Nghi thức cúng đầy tháng bé gái đầy đủ, chi tiết từ A-Z

Nghi thức cúng đầy tháng bé gái là một nghi lễ quan trọng trong giai đoạn đầu đời của trẻ. Đây là một tín ngưỡng lâu đời theo quan niệm thờ Mẫu,được thực hiện để tạ ơn các bà mụ khi bé tròn 1 tháng tuổi và cũng là dịp để gia đình giới thiệu thành viên mới với mọi người và ông bà tổ tiên.

Nghi thức cúng đầy tháng bé gái là gì?

Nghi thức cúng đầy tháng bé gái là lễ cúng tạ ơn các bà mụ khi bé gái tròn 1 tháng tuổi. Các bà mụ gồm 12 bà mụ tiên nương và 1 bà mụ chúa. Nghi lễ này xuất phát từ tín ngưỡng thờ mẫu dân gian của người Việt xưa.

Trước đây ở nước ta, trẻ mới sinh ra sẽ chưa được đặt tên ngay, bởi do điều kiện y tế và đời sống thấp nên tỷ lệ tử vong của trẻ rất cao. Và mốc 1 tháng tuổi là 1 cột mốc vô cùng quan trọng trong giai đoạn đầu đời của bé. Bởi vậy ta có thể thấy tục cúng mụ đầy tháng cho bé vô cùng quan trọng, đánh dấu mốc đáng nhớ và là dịp để ra mắt thành viên mới với gia đình và dòng họ.

Ngày nay, do đời sống ngày càng phát triển nên tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong rất ít. Nhưng nghi lễ cúng mụ cho bé gái khi đầy tháng vẫn được các gia đình người Việt duy trì như một nét đẹp văn hóa truyền thống.

Trong ngày lễ đầy tháng, các gia đình sẽ chuẩn bị 1 mâm lễ cúng đầy đủ để dâng lên tạ ơn các bà mụ đã che chở, bao bọc cho bé từ khi còn trong bụng mẹ, và xin các bà mụ tiếp tục che chở, phù hộ cho bé trong tương lai.

Lễ cúng bà mụ gồm có 12 bà mụ tiên nương và 1 Bà mụ chúa gồm có:

Ngoài 12 bà Mụ tiên nương bà Bà Chúa thì còn 3 đức ông. Đức Ông là vị thần canh giữ cửa chùa, và cũng là vị thần phù hộ cho trẻ em. Cha mẹ làm lễ cúng Đức Ông để cầu mong trẻ được phúc đức của Đức Ông che chở, bảo vệ để bé lớn lên khỏe mạnh, trưởng thành.

Cách chuẩn bị nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái chi tiết từ A-Z

1. Chuẩn bị lễ cúng

Lễ cúng đầy tháng cho bé gái ở mỗi vùng miền hơi có sự khác nhau, nhưng nhìn chung thì các lễ trong mâm sẽ bao gồm các thứ sau:

 • Xôi gấc chè trôi nước
 • Gà trống hoặc vịt luộc
 • Hoa tươi, mâm ngũ quả
 • Trầu têm cánh phượng
 • Đèn cầy
 • Trà, rượu
 • Bộ giấy cúng bà mụ
 • Tiền vàng mã
 • Heo quay, bánh kẹo, nước ngọt…

Mâm cúng 12 bà mụ tiên nương

 • 12 đĩa xôi gấc, 12 chén chè trôi nước hoặc chè đậu
 • 12 miếng trầu têm cánh phượng
 • 12 ly nước hoặc 12 ly rượu
 • 12 cây đèn cầy, 12 đôi hài giấy,12 bộ áo giấy

Mâm cúng Bà mụ chúa (có nơi cúng 3 Đức ông tùy từng vùng miền)

 • 1 con gà trống luộc, 1 đĩa xôi lớn
 • 1 tô chè trôi nước hoặc chè đậu lớn hơn chén chè cúng 12 bà mụ
 • 1 đĩa trái cây ngũ quả, 1 bình hoa tươi
 • 1 chén gạo, 1 chén muối
 • 3 miếng trầu têm cánh phượng
 • 3 ly trà, 3 ly rượu
 • 1 đôi hài giấy,1 bộ áo giấy to hơn của 12 bà mụ
 • 1 bộ giấy cúng bà mụ, tiền vàng mã.

Ngoài ra, gia đình cũng nên bày thêm đồ cúng trên bàn thờ gia tiên đơn giản bằng xôi, chè, hay mâm ngũ quả.

Ở các tỉnh miền Nam các gia đình thường có thờ bàn thần tài, gia đình cũng có thể cúng luôn trong dịp này. Lễ bàn thờ thần tài thường cúng trái cây, bình hoa và nên thêm xôi chè.

Cách tính ngày làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái

Theo phong tục truyền thống của người Việt thì ngày đầy tháng bé gái được tính theo âm lịch. Và ngày cúng đầy tháng bé sẽ lùi 2 ngày so với ngày sinh của bé. VD bé gái sinh ngày 22/3 ÂL thì ngày đầy tháng là 20/4 ÂL.

