.

Nghi lễ cúng về nhà mới (còn gọi là nhập trạch) là nghi lễ trình báo với Thần linh khi chuyển về nhà mới. Qua mâm lễ vật cúng nhà mới, gia chủ còn cầu mong sự chứng giám và phù hộ của Thần linh cho gia đình được bình an, suôn sẻ trong cuộc sống. Bên cạnh đó còn tránh được những việc xảy ra không đáng có trong sinh hoạt gia đình.

Ngoài ra việc cúng về nhà mới còn để xin phép di dời vong linh gia tiên, ông Táo, ông Địa từ nhà cũ sang nhà mới để thờ tụng.

Mâm lễ cúng về nhà mới chung cư

Cách chuẩn bị mâm lễ cúng nhà mới như thế nào?

Lễ vật chuẩn bị trong ngày cúng nhà mới như thế nào còn tùy theo quan niệm của vùng miền. Việc cúng nhà mới cầu kì hay đơn giản sẽ tùy thuộc theo điều kiện kinh tế của gia đình. Nhưng không vì thế mà gia chủ có thể lược bỏ rút gọn đi những lễ vật trong mâm cúng. Đồ cúng Tâm Phúc xin chia sẻ những lễ vật mà bạn cần phải có trong mâm lễ cúng về nhà mới.

 1. Hoa tươi và mâm ngũ quả.
 2. Muối hạt và gạo để riêng 2 chén (bát).
 3. Tiền vàng giấy cúng về nhà mới.
 4. Nước, rượu mỗi thứ 3 ly.
 5. Nhang (hương).
 6. Đèn cầy 2 ly (gia đình có thể sử dụng 2 nến cây lớn để thay thế).
 7. Trầu cau (gồm 5 lá trầu, 3 quả cau).
 8. Xôi, cháo trắng và chè đậu (mỗi thứ 5 phần).
 9. Lư xông trầm (đựng đồ xông nhà, tẩy uế nhà).
 10. Bánh, kẹo, bỏng.
 11. 3 hũ sứ để đựng nước, gạo, muối. Lưu ý gia chủ phải đựng tràn đầy không được nửa vời.
 12. Thịt heo quay miếng (hoặc heo quay sữa nguyên con, gia đình có thể chuẩn bị thêm).
 13. Bộ tam sên (1 thịt heo miếng, 3 hoặc 5 trứng và tôm luộc).
 14. Gà luộc chéo cánh tiên.
Mâm lễ cúng về nhà mới chung cư
Mâm lễ cúng về nhập trạch nhà mới đơn giản

Bài cúng về nhà mới đầy đủ

Vừa rồi bạn đã biết cách chuẩn bị lễ cúng nhà mới như thế nào, Tâm Phúc xin chia sẻ thêm cho bạn bài văn khấn cúng về nhà mới (nhập trạch). Bạn có thể tải hình ảnh về và in ra nhằm thuận tiện cho việc cúng bái trong nghi lễ.

bài cúng về nhà mới
Bài cúng về nhà mới như thế nào

Quy trình cúng nhà mới như thế nào mới đúng?

 1. Gia chủ chuẩn bị và đốt bếp than củi bên ngoài chính diện với lối ra vào của cửa chính.
 2. Gia chủ (trụ cột, đứng tên ngôi nhà) sẽ bước vào đầu tiên mang theo bài vị cùng bát nhang. Lưu ý gia chủ bước chân trái vào nhà trước.
 3. Tiếp đến các thành viên khác theo thức bậc trong gia đình bước vào nhà. Lưu ý ai cũng phải có mang theo đồ, không được đi tay không vào nhà. Chiếc chiếu hoặc đệm vẫn còn đang sử dụng sẽ là vật dụng đầu tiên mang vào nhà.
 4. Đồ vật tiếp theo gia đình cần phải có là bếp lửa (bếp ga hoặc bếp cồn…). Bạn cần sử dụng bếp có lửa không nên dùng bếp điện. Cuối cùng là những đồ vật cần thiết khác như lễ vật mâm cúng và muối gạo, chổi quét để phục vụ cho việc lau dọn nhà, chuẩn bị lễ cúng.
 5. Việc đầu tiên khi bước vào nhà là bạn hãy mở hết đèn và mở toàn bộ cửa trong nhà. Quan niệm đây là hành động đánh thức ngôi nhà mới, giúp khí huyết trong nhà lưu thông.
 6. Sau khi đã vào lễ cúng, đọc xong bài văn khấn cúng về nhà mới gia chủ sẽ “khai bếp”. Khai bếp tức là gia chủ bật bếp lửa nấu nước pha trà. Trà pha xong có thể mời khách hoặc dâng cúng lên Thần linh.
 7. Gia chủ đốt đồ xông nhà, đi khắp toàn bộ các phòng trong nhà. Bạn có thể dùng hương xông trầm, bồ kết hoặc nguyên liệu thuốc Bắc để xông nhà.
 8. Trước khi hạ lễ đem tiền vàng đi hóa, gia chủ phải làm lễ yết cáo gia tiên.
mam cung ve nha moi thue
Cúng nhà mới như thế nào

Lưu ý gia chủ cần biết khi chuyển về nhà mới

 • Không nhờ người ngoài hỗ trợ chuyển nhà mang tuổi hổ.
 • Thời điểm chuyển nhà nên thực hiện vào buổi sáng hoặc trưa. Gia chủ phải tránh việc chuyển nhà vào buổi tối.
 • Cho dù đã quyết định chuyển hẳn về nhà mới sinh sống hay chưa, thì gia chủ phải ngủ lại ở nhà mới 1 đêm.
 • Việc chọn ngày giờ làm lễ cúng nhà mới như thế nào thì bạn nên tham khảo từ những người có kinh nghiệm phong thủy. Giờ cúng sẽ phải hợp tuổi, hợp mệnh với gia chủ.
 • Thông thường mâm cúng sẽ được đặt giữa nhà, tại phòng khách, chính diện với lối ra vào. Hướng của mâm cúng có thể chọn hướng hợp với gia chủ.
cung ve nha moi chung cu
Cúng về nhà mới đơn giản

Bạn có thể áp dụng những thông tin hữu ích trên để có một buổi lễ diễn ra đúng theo yêu cầu của truyền thống. Vừa rồi Đồ cúng Tâm Phúc đã giải đáp cho bạn biết cách “cúng nhà mới như thế nào?”. Chúng tôi xin chúc cho quý bạn có ngày chuyển về nhà mới suôn sẻ và hành thông.

Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc – Chuyên cung cấp các dịch vụ mâm cúng trọn gói.

Website: www.dichvudocungtamphuc.com

Fanpage – Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc.

Hotline: 033.357.3839

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

033.357.3839