Còn về giờ cúng thì các gia đình thường làm lễ cúng vào buổi sáng trước 12 giờ hoặc cúng vào buổi chiều tối cho mát mẻ. Cha mẹ nên xem lịch để chọn được giờ đẹp làm lễ cúng đầy tháng cho bé.

Các bước thực hiện nghi lễ cúng đầy tháng bé gái

Sau khi chuẩn bị xong đồ lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bạn cần xếp đồ lễ trên hai bàn, 1 bàn nhỏ xếp phía trên để bày lễ cúng Đức ông. Bàn lớn bày lễ vật cúng 12 bà Mụ. 2 bàn trên dưới cách nhau 10 phân. Phía đông bàn cúng đặt bình hoa, còn phía tây đặt lễ vật sao cho cân đối.

Tiếp đó, đại diện người lớn tuổi nhất của hai bên gia đình sẽ đứng lên bắt đầu buổi lễ và khấn vái. Bài khấn vái có nội dung như sau:

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.

Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa.

Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên nương, kính lạy Tam thập lục cung các vị Tiên nương

Hôm nay ngày lành tháng tốt là ngày (mùng) ….. tháng ….. năm …..

Vợ chồng con là ………………………….

Sinh được con gái đặt tên là ………..

Chúng con ngụ tại ……………………………………………

Nay nhân ngày đầy tháng cháu, chúng con thành tâm bày biện hương hoa lễ vật dâng bày lên trước bàn tọa chư vị thánh thần, tổ tiên phù hộ, kính cẩn con xin thưa trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ Công, Long Mạch, Thổ Địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là …………. sinh ngày …. được mẹ tròn con vuông.

Thành khẩn cúi xin chư vị Tiên Bà, các vị Thánh thần, tổ tiên phù hộ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho con cháu chúng con được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô hạn, vô ách. Phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Toàn gia chúng con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng.

Xin thành tâm kính lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Sau khi khấn xong người làm lễ vòng tay đứa bé lại và vái trước án 3 vái sau khi hết hương thì tạ lễ và đốt giấy tờ vàng mã.

Sau nghi thức khấn vái, cha mẹ đặt bé ở giữa bàn, sau đó chủ lễ rót trà, thắp hương và xin phép khai hoa. Người chủ lễ sẽ bế bé trên tay và cầm 1 nhánh hoa, quơ qua quơ lại miệng bé, vừa đọc câu chúc cho bé:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Nghi thức này được thực hiện với mong muốn con lớn lên đều gặp chuyện tốt đẹp, giàu sang, phú quý và được nhiều người quý mến.

Sau lễ khai hoa, cầu chúc cho bé thì chủ lễ sẽ tiến hành nghi thức đặt tên cho trẻ bằng hình thức xin keo. Chủ lễ sẽ lấy 2 đồng tiền bạc cổ và gieo vào đĩa sâu lòng. Nếu 1 đồng úp và 1 đồng ngửa tên bé được chấp thuận. Nếu cả 2 đồng đều úp hoặc đều ngửa thì phải gieo lại. Lặp lại làm 3 lần, nếu không được thì phải đặt tên khác cho bé.

Sau khi tiến hành các nghi thức, đợi hết hương thì gia chủ rót trà, khấn vái cảm tạ ơn trên, rồi mang vàng mã đi đốt, vẩy rượu và gạo, muối xung quanh nhà. Khi kết thúc buổi lễ, người thân trong gia đình, bạn bè sẽ cùng hưởng lộc, trao quà mừng đầy tháng và chúc cho bé mọi điều tốt lành.

Ngoài ra, mẹ bé cần làm phép tẩy uế sau một tháng ở cữ. Mẹ bế bé bước qua nồi nước sôi có đặt đinh nung đỏ (trai bước qua 7 lần, gái bước qua 9 lần) sau đó đi quanh nhà.

Có nên đặt lễ cúng đầy tháng cho bé gái?

Đồ lễ cúng đầy tháng bé gái cũng khá đơn giản không quá khó làm. Tuy nhiên việc chuẩn bị lễ đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác số lượng các món. Việc bày biện lên mâm cúng cũng cần chú ý sao cho đúng cách, đẹp mắt và trang trọng.

Nếu bố mẹ cảm thấy khó khăn trong việc chuẩn bị mâm đồ lễ cúng đầy tháng cho bé gái thì nên đặt từ dịch vụ đồ cúng trọn gói của Tâm Phúc để không mất thời gian, công sức tự chuẩn bị.

Đồ Cúng Tâm Phúc chuyên cung cấp “dịch vụ đồ cúng trọn gói” cho nhiều dịp lễ cúng quan trọng như mâm cúng đầy tháng, mâm cúng thôi nôi bé trai, bé gái, mâm cúng động thổ, mâm cúng khai trương…Chúng tôi cam kết chất lượng chuyên nghiệp, các mâm cúng đặc sắc, đảm bảo an toàn thực phẩm. Khách hàng có nhu cầu sẽ được giao hàng tận nơi tại TP.Hồ Chí Minh và các vùng lân cận…

 • Địa chỉ: Số 7 đường 6B, P. Phước Bình, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: 033.357.3839
 • Email: dichvudocungtamphuc@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

033.357.3839